Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
  -  Văn Thơ Sưu Tầm
  -  Sáng Tác Cộng Đồng
  -  Văn thơ của bạn
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn Nghệ > Văn thơ của bạn >
  NHỚ MÓN “CHẺO” NGÀY ĐÔNG - Tản văn của Lê Đức Đồng NHỚ MÓN “CHẺO” NGÀY ĐÔNG - Tản văn của Lê Đức Đồng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Đi ăn món Huế ở thành Vinh 2

                                  Ảnh nguồn - Internet

 

Những ngày tháng mùa đông, ở quê tôi (vùng miền núi đồi Anh Sơn, xứ Nghệ) thường làm những món ăn dân dã mang đậm hương vị quê nhà. Một trong những món ăn ngày đông mà tôi nhớ mãi là món chẻo đậm đà.

Làm món chẻo khá đơn giản, có thể nói lúc nào cũng làm được. Nhưng làm vào những ngày đông vì đây là thời điểm giáp hạt, thức ăn khó tìm nên món chẻo trở thành món “trụ cột” trong bữa ăn gia đình thưở ấy. Nguyên liệu chủ yếu là lạc nhân (đậu phộng), vừng (mè) rang chín vàng, đem giã nhỏ. Những tép sả xắt nhỏ, rang lên. Thịt ba rọi (ba chỉ) xắt miếng nhỏ, dài rang lên cho săn. Tất cả cho vào nồi đất (vì nồi đất giữ được hương thơm lâu), đảo trộn chung cùng mật mía (sau này hiện đại hơn là cho đường cát vào) và bắc lên bếp với lửa liu riu. Trong quá trình đun nấu, cần đảo đều nồi chẻo và nêm một chút bột ngọt, muối. Một mùi thơm ngào ngạt dậy lên, mới thoảng qua đã thèm chảy nước miếng, muốn “thử” ngay một miếng tức thì. Mùi thơm của lạc, của vừng quyện cùng mùi sả, của thịt ba chỉ sao mà hấp dẫn thế ! Đến khi nào chất hỗn hợp trong nồi trở nên sền sệt, sánh lại là lúc chẻo chín.

Chẻo để nguội càng thơm. Bữa cơm ngày đông, gió lạnh hun hút thổi, ngồi bên mâm cơm, cả nhà quây quần. Chẻo ăn kèm với rau kinh giới thì tuyệt vời! Vị thơm của kinh giới, của món chẻo hòa hợp cùng nhau, ngon đến lạ kỳ! Chắc trên đời sinh ra thứ rau kinh giới là chỉ dành riêng cho kèm món chẻo! Hoặc chuối xanh xắt miếng, chấm chẻo thì cũng ăn cơm no lúc nào không biết!

Cùng với những thứ nguyên liệu trên, sau này người ta làm chẻo để chấm món bún thịt nướng.

Thật không đâu bằng hương vị quê nhà, dẫu đi xa hàng chục năm nhưng hương vị của món chẻo ngày đông không thể nào phai mờ trong nỗi nhớ… Có phải thế mà Trần Trung Ngạn (thế kỷ XIII) khi đi sứ sang đất khách, vẫn mong ngóng ngày trở về quê nhà trong mùa lúa chín:

          “ Dâu già, lá rụng, tằm vừa chín

          Lúa sớm bông thơm, cua béo ghê !

          Nghe nói ở nhà nghèo vẫn tốt

          Dẫu vui đất khách chẳng bằng về”.

                                      LÊ ĐỨC ĐỒNG

                                       (Sóc Trăng)


  Các Tin khác
  + Tháng giêng non thương mùa nắng hạ (19/09/2024)
  + Những hàng thông lặng im (19/09/2024)
  + MẮT TRĂNG (19/09/2024)
  + LÒNG TỰ TÔN (01/08/2024)
  +  CHUYỆN O NẬY (31/07/2024)
  + THÁNG BẢY VỀ.. (25/07/2024)
  + MÙA HOA GẠO (25/07/2024)
  +  TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN (25/07/2024)
  +  NHẶT MẸ VỀ NUÔI (25/07/2024)
  + HÀNG THẢI (31/05/2024)
  + NỖI ĐAU BỊ LỪA DỐI. (31/05/2024)
  + VÙNG KÍ ỨC TRẮNG (30/05/2024)
  + Dưới ánh sương mai (26/05/2024)
  + VẰNG VẶC CHỮ TÂM (Thơ BÙI NGỌC BÍCH) (19/02/2024)
  + ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY Thơ Trần Huy Liệu Lời bình Bùi Ngọc Bích (19/02/2024)
  + GIÓ MÙA (02/11/2023)
  + TẢN MẠN CUỐI THU (02/11/2023)
  + Truyện ngắn. MỘT KIẾP NGƯỜI. (02/11/2023)
  + DỊU DÀNG MÙA THU (04/09/2023)
  + Thơ Nguyễn Hữu Quý - ĐÃ TỚI MÙA ĐÔNG (11/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65179984

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July