Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 11/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  CHUYÊN GIA CHÍNH TRỊ: TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ CHIẾM CÁC VÙNG LÃNH THỔ PHÍA ĐÔNG CỦA NGA CHUYÊN GIA CHÍNH TRỊ: TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ CHIẾM CÁC VÙNG LÃNH THỔ PHÍA ĐÔNG CỦA NGA , Người xứ Nghệ Kiev
 


Trung Quốc coi bờ biển phía đông của Liên bang Nga là lãnh thổ của mình và đang chờ cơ hội để trao trả các vùng Primorye, Vladivostok và Khabarovsk vào thành phần của đế chế Thiên thể.
 
Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Lịch sử Ukraina thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraina Andriy Martynov đã nói về điều này trong một bài bình luận độc quyền cho ấn bản trực tuyến UA.News.
 
Theo chuyên gia này, Trung Quốc có khả năng đưa quân đến Nga và chiếm đóng bờ biển phía đông Liên bang Nga. Ông nhắc lại rằng, Bắc Kinh đã nhiều lần công nhận Primorye cùng với Vladivostok và Khabarovsk là những lãnh thổ bị tách khỏi Trung Quốc một cách bất hợp pháp và đang chờ cơ hội để trao trả chúng lại cho đế chế.
Theo nhà phân tích, do cuộc xâm lược vào Ukraina, quân khu phía đông của Liên bang Nga đang bị suy yếu rất nghiêm trọng về nhân sự và quân sự - kỹ thuật, và "Putin đang thu gom từng chút những nguồn dự trữ cuối cùng".
“Trung Quốc ngày nay đã áp dụng chiến lược truyền thống của Đạo giáo - khôn ngoan ngồi trên núi, xem hai con hổ đấu với nhau và chờ một trong hai con thắng để nhận cái lợi của chính mình. Do đó, ngay từ cơ hội đầu tiên, Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề về lãnh thổ với Nga, nảy sinh vào thế kỷ 19, khi đế chế Thiên thể suy yếu, và đế quốc Nga đã lợi dụng điểm yếu này. Ngày nay, tình hình đã phản ánh đối xứng lại - Trung Quốc mạnh hơn nhiều so với Nga và coi Nga là đối tác cấp dưới của mình. Điện Kremlin không đồng tình với điều này, nhưng trên thực tế là đúng như vậy - chỉ cần so sánh tiềm lực kinh tế của các quốc gia là đủ, chưa kể tiềm lực quân sự. Do đó, Trung Quốc chỉ đơn giản là chờ đợi một tình huống thuận lợi phát sinh để giải quyết tranh chấp lãnh thổ này với Nga một lần và mãi mãi có lợi cho mình”, - chuyên gia chính trị Martynov cho biết.
Xin nhắc lại, nhà phân tích an ninh quốc gia Mỹ Craig Hooper lưu ý rằng, Trung Quốc có thể từ bỏ ý định chiếm Đài Loan và sẽ chiếm miền đông nước Nga trong bối cảnh Điện Kremlin suy yếu. Theo ý kiến của ông, hiện nay đã hình thành những cơ sở sâu sắc để xem xét lại biên giới Trung - Nga. Trung Quốc có thể dễ dàng tìm ra lý do để thu hồi các thỏa thuận hiện có bằng cách yêu cầu Nga trả lại Vladivostok, cũng như khoảng 23.000 dặm vuông lãnh thổ trước đây của Trung Quốc, mà Liên bang Nga đã sở hữu từ năm 1860.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nói rằng, Bắc Kinh kiên quyết ủng hộ Nga dưới sự lãnh đạo của Putin và muốn tăng cường quan hệ với Moskva.
Chuyên gia chính trị Andriy Martynov coi tuyên bố này của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc là nỗ lực làm suy yếu càng nhiều càng tốt, nhưng đồng thời không làm xấu đi quan hệ Nga - Trung. Trên thực tế, Bắc Kinh coi Nga là đối tác cấp dưới và rất không hài lòng với việc Điện Kremlin gây bất ổn cho tình hình ở châu Âu. Và vì thất bại của người Nga ở Ukraina, nên chưa chắc họ đã dám tấn công quân sự Đài Loan.
BTV "NGƯỜI VIỆT KIEV" biên dịch
 
 
 

  Các Tin khác
  + Loại bỏ trợ cấp công dân: Điều gì sẽ xảy ra với người tị nạn Ukraine ở Đức (11/10/2025)
  + THỊ TRƯỞNG KLITSCHKO CẢNH BÁO VỀ CÁC CUỘC TẤN CÔNG MỚI, KÊU GỌI NGƯỜI DÂN THỦ ĐÔ KYIV TÍCH TRỮ NƯỚC VÀ QUẦN ÁO ẤM (11/10/2025)
  + Tên lửa Flamingo lần đầu ra trận: Ukraine xác nhận tấn công, Zelensky gửi tín hiệu tới Trump (11/10/2025)
  + PHẢN ỨNG CỦA NHÀ TRẮNG SAU KHI GIẢI NOBEL HÒA BÌNH KHÔNG ĐƯỢC TRAO CHO TRUMP (11/10/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG BA LAN SIKORSKY NÊU ĐIỀU KIỆN NƯỚC NÀY SẼ ĐÓNG CỬA KHÔNG PHẬN UKRAINA (11/10/2025)
  + PUTIN KHOE RẰNG, ÔNG TA VÀ TRUMP BIẾT CÁCH CHẤM DỨT CHIẾN TRANH Ở UKRAINA (11/10/2025)
  + NGA PHÁO KÍCH VÀO KYIV GÂY RA THƯƠNG VONG VÀ TÀN PHÁ, THỦ ĐÔ BỊ MẤT ĐIỆN (11/10/2025)
  + GIẢI NOBEL HÒA BÌNH NĂM 2025 ĐƯỢC TRAO CHO CHÍNH TRỊ GIA ĐỐI LẬP NGƯỜI VENEZUELA MARIA CORINA MACHADO (11/10/2025)
  + LE MONDE: PUTIN MƠ ƯỚC CẦM QUYỀN ĐẾN NĂM 2036 VÀ TIN VÀO SỰ BẤT TỬ (08/10/2025)
  + FORBES: SẼ CÓ TỚI 25.000 NGƯỜI CUBA CHIẾN ĐẤU CHO NGA, TRỞ THÀNH LỰC LƯỢNG QUÂN ĐỘI NƯỚC NGOÀI LỚN NHẤT (08/10/2025)
  + BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG SHMYHAL GIỚI THIỆU TÊN LỬA TẦM XA "NEPTUNE" VỚI CÁC ĐỐI TÁC CỦA UKRAINA (08/10/2025)
  + TRUMP: CHẤM DỨT CHIẾN TRANH Ở UKRAINA CÓ THỂ KHÓ KHĂN HƠN Ở TRUNG ĐÔNG (08/10/2025)
  + PUTIN TUYÊN BỐ RẰNG, QUYẾT ĐỊNH PHÁT ĐỘNG CUỘC CHIẾN TRANH VỚI UKRAINA LÀ "ĐÚNG ĐẮN VÀ KỊP THỜI" (08/10/2025)
  + REUTERS: NHÀ MÁY LỌC DẦU QUAN TRỌNG CỦA NGA ĐÓNG CỬA CƠ SỞ MẠNH NHẤT SAU CUỘC TẤN CÔNG CỦA MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (08/10/2025)
  + XUẤT HIỆN HÌNH ẢNH HAI CON TRAI CỦA PUTIN VỚI KABAEVA TRÊN MẠNG XÃ HỘI TRONG NGÀY SINH NHẬT CỦA NHÀ ĐỘC TÀI NGA (08/10/2025)
  + "CRIMEA LÀ UKRAINA": CHỦ TỊCH OSCE SAMPIETRO ĐẾN THĂM KYIV VÀ PHÁT BIỂU TẠI QUỐC HỘI (08/10/2025)
  + "CẢ THÀNH PHỐ NHÌN THẤY": KHO DẦU Ở FEODOSIA BỐC CHÁY TRONG HAI NGÀY SAU KHI BỊ TẤN CÔNG (08/10/2025)
  + Tổng thống Séc kêu gọi tiếp tục viện trợ cho Ukraine sau bầu cử (07/10/2025)
  + Khủng hoảng xăng dầu của Putin leo thang: Belgorod mất điện, kho dầu bốc cháy – Ukraine liên tiếp “châm kim” vào điểm yếu Nga (07/10/2025)
  + Vladimir Putin: Niềm tin rạn nứt – phe diều hâu tại Nga quay gót (07/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 22
Total: 75518693

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July