Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Tương Bần Tương Bần , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Hưng Yên là địa danh được biết tới với những đặc sản nức tiếng gần xa như nhãn lồng hay tương Bần. Mỗi một thứ đặc sản có một hương vị rất riêng nhưng lại gợi cho người dân nơi đây một ý nghĩa rất chung. Nhãn lồng thể hiện sự ngọt thơm của đất mẹ, còn tương Bần thì lại gợi lên sự đằm thắm, đượm đà tình quê.

 



Những chum tương được phơi ngoài nắng tạo vị ngon của tương


Ai đã có dịp ghé qua làng Bần Yên Nhân – Mỹ Hào – Hưng Yên, thưởng thức món tương đặc sản có tiếng nơi đây, thì chắc hẳn sẽ khó mà quên được món tương dễ gây “nghiện” này. Bên cạnh những loại tương có tiếng như tương Cự Đà hay tương Nam Đàn, thì tương Bần cũng được khá nhiều người biết đến. Do mỗi nơi có điều kiện khí hậu, cũng như nguồn nước khác nhau mà tương mỗi nơi cũng có hương vị khác nhau. Tương Bần cũng vậy, nó mang một hương vị rất riêng - hương vị của mảnh đất Hưng Yên ngàn năm văn hiến.

Để có một mẻ tương Bần ngon, đúng vị đặc trưng, phải trải qua rất nhiều công đoạn. Chủ hiệu Minh Quất (số 135, thị trấn Bần, Mỹ Hào, Hưng Yên), người đã có kinh nghiệm làm tương và gia truyền 5 đời truyền lại, chia sẻ: “Để có một mẻ tương ngon, chuẩn là cả một quá trình, từ việc chọn gạo thì phải là loại nếp cái hoa vàng chuẩn, đỗ tương thì phải là loại đỗ được trồng quanh trên mảnh đất Hưng Yên này và phải đều hạt, muối thì phải là loại muối tinh chọn lọc. Cứ nấu 100 lít tương thì phải cần tới 30kg gạo, đỗ thì bằng một phần hai gạo và 18kg muối. Cả ba thứ kết hợp lại tạo nên một thứ nước tương vừa thơm, vừa đặc sánh, lại ngọt đằm.”


Xong không phải cứ ba loại nguyên liệu trên trộn lại một cách thông thường mà có thể tạo nên một thứ đặc sản thơm ngon, mà nó còn phải trải qua một chu trình từ rang, đồ, cho đến tạo mốc, rồi mang ủ. Gạo nếp được đồ thành xôi, sau đó phải bóp thường xuyên để tạo mốc vàng, làm cho hạt gạo tơi xốp thì lúc đó mới đạt tiêu chuẩn; đỗ tương thì phải rang vàng rồi ngâm bảy tới tám ngày; sau đó khuấy đều ba thứ lại rồi mang ra chum sành ủ cho tới khi tương ngấu.

“Tương phải được ủ trong chum, phơi ngoài nắng để từ hai tới ba tháng cho ngấu thì mới mang ra ăn hay bán được. Loại chum được chọn để ủ tương cũng phải là loại chum sành chứ không thể chọn một loại chum khác. Gia đình tôi phải đặt tận Ninh Bình và cũng phải xuống tận nơi để chọn từng chiếc một. Khi chọn chum thì phải chọn những chiếc thật già, mỏng chum, gõ phải có tiếng vang mới đạt tiêu chuẩn.” Anh Định, chủ hiệu tương Định Thu, ngụ xóm Hồng Kỳ, thị trấn Bần, Mỹ Hào, Hưng Yên chia sẻ.


Từ xa xưa, món tương đã rất quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, và đến nay, món tương vẫn được nhiều gia đình coi là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của mình. Tương rất dễ kết hợp với các món ăn khác, tương có thể chấm rau hay chấm thịt, ngoài ra nếu kho cá mà cho một chút tương vào thì đảm bảo niêu cá sẽ có hương thơm phức và vị thì ngon tuyệt.

Anh Hoàng Long, một vị khách trung thành của tương Bần chia sẻ: “Tôi là người Hải Phòng nhưng làm việc trên Hà Nội. Cách đây vài năm, tôi được một người bạn cùng làm mời về Hưng Yên chơi. Trong bữa cơm, tôi thấy có bát nước tương, tôi ăn thấy vị rất lạ nhưng cũng rất ngon. Hỏi ra mới biết đó là đặc sản nơi đây, nên tôi có nhờ người bạn mua giúp một chai về cho gia đình ăn thử. Về nhà ai nấy ăn xong đều khen ngon, nhất là mẹ tôi, món gì bà cũng mang tương Bần ra ăn cùng. Từ đó tới giờ, mọi người trong nhà tôi đều “nghiện” món gia vị  này. Vậy nên cứ mỗi lần về quê là tôi lại ghé qua làng Bần để mua mấy chai tương về cho gia đình.”



Sản phẩm của làng 

Không chỉ những vị khách xa tới mua hàng mới nhận xét vậy, mà chính người dân nơi đây họ cũng “nghiện” cái món đặc sản quê mình, cũng giống như người mới ăn hay người đã ăn quen món tương này đều thấy nhớ.

Cô Bích, một người dân sống cạnh làng Bần và là chủ một đại lý bán lẻ tương Bần cho biết: “Nhà tôi biết tới món tương này từ lâu lắm rồi, một phần vì mình là người dân ở đây, phần nữa là do các cụ nhà tôi trước kia cũng thường ăn món này rồi. Vậy nên trong mâm cơm nhà tôi bữa nào cũng phải có bát tương. Ăn riết bây giờ thành thói quen rồi, bữa nào không có là thấy bữa đó kém ngon. Bây giờ nhà tôi còn lấy luôn cả tương của cơ sở sản xuất về bán lẻ vì nhà mình gần mặt đường, buôn bán cũng thuận tiện hơn. Lúc mới mở cửa hàng cũng hơi khó bán, nhưng sau người này ăn ngon truyền tai người kia, thế là họ cứ tìm theo địa chỉ về đây. Bây giờ, khách quen đến cứ phải lấy mỗi lần cả chục lít về ăn, rồi cả đem biếu nữa.”

Hiện nay, số gia đình vẫn còn làm tương tại thị trấn Bần chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay, xong không vì thế mà chất lượng tương giảm đi, một số hiệu tương truyền thống cũng luôn dạy cho con cháu mình cách làm tương để gìn giữ nghề truyền thống của gia đình từ nhiều đời truyền lại. Để rồi cho đến nay, tương Bần vẫn có sức lan tỏa lớn trong nền ẩm thực Việt Nam. Và nhẹ nhàng, nó đi vào ca dao dân ca Việt Nam, không chỉ như một món ăn giản dị mà hơn thế - là món ăn tinh thần gợi nhớ tình quê: Em đi trăm quán ngàn cầu/ Hải vị cũng thuộc, sơn hào cũng quen/ Mà sao em vẫn cứ thèm/ Đĩa rau muống luộc, lại thêm tương Bần.

Hoàng Hiền - Nguồn Quehuongonline.vn

 


  Các Tin khác
  + 7 điều tuyệt diệu khiến bạn luôn tự hào khi nhắc đến hai tiếng Việt Nam (11/08/2024)
  + Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/07/2024)
  + Ai là người đặt tên đất nước ta là Việt Nam: Ý nghĩa là gì? (30/06/2024)
  + Hình ảnh thiêng liêng lễ diễu binh ở Thị trấn Trường Sa (08/06/2024)
  + Trường Sa luôn đặc biệt từ những điều nhỏ nhất (26/05/2024)
  + Thế trận Đường Trường Sơn góp phần làm nên thắng lợi Chiến dịch mùa Xuân 1975 (18/05/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/2024)
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65241213

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July