Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/12/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
  -  Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu
  -  Thiên nhiên - môi trường
  -  Hiện tượng bí ẩn
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Khoa học & Môi Trường > Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu >
  Lời giải khoa học cho hiện tượng bí ẩn "người tự bốc cháy thành tro" Lời giải khoa học cho hiện tượng bí ẩn "người tự bốc cháy thành tro" , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Hàng trăm trường hợp "người tự bốc cháy thành tro" đã được báo cáo trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ khiến giới khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp bí ẩn kinh hoàng này.

Những trường hợp người tự bốc cháy thành tro

Theo Allthatsinteresting, người tự bốc cháy hay còn gọi là bốc cháy tự phát đầu tiên được ghi nhận là Polonus Vorstius, một hiệp sĩ ở Milan. Vụ việc xảy ra vào cuối những năm 1400, khi Vorstius được cho là đã tự bốc cháy ngay trước mặt cha mẹ của anh.

Lời giải khoa học cho hiện tượng bí ẩn người tự bốc cháy thành tro - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Hình minh họa từ ấn bản năm 1895 của tác phẩm "Ngôi nhà ảm đạm" do tác giả Charles Dickens chấp bút mô tả việc phát hiện thi thể tự bốc cháy của nhân vật Krook - một tay buôn nghiện rượu.

Cũng giống như nhiều trường hợp tự bốc cháy khác, rượu cũng đóng một vai trò nhất định trong vụ việc. Vorstius được cho là đã bốc cháy sau khi uống một vài ly rượu đặc biệt mạnh.

Nữ bá tước Cornelia Zangari de Bandi của Cesena cũng chịu số phận tương tự vào mùa hè năm 1745.

De Bandi uống rượu và đi ngủ sớm, rồi đến sáng hôm sau, người hầu phòng tìm thấy nữ bá tước chỉ còn là đống tro tàn.

Những gì còn sót lại là phần đầu bị bỏng nặng và đôi chân còn đeo tất của nạn nhân. Mặc dù trong phòng de Bandi có 2 ngọn nến nhưng chúng còn nguyên vẹn. Ngoài cơ thể De Bandi, đồ đạc trong phòng không hề bị cháy.

Gần đây hơn, ngày 22/12/2010, cụ ông Michael Faherty, 76 tuổi được tìm thấy đã chết cháy trong nhà của ông ở Galway, Ireland.

Nhưng điều kỳ lạ là các nhà điều tra không tìm thấy chất gây cháy nào gần thi thể của nạn nhân cũng như bất kỳ dấu hiệu án mạng nào. Họ cũng loại trừ việc lò sưởi gần đó có thể đã gây nên cái chết của nạn nhân.

Các chuyên gia pháp y chỉ có cơ thể bị cháy xém của Faherty và cuối cùng các nhà điều tra đã đi đến kết luận cụ ông Faherty chết do "bốc cháy tự phát".

Kết luận này thời điểm đó đã gây ra nhiều tranh cãi bởi không ít người cho rằng việc một người nào đó bỗng dưng tự bốc cháy thành tro là điều hoàn toàn bất hợp lý.

Nhưng hàng loạt trường hợp "tự bốc cháy" đã được ghi nhận trong vài trăm năm qua, từ Pakistan đến Florida (Mỹ). Thông thường, phần thân các nạn nhân sẽ bị thiêu rụi, chỉ còn lại một số bộ phận ở trên và ở dưới. Các nhà điều tra đã không thể giải thích lý do khiến các nạn nhân chết cháy ngoài nguyên nhân tự bốc cháy.

Nhưng liệu một người có khả năng tự bốc cháy từ bên trong hay không?

Paul Rolli, một thành viên của Hiệp hội Hoàng gia London, học viện khoa học lâu đời nhất thế giới trong một bài báo năm 1744 mô tả nó là "một quá trình trong đó cơ thể người được cho là đã tự bốc cháy do nhiệt tạo ra bởi hoạt động hóa học bên trong cơ thể và không có bằng chứng về nguồn bắt lửa bên ngoài".

Nhưng phần lớn các nhà khoa học cho rằng điều này hoàn toàn không khả thi và hoài nghi về 200 trường hợp người bị cho là "tự bốc cháy" đã được báo cáo trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học đi tìm sự thật

Trong khi các nhà điều tra không xác định được bất cứ nguyên nhân nào khác ngoài tự bốc cháy khiến nạn nhân tử vong, giới khoa học phần lớn không tin rằng việc người tự bốc cháy là do bất cứ thứ gì bên trong cơ thể.

Họ đã đưa ra một số giả thiết để lý giải những bí ẩn dẫn đến kết luận gây tranh cãi của các nhà điều tra.

Đầu tiên, là lời giải cho câu hỏi vì sao thiệt hại trong những trường hợp được cho là "tự bốc cháy" thường giới hạn trên người nạn nhân hoặc khu vực rất nhỏ quanh họ, chứ không lan rộng ra xung quanh.

Điều này có vẻ bất thường và siêu nhiên, nhưng thực tế thì có không ít đám cháy tự giới hạn và tắt lụi một cách tự nhiên khi hết nhiên liệu. Đặc biệt, ngọn lửa sẽ không lan rộng một khi không có gió hoặc luồng không khí để đẩy chúng.

Một thực tế về lửa cũng giúp giải thích những trường hợp được cho là tự bốc cháy không gây thiệt hại cho căn phòng xung quanh là "hiệu ứng bấc" - lấy tên từ cách ngọn nến dựa vào vật liệu sáp dễ cháy để giữ cho bấc cháy.

Lời giải khoa học cho hiện tượng bí ẩn người tự bốc cháy thành tro - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hiệu ứng bấc được cho là có thể lý giải hiện tượng "người tự bốc cháy".

Hiệu ứng bấc cho thấy cơ thể con người có thể hoạt động giống như ngọn nến. Quần áo hoặc tóc là bấc, và chất béo trong cơ thể là chất dễ cháy.

Khi lửa bằng cách nào đó đốt cháy cơ thể người, lớp mỡ dưới da sẽ tan chảy cung cấp liên tục chất béo cho "bấc" giữ cho ngọn lửa luôn cháy ở nhiệt độ cao đáng kinh ngạc cho đến khi không còn gì để cháy và ngọn lửa tắt.

Kết quả là các nạn nhân trở thành một đống tro tàn còn sót lại tại hiện trường.

Nhưng làm thế nào mà nạn nhân lại bắt lửa và bùng cháy? Các nhà khoa học cũng có giả thiết cho điều đó. Họ chỉ ra thực tế rằng, hầu hết các nạn nhân trong các trường hợp bị kết luận là tự bốc cháy rõ ràng là người lớn tuổi, ở một mình, ngồi hoặc ngủ gần nguồn phát lửa.

Nhiều nạn nhân đã được phát hiện gần một lò sưởi mở hoặc với một điếu thuốc đang cháy dở và họ đã uống rượu. Rượu, một chất rất dễ cháy - cũng làm cho nạn nhân bất tỉnh, không có khả năng kháng cự trong trường hợp tóc hoặc quần áo họ bắt lửa.

Những người lớn tuổi còn có nhiều khả năng bị đột quỵ hoặc đau tim hơn, và một khi bị như vậy, họ có thể làm rơi điếu thuốc hoặc các nguồn gây cháy khác. Khi cơ thể bắt đầu bị cháy, họ đã chết trước đó hoặc mất khả năng tự cứu mình.

Gần như mọi trường hợp người bốc cháy tự phát được báo cáo đều xảy ra mà không có nhân chứng. Không có ai khác xung quanh để dập ngọn lửa, nguồn lửa bùng cháy và đám tro tàn còn lại tạo thành một hiện trường có vẻ không thể giải thích được đã dẫn đến cái được gọi là hiện tượng "người tự bốc cháy thành tro" đầy bí ẩn và đáng sợ trong suốt hàng trăm năm qua.

Theo Tiền phong

https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loi-giai-khoa-hoc-cho-hien-tuong-bi-an-nguoi-tu-boc-chay-thanh-tro-20211015074740353.htm#dt_source=Article&dt_campaign=Box_DangQuanTam&dt_medium=4


  Các Tin khác
  + Chuyên gia nghi ngờ "người ngoài hành tinh đang sống trên trái đất" (14/11/2021)
  + Hướng dẫn học an toàn trên các nền tảng trực tuyến (11/11/2021)
  + Tại sao người này bị muỗi đốt nhiều hơn người kia? (09/11/2021)
  + Thúc đẩy thị trường ô tô phát triển (06/11/2021)
  + VNPT chuẩn bị cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa (01/11/2021)
  + PC-Covid cho phép quét mã QR cá nhân qua camera máy tính (25/10/2021)
  + Hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản (15/10/2021)
  + Phát hiện chấn động: Trái Đất đang tối dần đi (09/10/2021)
  + Không gì tuyệt bằng tình cảm giữa các loài động vật: Tình bạn 8 năm giữa chó của huấn luyện viên và cá heo (09/10/2021)
  + Trung Quốc: 14 chú voi rủ nhau đột nhập vườn ngô tìm thức ăn còn “nhậu” hết 30 lít rượu của dân rồi lăn ra đánh một giấc ngon lành (09/10/2021)
  + Giật mình trước “tính xấu” của các loài động vật dễ thương (09/10/2021)
  + Phát hiện virus chưa từng biết đến, gây bệnh lạ trên người ở Nhật Bản (06/10/2021)
  + Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ lập kỷ lục trồng mới 11 triệu cây xanh chỉ trong 1 ngày, số phận của chúng giờ ra sao? (05/10/2021)
  + Covid-19 khiến tuổi thọ con người giảm nhiều nhất kể từ Thế chiến 2 (29/09/2021)
  + ''''Mở đường'''' phát triển công nghệ vũ trụ (28/09/2021)
  + THẾ GIỚI Con người đối mặt nguy cơ tuyệt chủng (26/09/2021)
  + Điều bất thường khủng khiếp ở Nga và nỗi sợ của ông Putin: "Mã đỏ" tồn vong cho nhân loại (19/09/2021)
  + Các siêu núi lửa nghìn năm có thể đe dọa Trái đất (10/09/2021)
  + Không cần lấy mẫu dịch, thiết bị AI chẩn đoán Covid-19 trong 10 phút (03/09/2021)
  + Điện thoại, máy tính, ô tô sẽ đắt đỏ hơn do giá linh kiện bán dẫn tăng vọt (30/08/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 42407018

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July