Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/10/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Ứng dụng công nghệ chế biến vào nghề làm cốm Ứng dụng công nghệ chế biến vào nghề làm cốm , Người xứ Nghệ Kiev
 

(HNM) - Đề tài “Hoàn thiện quy trình công nghệ và thiết bị chế biến cốm truyền thống năng suất 500kg/ca tại làng cốm Mễ Trì”, sẽ giúp giảm bớt việc sử dụng sức lao động, bảo đảm năng suất, chất lượng, giảm thiểu các ảnh hưởng đến môi trường, góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề cốm truyền thống.

Sản xuất cốm ở làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm). Ảnh: Trọng Hiếu

 

Cốm là món quà truyền thống “thanh nhã và tinh khiết” truyền thống của người dân Hà Nội. Tuy nhiên, hiện một số quy trình sản xuất truyền thống, như khâu rang cốm, công đoạn tách vỏ, giã cốm và bảo quản sản phẩm đã bộc lộ những hạn chế, không còn phù hợp. Trong đó, khâu giã cốm gây tiếng ồn lớn; việc rang cốm, người dân chủ yếu vẫn sử dụng đốt củi, nên năng suất không cao, lại gây ô nhiễm môi trường. Để thay thế lao động thủ công, một số hộ gia đình đã trang bị máy móc ở một số khâu, như: Máy tuốt lúa; chảo rang, cối giã có gắn mô tơ; máy xát…, song các thiết bị này chủ yếu là tự chế và tận dụng, nên còn rời rạc, năng suất tăng không đáng kể, chưa bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Từ thực tiễn đó, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hà Nội (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội) đã thực hiện đề tài: “Hoàn thiện quy trình công nghệ và thiết bị chế biến cốm truyền thống năng suất 500kg/ca tại làng cốm Mễ Trì”. Đề tài này không chỉ mang ý nghĩa khoa học, mà còn có ý nghĩa thực tiễn, giúp giảm bớt việc sử dụng sức lao động, nâng cao năng suất, giảm thiểu các ảnh hưởng đến môi trường. Sau 2 năm triển khai, nhóm nghiên cứu đề tài đã hoàn thiện được quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất cốm theo hướng công nghiệp, mà vẫn tạo ra sản phẩm cốm có chất lượng tương đương cốm truyền thống, bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Chí Dũng, Chủ nhiệm đề tài, từ nhiều đời nay, công cụ để sản xuất ra cốm mang tính chất đặc thù riêng của sản phẩm này. Để ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất cốm truyền thống, nhóm đã nghiên cứu dựa trên những thiết bị sẵn có, ứng dụng vào sản xuất cốm hiện đại. Có rất nhiều máy móc, thiết bị hiện nay, nếu theo nguyên lý hoạt động, tính chất nguyên liệu có thể đáp ứng được, song có một số thiết bị phải dựa trên thực tế sử dụng để cải tiến mới đáp ứng được yêu cầu của sản xuất cốm.

Điều quan trọng, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn được loại lúa nếp cái hoa vàng thu hoạch ở giai đoạn lúa chín sữa và lúa chín sáp để sản xuất cốm và xác định được các thông số kỹ thuật của quá trình chế biến cốm tươi. Bên cạnh đó, nhóm đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo các thiết bị phù hợp cho sản xuất cốm quy mô 500kg/ca (thiết bị ngâm rửa thóc trước khi làm cốm, thiết bị sàng phân loại thóc nếp và cốm thành phẩm, thiết bị rang cốm, thiết bị tách vỏ trấu, hệ thống thu bụi, máy giã cốm độ ồn thấp); nghiên cứu sử dụng phụ gia tự nhiên bảo đảm an toàn trong quá trình tạo màu cho cốm... Đồng thời, lựa chọn được điều kiện bao gói, bảo quản sản phẩm cốm (bao bì PA, với chế độ đóng hút chân không, thời gian bảo quản cốm ở nhiệt độ thường (20-25°C) là 2 ngày, nhiệt độ 4°C là 7 ngày và -4°C là 6 tháng; xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở chất lượng sản phẩm cốm...

Là gia đình có nhiều đời làm cốm, ông Nguyễn Công Thu (ngách 77/59 đường Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: "Gia đình tôi rất vui khi thấy thành phố quan tâm đến nghề truyền thống làm cốm. Khi công nghệ này được áp dụng rộng rãi, không chỉ giúp bảo tồn làng nghề truyền thống, mà còn tạo ra sản phẩm có chất lượng, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng đến môi trường sống".

Liên quan đến đề tài này, bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng phòng Quản lý khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội) cho biết, mô hình sản xuất cốm tại làng nghề theo hệ thống thiết bị đã được cải tiến để triển khai thí điểm tại làng nghề sản xuất cốm (Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm). Kết quả thực nghiệm cho thấy, quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị đã triển khai phù hợp để chế biến cốm. Sản phẩm cốm thu được có chất lượng tốt, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, tương đương các sản phẩm cốm làng Vòng (quận Cầu Giấy) và Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm). Mô hình sản xuất cốm của đề tài đạt yêu cầu và có thể nhân rộng cho các hộ sản xuất cốm truyền thống để làng nghề cốm phát triển bền vững.

TRẦN NHÂN

Nguồn hanoimoi.com.vn

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/ngoai-thanh/825429/ung-dung-cong-nghe-che-bien-vao-nghe-lam-com


  Các Tin khác
  + "Bà trùm xoan" Phú Thọ nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 (25/10/2021)
  + Thiền sư Từ Đạo Hạnh: Vị thánh - phật - vua - ông tổ nghề chèo (20/10/2021)
  + “CÀ XẠT” TRÊN ĐỒNG RUỘNG NGƯỜI GIẺ TRIÊNG (18/10/2021)
  + Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ (14/10/2021)
  + LÀNG BÍCH HOẠ CẢNH DƯƠNG (12/10/2021)
  + Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh (08/10/2021)
  + Sắc Thu vàng đẹp như mơ trên vùng cao Tây Bắc (05/10/2021)
  + Núi Hàm Lợn chốn hoang sơ thú vị (04/10/2021)
  + Những mùa trăng Hà Nội xưa (03/10/2021)
  + Gia Lai: Điểm đến lý tưởng cho phong trào bỏ phố về rừng (29/09/2021)
  + NHỮNG BÀN TAY XANH MÀU CHÀM (28/09/2021)
  + Đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn (24/09/2021)
  + Hồ Lắk thơ mộng giữa đại ngàn Tây Nguyên (24/09/2021)
  + Hoài niệm một miền Trung thu (19/09/2021)
  + Làng Gò Cỏ - dấu xưa trong lòng đá (17/09/2021)
  + Tín ngưỡng cúng rừng và “lá phổi xanh” ở Bản Mế (11/09/2021)
  + Cự Đà: "bảo tàng sống" về kiến trúc làng nghề ven đô (11/09/2021)
  + Những trận đánh quyết định của Quang Trung - Nguyễn Huệ (10/09/2021)
  + Chuyện ở nơi mỗi F0 là 2 sinh mạng (10/09/2021)
  + Hồi sinh thổ cẩm làng Kép (08/09/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 41558152

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July