Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/10/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Đất Nước Việt Nam >
  Những "đặc sản" của mùa thu Hà Nội làm say lòng người Những "đặc sản" của mùa thu Hà Nội làm say lòng người , Người xứ Nghệ Kiev
 
Dân trí

 Nhắc đến đặc sản của mùa thu Hà Nội, chắc ai ai cũng nghĩ ngay đến cốm. Nhưng đâu chỉ có vậy, mùa thu Hà Nội còn làm say lòng người bởi chả rươi, sấu chín, hồng đỏ, bánh trung thu truyền thống...

Những ngày Hà Nội vào thu, không gì thú vị bằng cảm nhận tiết trời mát mẻ, thưởng thức chút cốm thơm, túi sấu chín vàng. Không phải ngẫu nhiên mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại nhắc tới những điều này khi nói về Hà Nội. Bởi người Hà Nội sống chậm, thích hoài niệm về những gì cổ kính, xưa cũ.

Với những ai sinh ra và lớn lên nơi phố cổ Tràng An này, mùa thu Hà Nội là thứ gì đó gần gũi nhưng cũng rất riêng.

Cốm làng Vòng

Cốm làng Vòng từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực mùa thu của Hà Nội. Cốm được gói trong lá sen có hương thơm thoang thoảng, thanh cao.

Để thưởng thức đúng điệu, cốm thường được ăn với chuối tiêu. Quả chuối được bẻ đôi hoặc cắt thành từng miếng, chấm miếng chuối vào cốm rồi cho vào miệng nhai thật chậm.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu Hà Nội như: Chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm… (Ảnh: Ngọc Phương).

Chả rươi

Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Đặc sản này chỉ vào mùa thu mới trở nên đặc biệt đúng điệu.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Miếng chả rươi ngon đúng điệu khi có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm của trứng, bên trong mềm và ngọt đậm vị rươi, thơm của thì là (Ảnh: Hà Hiền).
Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của đặc sản này, thực khách nên ăn nóng kèm với rau mùi, húng thơm cùng nước chấm chua ngọt pha chanh ớt và hạt tiêu rang thơm lừng (Ảnh: Hà Hiền)

Cái vị béo ngậy, thơm thơm đặc trưng của món ăn có thể "đốn tim" bất kỳ một tín đồ ẩm thực sành ăn nào, ăn một lần nhớ mãi. Món chả rươi đặc biệt đến nỗi nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã từng giới thiệu món ăn này như một nét đặc trưng hiếm có của ẩm thực Việt.

Sấu chín

Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm.

Sấu chín là món ăn vặt kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Cầu kỳ hơn, lựa chọn những trái sấu chín ngon, quả to, hạt nhỏ mà thịt dày, màu trong veo như hổ phách để khía theo đường xoắn ốc rồi dầm với đường, muối ớt cho nhanh ngấm.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khác với trái sấu xanh có vị chua đến ghê răng, khé cổ thì khi bắt đầu chín, nó có vị ngọt ngào hơn, vị chua thanh khá dễ chịu (Ảnh: Ngọc Lạc).

Quả hồng đỏ

Cốm và hồng kết hợp để tạo nên một thứ quà trang trọng, tinh tế dùng trong những dịp vui mừng, hiếu hỉ. Đây là thứ quà mùa thu mang biếu ông bà, cha mẹ thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng của con cái.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những quả hồng chín đỏ vừa đẹp màu lại đẹp mắt, bổ ra thành từng miếng nhỏ ăn vào cảm nhận rõ độ ngọt và mùi thơm len lỏi là biết thu đã về đến tận nhà (Ảnh: Internet).

Hồng và cốm cũng đi vào ca dao vì đây là lễ vật quan trọng kết duyên đôi lứa, gắn bó duyên tình: "Nghe tin em muốn lấy chồng, Để anh mua cốm mua hồng sang chơi…".

Bánh trung thu truyền thống

Nhắc về mùa thu là nhắc về đèn lồng, trống quân, mâm quả hái từ vườn nhà hay chiếc bánh nướng, bánh dẻo - hình ảnh đặc trưng của Tết Trung thu.

Đây là dịp để các gia đình đoàn tụ, quây tròn bên nhau cùng thưởng thức vị ngọt của bánh nướng, dẻo, nhâm nhi cùng chút trà đắng trước ngọt sau.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những chiếc bánh dẻo hình tròn có nhân đậu xanh và bánh nướng hình vuông nhân hạt sen, lạp xưởng (Ảnh: Lê Thanh Thúy).

Ngày nay, bánh trung thu với đủ hình thù, đủ loại nhân mang đến màu sắc hiện đại, nhưng đâu đó người dân Thủ đô vẫn nhớ về loại bánh xưa bình dị mang theo đó là cả một bầu trời tuổi thơ.

Hoàng Tiến

Tổng hợp

https://dantri.com.vn/van-hoa/nhung-dac-san-cua-mua-thu-ha-noi-lam-say-long-nguoi-20210829071629978.htm


  Các Tin khác
  + "Bà trùm xoan" Phú Thọ nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 (25/10/2021)
  + Thiền sư Từ Đạo Hạnh: Vị thánh - phật - vua - ông tổ nghề chèo (20/10/2021)
  + “CÀ XẠT” TRÊN ĐỒNG RUỘNG NGƯỜI GIẺ TRIÊNG (18/10/2021)
  + Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ (14/10/2021)
  + LÀNG BÍCH HOẠ CẢNH DƯƠNG (12/10/2021)
  + Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh (08/10/2021)
  + Sắc Thu vàng đẹp như mơ trên vùng cao Tây Bắc (05/10/2021)
  + Núi Hàm Lợn chốn hoang sơ thú vị (04/10/2021)
  + Những mùa trăng Hà Nội xưa (03/10/2021)
  + Gia Lai: Điểm đến lý tưởng cho phong trào bỏ phố về rừng (29/09/2021)
  + NHỮNG BÀN TAY XANH MÀU CHÀM (28/09/2021)
  + Đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn (24/09/2021)
  + Hồ Lắk thơ mộng giữa đại ngàn Tây Nguyên (24/09/2021)
  + Hoài niệm một miền Trung thu (19/09/2021)
  + Làng Gò Cỏ - dấu xưa trong lòng đá (17/09/2021)
  + Tín ngưỡng cúng rừng và “lá phổi xanh” ở Bản Mế (11/09/2021)
  + Cự Đà: "bảo tàng sống" về kiến trúc làng nghề ven đô (11/09/2021)
  + Những trận đánh quyết định của Quang Trung - Nguyễn Huệ (10/09/2021)
  + Chuyện ở nơi mỗi F0 là 2 sinh mạng (10/09/2021)
  + Ứng dụng công nghệ chế biến vào nghề làm cốm (08/09/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 41557266

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July