Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 06/12/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Dân ca Nghệ Tĩnh >
  Câu hò trên đất Thạch Sơn Câu hò trên đất Thạch Sơn , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Baonghean) - Về Anh Sơn hôm nay, không chỉ cảm nhận rõ sự đổi thay trên quê hương dưới đỉnh Kim Nhan hùng vĩ mà còn được đắm mình trong những làn điệu dân ca ví, giặm mượt mà, sâu lắng của các câu lạc bộ dân ca ví, giặm. Trong đó, xã Thạch Sơn là điển hình của huyện trong phong trào phát triển dân ca ví, giặm.

Trên địa bàn huyện Anh Sơn, hiện có 2 câu lạc bộ dân ca được xếp hạng cấp tỉnh và 6 câu lạc bộ khác mới được xây dựng. Trong đó, hoạt động thường xuyên, sôi nổi, có chất lượng nhất phải kể đến đó là CLB Dân ca xã Thạch Sơn. Nguồn gốc là một đội thông tin lưu động của xã được ra đời với vai trò tham gia xây dựng các chương trình văn nghệ, biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; phục vụ bà con nhân dân trong vùng và một số vùng phụ cận. Dần dần, câu lạc bộ trở thành địa chỉ quen thuộc, nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thường xuyên của nhân dân trong xã nói riêng và các xã lân cận của huyện Anh Sơn nói chung. Năm 2010 khi có chủ trương của tỉnh về việc thành lập các CLB đàn hát dân ca trên địa bàn các huyện, nhằm gây dựng phong trào đàn, hát  dân ca Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm xã Thạch Sơn chính thức ra đời.
Một tiết mục biểu diễn của CLB Dân ca ví, giặm xã Thạch Sơn.
Một tiết mục biểu diễn của CLB Dân ca ví, giặm xã Thạch Sơn.
 
Chúng tôi tìm về xã Thạch Sơn giữa những ngày gió Lào nắng rát. Hiện ra trước mắt là một vùng đất sơn thủy hữu tình với đồi núi trùng điệp xen lẫn những bãi bồi phù sa dọc đôi bờ Sông Lam trù phú với ngút ngàn màu xanh của lúa, ngô, khoai, sắn. Phong cảnh nên thơ đó đã phần nào tạo nên cho người dân nơi đây một tâm hồn lãng mạn, giàu chất văn nghệ, để rồi dệt nên những câu hát dân ca mượt mà, đằm thắm. Mới đến đầu xã, tiếng loa phát thanh đã vang lên những bài hát dân ca, càng nghe kỹ càng nhận rõ âm thanh của những tiết mục do các tác giả trong Câu lạc bộ tự tác biên soạn.
 
Trên tấm chiếu trải rộng giữa nhà, Chủ nhiệm CLB Nguyễn Quang Thống và những hội viên đang say sưa hát bài “Lung linh hồn quê xứ Nghệ”. Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Vinh, hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn, cũng là thành viên, một cây sáo có tiếng của câu lạc bộ tâm sự: Buổi đầu khi mới thành lập, CLB chỉ có 11 thành viên, phần đa là những người trung và cao tuổi. Họ đến với nhau bởi tình yêu tha thiết với những câu hát dân ca quê nhà. Những ngày đầu gây dựng phong trào đàn hát Dân ca ví, giặm rất gian nan vì sức lan tỏa của Dân ca Nghệ Tĩnh trong đời sống của nhân dân chưa mạnh mẽ như bây giờ, các lời mới không nhiều và người dân không thật hứng thú. Mặc dù vậy, với tình yêu văn nghệ, yêu câu hát dân ca và dựa trên tinh thần tự nguyện (tự sáng tác và tự đóng góp kinh phí), câu lạc bộ từng bước vượt qua khó khăn và trưởng thành.
 
 Đến nay, câu lạc bộ có 27 thành viên, độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Cháu nhỏ nhất là Lê Na, Sông Thương năm nay 11, 12 tuổi. Cụ già nhất năm nay đã gần 80. Tuy nhiên, tuổi tác chưa bao giờ là khoảng cách trong câu lạc bộ, mọi người quây quần bên nhau trong một nhà, người đàn, người hát, người sáng tác lời mới... Tất cả vì mục tiêu tạo nên sự lan tỏa trong phong trào. Không chỉ phục vụ người dân địa phương mà các hội thi, hội diễn của huyện, tỉnh tổ chức đều có sự tham gia của câu lạc bộ. Từ năm 2011 đến nay, câu lạc bộ đều tham gia các kỳ Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và đã gặt hái được nhiều giải thưởng, nhiều bằng khen; được đông đảo các câu lạc bộ bạn ở các huyện, thành, thị và đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh biết đến.
 
Đặc biệt, những tiết mục như “Lạch làng mở hội; Gái Làng Khoai, trai Yên Phúc; Hướng về biển, đảo; Thuận vợ thuận chồng; Hiến đất làm nhà...” đã trở thành thương hiệu riêng của câu lạc bộ, in sâu vào lòng công chúng trong và ngoài tỉnh. Ông Nguyễn Quang Thống, Chủ nhiệm CLB tâm sự, trên đất Thạch Sơn nhà nào cũng háo hức hát dân ca, xóm nào cũng muốn thành lập câu lạc bộ. Không chỉ phát triển về mặt số lượng mà các nghệ nhân ở Thạch Sơn như bác Thống đã tự túc kinh phí, khăn gói đi sưu tầm các bài hát dân ca cổ. Thậm chí, họ còn về tới các huyện như Thanh Chương, Nam Đàn để tìm hiểu về phong trào hát ví, và cách thức thành lập câu lạc bộ, từ đó về phát triển phong trào ở địa phương. 
 
Nói về kinh nghiệm xây dựng câu lạc bộ, thầy giáo Lê Khắc Hiểu, Trường THCS Thị trấn Anh Sơn, cũng là một hạt nhân của Câu lạc bộ Dân ca Thạch Sơn cho biết: Quan trọng nhất là các thành viên phải có đam mê, tâm huyết, sẵn sàng “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, tất cả vì mục tiêu làm sao cho câu ví, giặm bay xa. 
 
Chia tay Câu lạc bộ Dân ca xã Thạch Sơn, chúng tôi vừa cảm phục trước tấm lòng yêu mến dân ca của những người dân nơi đây và mong muốn cơ quan chức năng sẽ sớm có những cơ chế, chính sách để góp phần nuôi dưỡng hoạt động của các câu lạc bộ dân ca. Và, nếu như ở đâu trên đất Nghệ này cũng đều có một phong trào đàn hát dân ca như thế thì di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại này chắc chắn sẽ được trao truyền mãi mãi.
 
Trịnh Văn Phú
(Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản Dân ca xứ Nghệ)
Nguồn baonghean.vn
http://baonghean.vn/nghe-an-dat-va-nguoi/201506/cau-ho-tren-dat-thach-son-618652/  Các Tin khác
  + Khắc sâu hình bóng Người… (04/12/2021)
  + Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh (26/11/2021)
  + Hấp dẫn chợ rau, củ nơi miền Tây xứ Nghệ (24/11/2021)
  + Nhà giáo Nguyễn Hữu Dụng – một nhân cách lớn, một tri thức thông tuệ, một người con xứ Nghệ (20/11/2021)
  + Chiêm ngưỡng những cây duối độc đáo ở Nghệ An (05/11/2021)
  + Không thể bắt người Việt Nam từ bỏ ý chí… (01/11/2021)
  + Dày công nghiên cứu, chàng trai xứ Nghệ trồng dứa mang lại thu nhập cao nhờ cách này (31/10/2021)
  + Nhà thờ họ ở Nghệ An lưu giữ 11 bản sắc phong cổ quý hiếm (26/10/2021)
  + Độc đáo ngôi đình cổ thờ Vua Mai (25/10/2021)
  + "Giải thoát" cho vợ trẻ và cách trả ơn cuộc đời của người đàn ông đặc biệt (05/10/2021)
  + Thác nước cao 120m đẹp đến mê hồn ở xứ Nghệ (29/09/2021)
  + Vùng đất nhân kiệt địa linh 550 năm ‘tụ nghĩa’ giữa rừng vàng (29/09/2021)
  + Cận cảnh chiếc muôi cán tượng voi có niên đại cách ngày nay 2000 - 2500 năm (29/09/2021)
  + Tết Độc lập nghe chuyện lập mường (28/09/2021)
  + Núi Mồng Gà - nơi phát tích nhiều chuyện lạ (19/09/2021)
  + Chiêm ngưỡng hệ thống tượng cổ đặc sắc ở ngôi chùa làng biển (17/09/2021)
  + Lê Văn Công: Nhà vô địch phi thường với tấm lòng vàng (12/09/2021)
  + Những nhạc sỹ người Nghệ viết ca khúc chống dịch Covid-19 (27/08/2021)
  + Mùa Vu Lan đặc biệt trên quê hương Nghệ An (23/08/2021)
  + Chàng trai xứ Nghệ và giấc mơ trên đất Ý (16/08/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 42420438

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July