Những con lươn đồng chắc khỏe lưng có màu nâu sậm, bụng màu vàng nhạt được ba thả trúm bắt về nhốt sẵn trong thau. Mẹ đem lươn làm sạch rồi luộc cho chín, gỡ dọc theo chiều dài để lấy phần thịt, ướp gia vị gồm nghệ tươi, nén tươi, ớt xiêm, tiêu, mì chính, muối… tầm 10 đến 15 phút. Bắc chảo dầu phụng lên bếp, mẹ phi nén vừa chín tới có màu vàng ươm rồi đổ lươn vào xào. Sau khi thịt lươn thấm đều, săn chắc thì cho chuối vào cùng với ít nước luộc lươn, đậy vung, vặn lửa liu riu tầm 15 phút, lúc này từng lát chuối bắt đầu tan ra, nhuyễn dần bám chặt vào thịt lươn sôi lúp búp, sình sịch. Khi ấy, cả không gian ngậy lên mùi thơm của dầu phụng, của nghệ, của nén hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của thịt lươn lan tỏa khắp nơi. Nhắc nồi chuối um lươn ra khỏi bếp, mẹ đảo đều tay, rồi múc ra tô, rắc thêm nắm lá nén, lá nghệ, ngò tây hoặc lá gừng đã được thái nhỏ lên trên.
Trời se lạnh, được ngồi quây quần bên bếp lửa đượm hồng nghe mẹ kể chuyện và thưởng thức món chuối lùn um lươn cay nồng vừa đậm đà vừa bổ dưỡng với chén cơm trắng dẻo, thấy lòng ấm áp tình cảm gia đình.
(Báo Quảng Nam)
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/chuoi-lun-um-luon-dong-20200204113258870.htm