Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Tác dụng của vỏ hải sản trong chữa bệnh Tác dụng của vỏ hải sản trong chữa bệnh , Người xứ Nghệ Kiev
 
Mỗi khi ăn hải sản xong bạn thường bỏ vỏ đi. Nhưng nếu bạn biết những tác dụng sau của vỏ hải sản thì bạn sẽ giữ nó lại, bởi nó có thể giúp bạn vượt qua nhiều bệnh nguy hiểm.
 
 
 
Cầm máu bằng mai mực  
 
Trong Đông y, vị thuốc này có tên là ô tặc cốt hay hải phiêu tiêu, có vị mặn chát, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc, có tác dụng cầm máu, giảm đau, làm se da chống lở loét. Mai mực có nhiều loại, nhưng chỉ dùng những mai dày, màu trắng như phấn, chưa bị gãy vỡ. Loại màu vàng hoặc thâm đen là kém phẩm chất. Thành phần hóa học của mai mực gồm: muối canxi, các chất hữu cơ và chất keo.
 
 
Sáng mắt nhờ vỏ ốc khổng 
 
Được lấy từ ốc chín lỗ hay cửu khẩu, bào ngư. Ốc khổng là một loại ốc có vỏ cứng như vỏ sò, sống ở nơi nước biển có độ mặn cao. Khi bắt bào ngư về, người ta rửa sạch đất cát, rêu rong, sau đó rửa bằng nước muối pha loãng rồi cạy vỏ phơi khô dùng làm thuốc, còn ruột đem nấu chín, phơi khô làm món ăn rất quý.
 
Việc cạy ốc khổng tươi tuy có khó khăn hơn nấu chín rồi cạy, nhưng vỏ sẽ có phẩm chất tốt. Dược liệu có tên thuốc là thạch quyết minh, có vị mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bổ gan thận, thanh nhiệt, trị chóng mặt, hoa mắt, thong manh, mắt mờ có màng mộng, thị lực kém. Liều dùng hàng ngày là 4-8g dưới dạng thuốc bột hoặc 15-30g dưới dạng thuốc sắc.
 
 
Vỏ hàu đa năng
 
Vỏ hàu tên thuốc là mẫu lệ. Sau khi lấy thịt, đem vỏ hàu chế biến như sau: Cho vỏ vào nồi cùng với cát, trát kín nung khoảng 12 giờ đến khi vỏ có màu xanh nhạt và bóp vụn ra là được.
 
Có thể nung khô hoặc tẩm giấm, rồi tán thành bột mịn. Vỏ hàu chứa canxi với hàm lượng cao dưới dạng muối carbonat, phosphat và sulphat, magie, sắt, nhôm và chất hữu cơ, có vị mặn, chát, tính hơi lạnh, không độc. Nhờ đó, có tác dụng thanh nhiệt, hóa đờm, giải độc, lợi tiểu, trừ nóng khát, hư tổn, chữa di tinh, bạch đới, đái dắt, đau dạ dày, băng huyết. 
 
 
Vỏ ngao mật giúp thanh nhiệt
 
Ngao có tên khác là nghêu, vỏ hình tam giác có nhiều khía, được dùng trong Đông y với tên là văn cáp, hải cáp phấn. Sách Dược tính chỉ nam ghi “làm tan được đờm dãi, chữa được chứng mụn nhọt ác sang hay là chứng mụn nhiều máu mủ độc”.
 
Thực tế, người ta tách thịt ngao, cho vỏ vào nước, nấu trong khoảng 5-6 giờ, rồi phơi khô. Khi dùng, để nguyên hoặc tẩm giấm (tỷ lệ 1kg vỏ ngao cần 100ml giấm). Nhiều người dùng vỏ ngao chữa đau họng, ho đờm, trĩ với liều 12-20g thuốc sắc hoặc bột hòa nước uống. Đặc biệt phụ nữ sau đẻ bị đau bụng cho uống 15g hòa với rượu hâm nóng.
 
 
Chữa bại liệt từ vỏ sò
 
Các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu bại liệt thuộc trường Y Purdue (Mỹ) đã khẳng định hợp chất đường được gọi là chitin có trong các loại vỏ sò, vỏ hến... có thể giúp điều trị các chấn thương ở xương sống, đem lại niềm hy vọng cho bệnh nhân bại liệt.
 
Nghiên cứu trên loài chuột lang, các chuyên gia nhận thấy khi chất đường này được tiêm vào chuột lang bị bại liệt, nó lấp đầy các lỗ trong tế bào thần kinh và sau 30 phút, các tín hiệu xung điện giữa các chi và não được phục hồi. Các nhà khoa học hy vọng nó có thể mở ra hướng điều trị ở người./.
 
Theo Suckhoegiadinh
Nguồn baonghean.vn
http://baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201507/tac-dung-cua-vo-hai-san-trong-chua-benh-621858/



  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65238886

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July