Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 06/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Nông dân Nghệ An cho trâu, bò mặc áo ấm, lợn ngủ dưới đèn hồng ngoại để tránh rét Nông dân Nghệ An cho trâu, bò mặc áo ấm, lợn ngủ dưới đèn hồng ngoại để tránh rét , Người xứ Nghệ Kiev
 
Thắng Tình Thứ bảy, ngày 24/12/2022
Về đêm, khi nhiệt độ xuống thấp, trại lợn ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An bật đèn hồng ngoại hết công suất để chống rét cho đàn lợn. 

Do tác động của không khí lạnh, Nghệ An đang trải qua những ngày rét đậm, rét hại. Thậm chí có thời điểm ở khu vực xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, đã xuất hiện băng giá phủ trắng mái nhà, cây cối. Để bảo vệ gia súc, gia cầm trong những đợt rét đậm, rét hại, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp như mặc áo may bằng bạt cho trâu, bò, đốt lửa sưởi ấm, bổ sung vi chất, dùng nồi hơi để làm nóng hệ thống chuồng trại…

Nghệ An: Trâu, bò đua nhau mặc áo ấm, lợn ngủ dưới đèn hồng ngoại để tránh rét đậm, rét hại - Ảnh 1.

Những ngày giá rét, nhiệt độ xuống quá thấp, người dân ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An đưa trâu, bò thả rông về chuồng trại được che chắn kín để tránh rét. Ảnh: Th.P

Ông Thò Bá Rê – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, thống kê sơ bộ tổng đàn trâu, bò trên địa bàn toàn huyện là gần 60.000 con, phần lớn trâu bò người dân nuôi theo hình thức thả rông nên rất dễ bị ảnh hưởng khi thời tiết quá lạnh. 

Ngay từ đầu mùa rét, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, lạnh đạo các địa phương tích cực tuyên truyền người dân khẩn trương đưa trâu, bò về nhốt trong chuồng kín, đồng thời đốt lửa, bổ sung thêm thức ăn để tránh rét cho đàn gia súc. Nhờ vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ghi nhận tình trạng trâu, bò chết.

Nghệ An: Trâu, bò đua nhau mặc áo ấm, lợn ngủ dưới đèn hồng ngoại để tránh rét đậm, rét hại - Ảnh 2.

Những ngày qua, nhiệt độ về đêm ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An chỉ khoảng 4 - 5 độ C, người dân đốt lửa để sưởi ấm cho đàn gia súc tránh rét. Ảnh: Th.P

Nhiệt độ vào ban đêm và sáng sớm ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An thường xuống ở mức 4-5 độ C, nhiều bếp lửa được nhen lên, sưởi ấm cho gia súc. Để ngăn bớt cái lạnh cho gia súc, nhiều hộ đã mua bạt, may thành áo và mặc cho trâu, bò. Nguồn thức ăn xanh được dự trữ dồi dào, cung cấp cho trâu, bò trong những ngày lạnh buốt, không thể chăn thả. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi còn bổ sung muối hồng, đây là một vi chất nhằm tăng sức đề kháng cho trâu, bò.

Nghệ An: Trâu, bò đua nhau mặc áo ấm, lợn ngủ dưới đèn hồng ngoại để tránh rét đậm, rét hại - Ảnh 3.

Hệ thống bóng sưởi được bật sáng 24/24h ở chuồng trại của anh Trần Đình Ngọc, tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An để giữ ấm cho đàn lợn trong những ngày giá rét. Ảnh: Th.P

Tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, Hội Nông dân huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ bà con nông dân chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi.

Nghệ An: Trâu, bò đua nhau mặc áo ấm, lợn ngủ dưới đèn hồng ngoại để tránh rét đậm, rét hại - Ảnh 4.

Nhiệt độ xuống quá thấp, người dân ở Nghệ An may thêm áo ấm bằng bạt để mặc cho trâu, bò. Ảnh: Th.P

Ông Sầm Đức Hoài - Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu cho biết, Hội Nông dân xã đã tổ chức triển khai tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho một số bà con chăn nuôi trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho vật nuôi. Bên cạnh đó, Hội đã triển khai hoạt động trao tặng bạt che chắn chuồng trại cho một số hộ chăn nuôi có khó khăn, với hơn 200m bạt trao tặng cho hội viên.

Trong khi đó, Hội Nông dân thị trấn Tân Lạc, huyện Tân Kỳ đã may và trao 30 chiếc áo ấm cho trâu, bò đến các hộ chăn nuôi là hội viên tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi trâu, bò tại khối Hoa Hải.

Nghệ An: Trâu, bò đua nhau mặc áo ấm, lợn ngủ dưới đèn hồng ngoại để tránh rét đậm, rét hại - Ảnh 5.

Người dân cũng bổ sung thêm thức ăn, để tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc. Ảnh: Th.P

Ông Sầm Trung Kiên – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳ Châu chia sẻ, hiện tại, toàn huyện đã trao trên 600 chiếc "áo ấm" bằng bạt, trên 300m bạt che chắn chuồng trại đến các hội viên hội nông dân trên địa bàn.

Cùng với phong trào "may áo ấm cho trâu, bò", cán bộ Hội các cấp cũng đã trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ bà con nông dân chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi, sử dụng tấm bạt hoặc các bao tải đan lại, các tấm phên bằng các vật dụng khác nhau để che chắn quanh chuồng, đốt lửa giữ ấm, cũng như tăng cường thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Đồng thời, vận động nông dân không chăn thả gia súc trong rừng, ngoài bờ bãi trong những ngày giá rét.

Nghệ An: Trâu, bò đua nhau mặc áo ấm, lợn ngủ dưới đèn hồng ngoại để tránh rét đậm, rét hại - Ảnh 6.

Ngoài dùng bóng đèn hồng ngoại để sưởi ấm, nhiều trang trại gà ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã trang bị hệ thống sưởi gia cầm bằng công nghệ hơi nước. Ảnh: Th.P

Trong khi đó, nhiều trang trại gà ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã trang bị hệ thống sưởi gia cầm bằng công nghệ hơi nước. Theo đó, một lò hơi công nghiệp đốt than, củi bên ngoài để làm nóng nước. Hơi nước ở nhiệt độ cao được tạo ra sẽ được dẫn qua hệ thống đường ống đi đến các giàn nhiệt, hệ thống quạt đẩy thổi hơi nóng vào trong chuồng, tạo khí ấm cho gia cầm. Ở các trang trại lợn, hình thức sưởi ấm phổ biến nhất vẫn là dùng hệ thống đệm lót sinh học kèm bóng đèn hồng ngoại công suất cao.

https://danviet.vn/nghe-an-trau-bo-duoc-mac-ao-am-lon-ngu-duoi-den-hong-ngoai-de-tranh-ret-dam-ret-hai-2022122411353125.htm

 


  Các Tin khác
  + Vụ cô gái không mặc gì rơi khỏi xe ô tô ở Nghệ An: Công an hé lộ nguồn cơn (05/02/2025)
  + Hàng ngàn người lên chùa Đại Tuệ dự lễ khai bút đầu xuân (04/02/2025)
  + Nghệ An “giữ chân” người lao động sau Tết (04/02/2025)
  + Một nam thanh niên mất tích khi đi lễ chùa đầu năm (04/02/2025)
  + Nghệ An: Mãn nhãn màn pháo hoa chào Xuân Ất Tỵ 2025 tại Quảng trường Hồ Chí Minh (29/01/2025)
  + Nghệ An: Từ ông chủ “làng” lợn rừng trên mảnh đất cằn đến giám đốc công ty chăn nuôi (24/01/2025)
  + Chỉ đạo mới của tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh (24/01/2025)
  + Hà Tĩnh: Cưỡng chế thuế Công ty ANTCO và Công ty Nhật Vượng (24/01/2025)
  + Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm mẻ cá cơm (24/01/2025)
  + Nghệ An bỏ phiếu công nhận huyện Nam Đàn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2024 (24/01/2025)
  + Nghệ An: Nhiều người thả cả bát hương, đồ thờ xuống sông cùng cá cúng ông Táo (24/01/2025)
  + Nghệ An phạt gần 9 tỉ đồng liên quan học sinh vi phạm giao thông (24/01/2025)
  + Nghệ An: Sức mua tăng mạnh dịp Tết Nguyên đán (24/01/2025)
  + Điều tra, khám phá 19 vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (21/01/2025)
  + Nghệ An: Tiêu hủy 600 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc (21/01/2025)
  + Bàn hướng giải quyết đơn khiếu nại bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (21/01/2025)
  + Tuyên án t.ử h.ì.n.h đối tượng vận chuyển gần 30kg m.a t.ú.y (20/01/2025)
  + Hà Tĩnh phân bổ 169 tỷ đồng thực hiện chính sách nông thôn mới năm 2025 (20/01/2025)
  + Hà Tĩnh: Tăng cường đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng (20/01/2025)
  + Gỡ khó về nguyên liệu, làng hương trầm xứ Nghệ chạy đua với đơn hàng Tết (20/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66909443

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July