Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 03/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Putin đối mặt nguy cơ thất bại: Trung Quốc có thể để dự án khí đốt quan trọng với Nga sụp đổ Putin đối mặt nguy cơ thất bại: Trung Quốc có thể để dự án khí đốt quan trọng với Nga sụp đổ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tác giả: Sven Hauberg 


Một đường ống dẫn khí mới được kỳ vọng sẽ đưa khí đốt Nga sang Trung Quốc, và hợp đồng đã vừa được ký kết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh hoàn toàn có thể để dự án này đổ bể.

Đây được coi là một dự án “siêu khủng” – biểu tượng cho sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa Nga và Trung Quốc. Tuần trước, Alexei Miller, Chủ tịch tập đoàn Gazprom, tuyên bố sau nhiều năm đàm phán, hai bên đã thống nhất xây dựng đường ống dẫn khí mới mang tên “Sức mạnh Siberia 2”, có khả năng vận chuyển tới 50 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, trải dài khoảng 6.700 km từ Siberia sang Trung Quốc.


Nga, Trung Quốc và Mông Cổ đã ký hợp đồng 30 năm, Miller thông báo tại Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước nhiều ngày của Tổng thống Vladimir Putin. Đồng thời, việc cung ứng khí đốt qua một tuyến đường ống khác đang xây dựng cũng sẽ được mở rộng.

Gazprom cho biết công trình này sẽ kéo dài 4–5 năm, và hiện là “dự án khí đốt lớn nhất thế giới”. Với việc mất phần lớn khách hàng châu Âu sau khi Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine, Moskva rất cần những thành công như vậy. Dù Ấn Độ và Trung Quốc đã thay thế một phần, nhưng Ấn Độ trả giá thấp hơn nhiều và còn bị Mỹ gây sức ép thuế quan, khiến New Delhi có thể cắt giảm nhập khẩu khí đốt Nga trong dài hạn.

Trung Quốc – khách hàng khí đốt lớn nhất của Nga

“Power of Siberia 2” sẽ củng cố vị thế Trung Quốc là thị trường tiêu thụ khí đốt số một của Nga. Tuy nhiên, nhiều nghi ngờ vẫn tồn tại về khả năng dự án thành hiện thực. Các chi tiết hợp đồng chưa được công bố, và trong nhiều năm, hai bên luôn tranh cãi về giá cả. Đáng chú ý, Chủ tịch Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại Ủy ban Hữu nghị Trung–Nga cuối tuần qua cũng không hề nhắc tới dự án này.

Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh cố tình để Nga chờ đợi nhằm ép giá xuống. Miller tuyên bố giá khí đốt mà Trung Quốc phải trả sẽ thấp hơn châu Âu, viện dẫn chi phí vận chuyển thấp. Putin cũng tìm cách hạ nhẹ vấn đề, nhấn mạnh rằng đây là “thỏa thuận cùng có lợi, theo nguyên tắc thị trường, không có chuyện làm từ thiện”.

Bài toán chi phí và nỗi lo Mỹ–châu Âu

Theo chuyên gia năng lượng Joe Webster (Atlantic Council), “Power of Siberia 2” có khả năng sẽ không bao giờ được xây dựng do chi phí khổng lồ, ước tính hàng chục tỷ euro – cao hơn đáng kể so với “Sức mạnh Siberia 1”, vốn đã đưa khí Nga sang Trung Quốc từ năm 2019.

Ông cũng chỉ ra rằng Trung Quốc không phụ thuộc vào khí đốt Nga, bởi nước này có nhiều giải pháp thay thế trong nước (bơm nhiệt, xe điện…) và đã đa dạng hóa nguồn cung từ Turkmenistan, Kazakhstan, Myanmar. Nếu dự án thành công, tỷ lệ phụ thuộc vào khí đốt Nga có thể lên tới 50% – điều Bắc Kinh khó chấp nhận.

Webster nhận định Bắc Kinh có thể bỏ rơi dự án để tránh khiêu khích phương Tây: “Ký một siêu dự án với Điện Kremlin sẽ bị Washington và Brussels coi là hành động thách thức, kéo theo các biện pháp đối phó.” Ngoài ra, đường ống này còn đe dọa trực tiếp đến lợi ích của Mỹ, vốn xuất khẩu một lượng nhỏ LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) sang Trung Quốc nhưng giá cao hơn nhiều so với khí qua đường ống.

Nga ngày càng phụ thuộc Trung Quốc

Dù Trung Quốc vẫn tích cực làm ăn với Nga, kể cả bán sản phẩm lưỡng dụng phục vụ mục đích quân sự, các nhà quan sát cho rằng cán cân quan hệ nghiêng hẳn về Bắc Kinh. Trung Quốc có thể lựa chọn đối tác thương mại, trong khi Nga gần như bị cắt khỏi thị trường phương Tây.

Henrik Wachtmeister (dự án China–Russia Dashboard) cảnh báo: “Power of Siberia 2” có thể khiến Nga phụ thuộc nhiều hơn nữa vào Trung Quốc, đối tác thương mại quan trọng bậc nhất mà Moskva không thể thay thế.


Putin droht Niederlage: China könnte wichtiges Prestigeprojekt mit Russland doch noch scheitern lassen


  Các Tin khác
  + Nga bị tấn công vào cảng dầu và cơ sở năng lượng với hơn 160 máy bay không người lái (02/11/2025)
  + TÌNH BÁO QUÂN SỰ UKRAINA ĐANG TIẾP TỤC TIẾN HÀNH CÁC BIỆN PHÁP ỔN ĐỊNH Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + LÍNH NGA ĐANG ẨN NÁU Ở POKROVSK VÀ CẦU CỨU SỰ HỖ TRỢ: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ CHUẨN BỊ "NHỮNG BẤT NGỜ" (02/11/2025)
  + "THẬT TUYỆT VỜI, CÁC CHÀNG TRAI ĐÃ VÀO CUỘC": NHÀ BÁO TIẾT LỘ MỘT SỐ CHI TIẾT VỀ CHIẾN DỊCH CỦA TÌNH BÁO UKRAINA TẠI POKROVSK (02/11/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY XÁC NHẬN LỰC LƯỢNG LÍNH DÙ CỦA GUR ĐÃ ĐỔ BỘ VÀO POKROVSK: "CHÚNG TÔI ĐANG ĐẨY LÙI QUÂN ĐỊCH" (02/11/2025)
  + BILD: QUÂN ĐỘI NGA ĐANG CÓ MẶT Ở TẤT CẢ CÁC QUẬN CỦA POKROVSK, SỐ LƯỢNG CỦA HỌ NHIỀU HƠN GẤP 10 LẦN LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA (02/11/2025)
  + NATO XÂY DỰNG MỘT KẾ HOẠCH DÀI 4.400 TRANG ĐỂ CHỐNG LẠI CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA (02/11/2025)
  + HẬU CẦN NGA NẰM DƯỚI HỎA LỰC: LỰC LƯỢNG TẤN CÔNG DÙ CỦA QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ CẢI THIỆN ĐƯỢC TÌNH HÌNH CHIẾN THUẬT Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + UKRAINA SẼ NHẬN ĐƯỢC 2 HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG "PATRIOT" TỪ ĐỨC TRONG NHỮNG NGÀY TỚI (02/11/2025)
  + Trump rút quân khỏi châu Âu: Những căn cứ nào bị ảnh hưởng (01/11/2025)
  + Ukraine hân hoan đón chiến đấu cơ Gripen: Liệu Thụy Điển có trở thành hình mẫu mới trong hợp tác quốc phòng? (01/11/2025)
  + Theo truyền thông: Zelensky xem xét trao quy chế chính thức cho tiếng Nga tại Ukraine (01/11/2025)
  + Chuyên gia đọc khẩu hình tiết lộ: Thông điệp bí mật Trump gửi cho Tập Cận Bình sau cuộc gặp (01/11/2025)
  + “Phá hoại EU vì Putin”: Kêu gọi đình chỉ quyền biểu quyết của Orbán – Làn sóng đòi hành động mạnh mẽ dâng cao (01/11/2025)
  + “Chúng ta giờ đã biết điểm yếu của chế độ Putin” – lời của một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng người Nga (01/11/2025)
  + Đàm phán về Ukraine: Bầu không khí căng thẳng giữa Trump và Putin – tiết lộ chi tiết mới (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ PHÁ HỦY 48% SỐ TÊN LỬA "PANTSIR" CỦA NGA (01/11/2025)
  + CNN: LẦU NĂM GÓC ĐÃ PHÊ DUYỆT VIỆC CHUYỂN GIAO TÊN LỬA TOMAHAWK CHO UKRAINA, NHƯNG QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG PHỤ THUỘC VÀO TỔNG THỐNG TRUMP (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG HẢI QUÂN UKRAINA TẤN CÔNG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN ORYOL VÀ TRẠM BIẾN ÁP Ở NOVOBRYANSK (01/11/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY: POKROVSK LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU, CHÚNG TA TIẾP TỤC TIÊU DIỆT QUÂN CHIẾM ĐÓNG (01/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 19
Total: 76283241

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July