Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 17/09/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Bên trong thành phố chiến lược Ukraine vừa giành lại Bên trong thành phố chiến lược Ukraine vừa giành lại , Người xứ Nghệ Kiev
 

Lyman, thành phố chiến lược ở miền đông Ukraine, trở thành đô thị hoang vắng, đổ nát sau khi lực lượng Nga rút lui sau nhiều ngày bị vây ép.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 thông báo rút lực lượng khỏi Lyman, sau khi quân đội Ukraine tuyên bố tiến vào thành phố chiến lược tại tỉnh Donetsk ở miền đông.

Các phóng viên CNN tới Lyman chiều 2/10, ngay sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố thành phố hoàn toàn giải phóng. Họ nhận thấy các tuyến phố gần như hoang vắng, chỉ có vài thành viên đơn vị Dnipro-1 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đi tuần trên đường.

Một binh sĩ Ukraine đi tuần tại thành phố Lyman, tỉnh Donetsk miền đông, ngày 2/10. Ảnh: CNN.

Một binh sĩ Ukraine đi tuần tại thành phố Lyman, tỉnh Donetsk miền đông, ngày 2/10. Ảnh: CNN.

Trên đường phố không có dấu hiệu nào của binh sĩ Nga, ngoại trừ một số xe tăng bị phá hủy hoặc một số tù binh. Tiếng súng và tiếng pháo thỉnh thoảng vang lên, xé toạc bầu không khí im lặng. Một số người dân địa phương đạp xe tìm thức ăn, ngơ ngác với chuyển biến nhanh chóng của tình hình.

"Làm thế nào chúng tôi có thể sống thế này. Mỗi ngày tôi lại đội một chiếc mũ khác nhau", một người phụ nữ nói trong nước mắt, vờ lấy tay như đang bỏ một chiếc mũ trên đầu, ám chỉ tình trạng lực lượng Nga và Ukraine thay nhau kiểm soát thành phố.

Nga và phe ly khai kiểm soát Lyman, đầu mối giao thông đường sắt chủ chốt trong khu vực, từ cuối tháng 5. Giành lại Lyman được coi là thành công lớn nhất của Ukraine kể từ khi quân đội nước này phát động chiến dịch phản công ở Kharkov, đông bắc đất nước hồi tháng trước

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng kiểm soát Lyman đánh dấu thắng lợi quân sự đầu tiên của Kiev tại khu vực mà Moskva từng tuyên bố "sẽ bảo vệ bằng mọi giá" sau khi sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine. Khi kiểm soát được Lyman, các cánh quân Ukraine có thể tiến xa hơn đến Kreminna và Severodonetsk, những thành phố Nga chiếm được từ hồi tháng 6.

Trước khi tiến vào Lyman, giới chức và quân đội Ukraine nhiều lần tuyên bố một lượng lớn binh sĩ Nga đang bị khép vòng vây tại đây. Tuy nhiên, phóng viên CNN cho hay có rất ít dấu hiệu cho thấy binh sĩ Nga bị vây chặt tại thành phố.

Người dân địa phương cho biết lực lượng Nga đã rời thành phố một cách có trật tự vào ngày 30/9, khi quân đội Ukraine tìm cách khép vòng vây.

"Họ lên xe tăng và rời đi", Tanya, cư dân sống ở Lyman, nói, trong lúc đạp xe trở về hầm trú bom. Cô đã phải trú nhiều đêm tại hầm này cùng 15 người khác.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 7 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 7 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Tuy nhiên, Sergiy Cherevatiy, phát ngôn viên quân đội Ukraine, phủ nhận việc quân đội Nga rút hoàn toàn khỏi Lyman từ hai ngày trước, cho biết đã có giao tranh trong khu vực vào ngày 1/10.

Theo ông, lực lượng Ukraine trên thực tế đã khép được vòng vây quanh Lyman, nhưng quân đội Nga đã sử dụng các đoàn xe để phá vây. Một số thoát được ra ngoài thành công, số khác bị lực lượng Ukraine phục kích và chặn đứng, Cherevatiy nói.

Quá trình quân đội Ukraine tái chiếm Lyman cũng diễn ra nhanh chóng. Roman, dân địa phương, đã sơn lại màu quốc kỳ Ukraine lên cổng đồn cảnh sát. Bên trong, các phòng được sắp xếp ngăn nắp, những khu vực hư hại được sang sửa lại.

"Tình hình lúc lực lượng Nga kiểm soát thành phố khá tệ, không có điện và nước", Roman nói khi ngồi trên bàn gần cờ của đảng Nước Nga Thống nhất bên trong tòa thị chính. Ông cho hay tòa nhà này đã được lực lượng Nga sử dụng để huy động dân địa phương tham gia trưng cầu dân ý sáp nhập Donetsk vào lãnh thổ Nga.

Bên ngoài, hạ tầng đường sắt quan trọng của Lyman bị hư hại nặng nề, khi nhà ga bị tốc mái và nhiều toa tàu bị phá hủy nằm trên đường ray. Nhiều tòa nhà trong thành phố cũng bị tàn phá, nhưng đường phố ở một số khu vực đã được dọn sạch ngày 2/10.

Dân địa phương gom củi trên tuyến đường sắt bị hư hại ở Lyman. Ảnh: CNN.

Dân địa phương gom củi trên tuyến đường sắt bị hư hại ở Lyman. Ảnh: CNN.

Quân đội Ukraine gần đây mở cuộc phản công tại khu vực đông bắc và tái kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở tỉnh Kharkov. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Ukraine đã giành lại khoảng 9.000 km2 lãnh thổ từ cuối tháng 8.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự ở Ukraine vẫn "được thực hiện theo kế hoạch", đồng thời phát lệnh động viên một phần hôm 21/9 nhằm huy động khoảng 300.000 quân nhân dự bị triển khai tới Ukraine.

Ông Putin hôm 30/9 ký văn kiện sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine, chiếm khoảng 15% diện tích nước này. Quyết định của Tổng thống Nga vấp phải sự phản đối của Liên Hợp Quốc và nhiều nước, cho rằng hành động này đi ngược lại luật pháp quốc tế.

https://vnexpress.net/ben-trong-thanh-pho-chien-luoc-ukraine-vua-gianh-lai-4518435.html


  Các Tin khác
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA GÂY RA TÌNH TRẠNG KHAN HIẾM XĂNG Ở NGA: TÀI XẾ XẾP HÀNG DÀI HÀNG KM TẠI CÁC TRẠM XĂNG (17/09/2025)
  + TRUMP ĐƯỢC NHẮC NHỞ VỀ LỜI HỨA CHUYỂN GIAO 17 "PATRIOT" CHO UKRAINA: ÔNG ĐÃ PHẢN ỨNG NHƯ THẾ NÀO? (17/09/2025)
  + LIÊN MINH CHÂU ÂU CHUẨN BỊ CHẤM DỨT DẦN CHẾ ĐỘ BẢO VỆ TẠM THỜI CHO NGƯỜI UKRAINA (17/09/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA NGA ĐÃ CỐ TÌNH TẤN CÔNG MỘT QUỐC GIA NATO KHÁC (17/09/2025)
  + "TẤT CẢ TÙY THUỘC VÀO HỌ": THƯỢNG NGHỊ SỸ GRAHAM ĐE DỌA HUNGARY VÀ SLOVAKIA SẼ PHẢI CHỊU HẬU QUẢ NẾU MUA DẦU CỦA NGA (17/09/2025)
  + REUTERS: HOA KỲ PHÊ DUYỆT CÁC GÓI VIỆN TRỢ QUÂN SỰ ĐẦU TIÊN CHO UKRAINA DO CÁC ĐỒNG MINH CHI TRẢ (17/09/2025)
  + CHUYÊN GIA QUÂN SỰ: PUTIN CẦN MỘT CUỘC CHIẾN TRANH MỚI VÀ CÓ THỂ ĐANG LÊN KẾ HOẠCH (17/09/2025)
  + TRUMP: ZELENSKY SẼ PHẢI KÝ THỎA THUẬN CHẤM DỨT CHIẾN TRANH (17/09/2025)
  + Ukraine tính sản xuất xe tăng phòng không Gepard của Đức (13/09/2025)
  + FORBES: UKRAINA ĐANG ĐẨY NGA VÀO TÌNH THẾ GIỐNG NHƯ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG NĂM 1917 (13/09/2025)
  + ZELENSKY: TRUNG QUỐC KHÔNG TÌM CÁCH NGĂN CHẶN CÁC CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA, CŨNG NHƯ TOÀN BỘ CUỘC CHIẾN (13/09/2025)
  + "SỰ KIÊN NHẪN SẮP NHANH CHÓNG KẾT THÚC": TRUMP ĐE DỌA PUTIN BẰNG CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI (13/09/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ ĐÁNH BẠI TIỀM NĂNG TẤN CÔNG CỦA NGA TẠI KHU VỰC SUMY: KẾ HOẠCH CỦA KẺ THÙ BỊ PHÁ VỠ HOÀN TOÀN (13/09/2025)
  + NHÀ PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ QUÂN SỰ SNEGIRYOV: VÌ SAO PUTIN RẤT MUỐN CHIẾM DONBAS - ĐẤT ĐAI VÀ TIẾNG NGA KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN VIỆC NÀY (13/09/2025)
  + "ĐIỀU NÀY SẼ KHÔNG XẢY RA": ÔNG ZELENSKY BÁC BỎ ĐIỀU KIỆN CỦA PUTIN VỀ VIỆC CHẤM DỨT CHIẾN TRANH (13/09/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG SYBIGA: ĐAN MẠCH LÀ QUỐC GIA VIỆN TRỢ NHIỀU NHẤT CHO UKRAINA TÍNH THEO TỶ LỆ GDP (13/09/2025)
  + ĐIỆN KREMLIN TUYÊN BỐ "TẠM DỪNG" ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI UKRAINA VÀ ĐỔ LỖI CHO EU (13/09/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA SBU TẤN CÔNG CẢNG DẦU LỚN NHẤT CỦA NGA (13/09/2025)
  + Diễn tập quân sự Zapad của Nga: Liệu có xảy ra tấn công bằng máy bay không người lái vào sườn đông NATO? (12/09/2025)
  + Sau vụ Nga tấn công bằng máy bay không người lái, Ba Lan giơ “nắm đấm” về phía Điện Kremlin (12/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 17
Total: 74677061

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July