Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 20/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Iraq Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Iraq , Người xứ Nghệ Kiev
 


Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công trên bộ nhằm vào nhóm PKK ở miền bắc Iraq, được pháo binh và máy bay yểm trợ.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 18/4 thông báo nước này phát động cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền bắc Iraq.

Trong chiến dịch mang tên "Gọng kìm móng vuốt", quân đội Thổ Nhĩ Kỳ điều biệt kích tấn công trên mặt đất, đồng thời mở chiến dịch không kích diện rộng với sự tham gia của nhiều tiêm kích, trực thăng và máy bay không người lái (UAV)

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã phá hủy nhiều công sự, đường hầm và kho đạn, cũng như các sở chỉ huy của nhóm vũ trang thuộc PKK ở các địa điểm phía bắc Iraq gồm Metina, Zap và Avashin-Basyan, trước khi lực lượng mặt đất tiến vào nước láng giềng. Chưa rõ bao nhiêu binh sĩ và khí tài Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch.

"Chiến dịch của chúng tôi diễn ra thành công theo kế hoạch, đã đạt được các mục tiêu đặt ra trong giai đoạn đầu", Bộ trưởng Akar nói, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhắm mục tiêu vào những tay súng mà nước này coi là khủng bố. "Chiến dịch của chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi phần tử cuối cùng bị vô hiệu hóa".

Iraq chưa bình luận về chiến dịch quân sự "Gọng kìm móng vuốt" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây không phải là chiến dịch quân sự đầu tiên được Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở Iraq. Năm 2020, nước này mở chiến dịch "Vuốt Hổ" và "Vuốt Đại bàng" ở khu vực biên giới phía bắc Iraq nhằm "đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ biên giới".

Iraq khi đó phản đối Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận, triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad và hủy một cuộc gặp cấp bộ trưởng vào tháng 8/2020. Iraq cũng cáo buộc UAV Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khiến hai sĩ quan quân đội cấp cao của nước này thiệt mạng tại khu tự trị của người Kurd.

PKK là tổ chức chính trị và phong trào vũ trang của người Kurd nhằm đòi độc lập. Giao tranh giữa PKK và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ 1984 khiến hơn 40.000 người thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ đã mở nhiều chiến dịch quân sự nhằm vào PKK ở miền bắc Iraq, vốn là nơi nhóm này dùng để tiếp viện cho lực lượng nổi dậy ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) coi PKK là tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, một nhóm vũ trang người Kurd khác là Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) lại được Mỹ cùng phương Tây coi là đồng minh quan trọng trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Khu vực người Kurd sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng (màu cam đậm). Đồ họa: BBC.

Khu vực người Kurd sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng (màu cam đậm). Đồ họa: BBC.

https://vnexpress.net/tho-nhi-ky-mo-chien-dich-quan-su-o-iraq-4452674.html


  Các Tin khác
  + HẬU QUẢ NHÂN KHẨU VÀ ĐỊA CHÍNH TRỊ TỪ CUỘC CHIẾN UKRAINE VÀ TỪ “TIỀN TỬ TRẬN” ĐẾN NGUY CƠ TRUNG QUỐC HÓA VÙNG VIỄN ĐÔNG NGA (11/08/2025)
  + Azerbaijan có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Ukraine do các cuộc tấn công của Nga, truyền thông đưa tin (11/08/2025)
  + THƯỢNG NGHỊ SỸ GRAHAM: CHỈ CÓ QUÂN ĐỘI HÙNG MẠNH NHẤT CHÂU ÂU LÀ UKRAINA MỚI CÓ THỂ NGĂN CHẶN CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ BA (11/08/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG CỘNG HÒA KOMI, Ở CÁCH UKRAINA 2.000 KM (11/08/2025)
  + BỘ TỔNG THAM MƯU XÁC NHẬN CUỘC TẤN CÔNG CỦA UAV TẠI NHÀ MÁY LỌC DẦU SARATOV CỦA NGA (11/08/2025)
  + Pugacheva lên tiếng: Thông điệp ẩn gửi Putin gây bão mạng (10/08/2025)
  + Lực lượng Ukraine giải phóng làng Bezsalivka tại Sumy (10/08/2025)
  + THE ECONOMIST: PUTIN ĐƯA RA HAI ĐỀ XUẤT CHO CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA TRƯỚC KHI GẶP TRUMP Ở ALASKA (10/08/2025)
  + Dàn xe tăng cuối cùng? Putin ngày càng phải lục sâu vào “kho” xe tăng Liên Xô gỉ sét (10/08/2025)
  + "Mỹ đã phản bội Ukraine và phương Tây" – The Telegraph (10/08/2025)
  + EU phản đối mọi nỗ lực buộc Ukraine nhượng lãnh thổ đổi lấy lời hứa hòa bình (10/08/2025)
  + TRUMP CÔNG BỐ THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM CUỘC GẶP VỚI PUTIN (10/08/2025)
  + WSJ: UKRAINA VÀ CHÂU ÂU ĐƯA RA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CỦA MÌNH TRƯỚC CUỘC HỘI ĐÀM PUTIN - TRUMP (10/08/2025)
  + ÔNG ZELENSKY KHÔNG THẤY CÓ SỰ THAY ĐỔI NÀO TRONG LẬP TRƯỜNG CỦA NGA: HỌ ĐANG ÁP ĐẶT "TRAO ĐỔI" LÃNH THỔ MÀ KHÔNG CÓ SỰ BẢO ĐẢM (10/08/2025)
  + Mỹ - Nga bàn kế hoạch cho Ukraine: Để đổi lấy lệnh ngừng bắn, Kiev sẽ phải trả giá đắt (09/08/2025)
  + Không kèm theo bất kỳ cam kết nào. Putin đề nghị chấm dứt giao tranh ở Ukraine để đổi lấy Donbas — WSJ (09/08/2025)
  + HỘI ĐỒNG EU ỦNG HỘ VIỆC PHÂN BỔ HƠN 3 TỶ EURO CHO UKRAINA (09/08/2025)
  + LUKASHENKO NÓI VỀ VIỆC CHIA CẮT UKRAINA VÀ ĐE DỌA BẰNG VŨ KHÍ HẠT NHÂN CỦA NGA (09/08/2025)
  + PUTIN GỌI ĐIỆN CHO TẬP CẬN BÌNH TRƯỚC CUỘC GẶP CÓ THỂ XẢY RA VỚI TRUMP (09/08/2025)
  + TỐI HẬU THƯ CỦA TRUMP ĐỐI VỚI PUTIN HẾT HẠN HÔM NAY: TRUYỀN THÔNG VIẾT VỀ SỰ CHIA RẼ TRONG NHÀ TRẮNG VỀ LỆNH TRỪNG PHẠT (09/08/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 73682820

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July