Mong có thêm điều kiện truyền bá văn hóa
Tiếng Tơ Đồng, CLB âm nhạc do tôi đồng sáng lập, trong năm 2022 có nhiều hoạt động hơn để truyền bá và giữ gìn văn hóa quê hương, đặc biệt là lớp ca cổ cải lương và lớp múa dân gian. Bên cạnh đó, tôi được mời giảng dạy ở lớp nhạc cụ cổ truyền tại Nhạc viện TP.Bobigny (ngoại ô Paris), trường thứ 3 tại Pháp mà tôi làm giảng viên. Năm mới, tôi và các đồng sự mong nhận được sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể của chính phủ Việt Nam, thông qua cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Pháp, để có thêm điều kiện hoàn thành sứ mệnh truyền bá văn hóa ở xứ người.
Bên cạnh đó, do kinh tế bị ảnh hưởng bởi chiến sự Ukraine và dịch bệnh, chính phủ Pháp giảm bớt các khoản hỗ trợ cho các thành phố, dẫn đến hậu quả là ít kinh phí cho các chương trình lễ hội âm nhạc. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến việc biểu diễn của Tiếng Tơ Đồng. Mong sao thế giới hòa bình, không chiến tranh, không đại dịch, kinh tế khởi sắc hơn để văn hóa được coi trọng hơn.
GS Hồ Thụy Trang (Dạy âm nhạc cổ truyền Việt Nam tại Pháp)
Hy vọng giá xăng dầu sẽ giảm
Tôi hy vọng trong năm 2023 có thể hoàn thành tốt dự án đang theo đuổi để tạo thuận lợi cho kế hoạch phát triển sự nghiệp sau này trong ngành bảo tồn linh trưởng. Tôi cũng mong muốn Sri Lanka sẽ có một năm mới bình ổn hơn sau khi trải qua giai đoạn khủng hoảng chính trị lẫn kinh tế. Vật giá đang leo thang tại đảo quốc này khiến ai cũng khó khăn. Hy vọng giá xăng dầu sẽ giảm để việc đi lại của tôi cũng như các đồng nghiệp làm nghiên cứu, bảo tồn được dễ dàng hơn.
Đang theo đuổi một nghề nghiệp “khác người” và luôn phải sống xa nhà, nên tôi mong muốn có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, muốn dành thêm thời gian cho gia đình, vốn là nền tảng vững chắc giúp tôi tiếp tục bước đi trên con đường đã chọn.
Cao Nhựt Minh Thuần (Trợ lý nghiên cứu về voọc ở Sri Lanka)
Kỳ vọng nhiều doanh nghiệp phát triển trở lại
Trong năm 2023, tôi kỳ vọng nhiều doanh nghiệp phát triển trở lại và mở rộng. Tôi hy vọng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine sớm kết thúc, Trung Quốc kiểm soát được đại dịch Covid-19 và tình hình kinh tế thế giới được cải thiện.
Tôi đang chuẩn bị đón năm mới 2023 với sự thận trọng. Tôi có thể phải chuẩn bị dài hơi cho cuộc suy thoái kinh tế lần này vì có thể là một cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng hơn so với các lần trước. Tôi cũng đang chủ động chuẩn bị các kế hoạch, nắm bắt sâu sát thông tin cả vĩ mô và vi mô liên quan đến ngành nghề của mình để định hướng kịp thời cho doanh nghiệp mình, đồng thời tận dụng những cơ hội nếu có.
Nguyễn Sĩ Triều Châu (Chuyên gia quản lý dự án, đang sinh sống tại Toronto, Canada)
Mong chờ Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng cao
Mỗi năm tôi tiếp xúc với khoảng 1.500 công ty Nhật đủ các ngành nghề và giải quyết các bài toán của họ về Việt Nam. Ngành bán lẻ, y tế, giáo dục, năng lượng, vận tải kho bãi là các ngành rất hấp dẫn để doanh nghiệp Nhật gia nhập thị trường. Tuy nhiên, ngành năng lượng còn gặp nhiều khó khăn khi Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8) chưa được quy hoạch đúng dự kiến, ngành bất động sản, y tế gặp nhiều khó khăn.
Năm 2023 là kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật, tôi hy vọng Việt Nam có chính sách từ chính phủ tới doanh nghiệp chú trọng vào việc hợp tác làm việc với Nhật Bản hơn để thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật hợp tác thành công vào Việt Nam.
Tôi cũng kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng cao như thời kỳ trước đại dịch Covid-19 và trở thành điểm đến hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Phi Hoa (CEO của One-Value, công ty tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp Nhật gia nhập thị trường Việt Nam, có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản)
Hy vọng năm tốt đẹp hơn cho cả thế giới
Năm 2022 là một năm trọng đại đối với tôi và gia đình. Tôi đã tham gia Vua Đầu bếp Úc trong một mùa giải khác. Mặc dù rất căng thẳng khi quay lại chương trình chỉ sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi, tôi rất vui khi có thể giới thiệu ẩm thực Việt Nam và đại diện cho nền văn hóa của tôi một lần nữa. Năm nay, tôi cũng đã mở cửa hàng “pop up” đầu tiên và bán hết sau vài giờ. Tôi đã phải làm việc cật lực nhưng thật tuyệt vời khi được gặp tất cả những người hâm mộ và nhìn họ thưởng thức món ăn của tôi.
Dù vậy, điều quan trọng nhất đối với tôi và gia đình trong năm nay là sự ra đời của con trai thứ hai, Hugo. Chúng tôi sẽ bắt đầu năm 2023 tại Việt Nam: Tôi và gia đình về nước và ở đây trong 5 tuần để “ăn” Tết Nguyên đán. Đây sẽ là lần đầu tiên gia đình chúng tôi đi du lịch cùng nhau kể từ khi Covid-19 bùng phát. Tôi nóng lòng muốn thử tất cả các món ăn ở Việt Nam và chia sẻ với những người theo dõi tôi trên mạng.
Tôi hy vọng năm 2023 sẽ là một năm tốt đẹp hơn cho thế giới. Hy vọng tất cả chúng ta có thể đi du lịch trở lại, thưởng thức ẩm thực và khám phá văn hóa của nhau!
Tommy Phạm (Thí sinh 2 mùa Vua Đầu bếp Úc, sống tại Sydney, Úc)
Chung tay lan tỏa ẩm thực Việt
Là tác giả viết sách nấu ăn, tôi mong sẽ giúp nhiều người nhận ra hơn nữa tiềm năng của hương vị và kỹ thuật nấu ăn của Việt Nam. Quyển sách thứ 7 của tôi là
Ever-Green Vietnamese sẽ xuất bản vào tháng 4.2023. Tôi hy vọng quyển sách mới sẽ là nguồn cảm hứng để mọi người đưa thêm nhiều rau củ vào cuộc sống của họ và trân trọng nguồn dinh dưỡng này. Nấu ăn tập trung vào rau củ sẽ giúp phản ánh ẩm thực truyền thống Việt Nam, cũng như tốt hơn cho sức khỏe của con người và môi trường. Tôi không ăn chay trường nhưng rất ít ăn thịt. Nấu ăn với nhiều rau củ còn là điều siêu sáng tạo và thú vị. Ẩm thực Việt Nam có nhiều thứ để đóng góp vào cuộc thảo luận toàn cầu về cách ăn và sống bền vững.
Tại Mỹ, nhiều người Việt đang làm những điều tuyệt vời trong lĩnh vực ẩm thực, như điều hành các nhà hàng, tiệm bánh, làm rượu, nhập khẩu các sản phẩm từ Việt Nam, viết về ẩm thực Việt và nhiều hoạt động khác nữa. Trong năm mới, tôi hy vọng những người trong ngành sẽ có sự phối hợp nhiều hơn để chúng ta cùng nhau vươn lên.
Andrea Nguyễn (Đầu bếp gốc Việt tại San Francisco, bang California, Mỹ)