Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/12/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Đế chế dầu mỏ của Putin đứng trước nguy cơ sụp đổ – và nó đang ảnh hưởng đến một trong những nhà tài phiệt giàu nhất nước Nga Đế chế dầu mỏ của Putin đứng trước nguy cơ sụp đổ – và nó đang ảnh hưởng đến một trong những nhà tài phiệt giàu nhất nước Nga , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Lars-Eric Nievelstein 


“Tệ hơn cả Rosneft”

Đế chế dầu mỏ của Putin đang rạn nứt. Vào tháng 11 này, các lệnh trừng phạt mới đối với các tập đoàn dầu khí chủ chốt của Nga sẽ chính thức có hiệu lực, khiến họ phải gấp rút tìm giải pháp. Cuộc khủng hoảng đang lan tới tận giới tinh hoa Nga.


Tại Moscow, đế chế dầu mỏ của Điện Kremlin đang gặp nhiều rạn nứt. Nguyên nhân một phần là do OPEC+ không ngừng tăng sản lượng, phần khác là vì chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã liên tục làm tê liệt các nhà máy lọc dầu Nga. Thêm vào đó, các lệnh trừng phạt mới từ Tổng thống Mỹ Donald Trump càng khiến tình hình tồi tệ hơn.
Hai tập đoàn dầu khí khổng lồ LukoilRosneft, vốn chiếm khoảng một nửa công suất sản xuất dầu của Nga, đang đối mặt với khó khăn nghiêm trọng – điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Vagit Alekperow, một trong những tỷ phú giàu nhất nước Nga.


Từ ông trùm dầu mỏ đến mục tiêu trừng phạt

Nhân vật chính là Vagit Alekperow, cựu Chủ tịch tập đoàn dầu khí khổng lồ Lukoil. Sau khi bị Anh và Úc áp đặt lệnh trừng phạt vào năm 2022 nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine của Nga, ông đã tuyên bố rút lui. Ngày 21 tháng 4 năm 2022, Lukoil công bố việc Alekperow từ chức Chủ tịch và rời khỏi ban điều hành.

Dù vậy, ông vẫn nằm trong danh sách những người giàu nhất nước Nga. Theo Forbes (tính đến ngày 11 tháng 11 năm 2025), tài sản của Alekperow ước tính 28,7 tỷ USD, phần lớn đến từ khoản đầu tư của ông trong Lukoil. Theo Lukoil, ngay trước khi rời đi, ông vẫn nắm giữ 3,12% cổ phần của tập đoàn.

Tuy nhiên, chính phủ Anh từng khẳng định rằng trước khi bị trừng phạt, ông sở hữu hơn 8% cổ phần. Theo Business Insider, thậm chí vào năm 2024, Alekperow vẫn nhận 2,4 tỷ USD cổ tức từ 28% cổ phần của mình – con số mà Forbes cũng trích dẫn.


Lukoil bị đe dọa nặng hơn Rosneft

Bất kể tỷ lệ cổ phần thực tế là bao nhiêu, nếu các lệnh trừng phạt mới làm tê liệt hai tập đoàn dầu mỏ hàng đầu, Alekperow sẽ thiệt hại nặng nề do giá cổ phiếu sụt giảm – đặc biệt là với Lukoil.
Theo chuyên gia Michail Krutichin của công ty tư vấn năng lượng Rus Energy (Moscow), “tình hình của Lukoil còn tệ hơn cả Rosneft”.

Nguyên nhân: Rosneft có thể xuất khẩu phần lớn dầu mỏ sang Trung Quốc qua các đường ống và theo hợp đồng dài hạn, trong khi Lukoil chủ yếu vận chuyển bằng đường biển, dễ bị gián đoạn. Ngoài ra, Lukoil còn có hoạt động kinh doanh rộng khắp ở nước ngoài – sở hữu các nhà máy lọc dầu ở châu Âu (Bulgaria, Hà Lan), hàng ngàn trạm xăngcổ phần tại các mỏ dầu lớn ở Trung Á và Iraq.

Đặc biệt, tại dự án dầu West Qurna 2 ở miền Nam Iraq, Lukoil nắm 75% cổ phần, với sản lượng gần nửa triệu thùng mỗi ngày (1 thùng = 159 lít).


Đế chế Lukoil đang lung lay

Tính đến ngày 11 tháng 11 năm 2025, đế chế Lukoil đang rệu rã trên toàn cầu:

  • Bulgaria đã thông qua một đạo luật gần như quốc hữu hóa nhà máy lọc dầu của Lukoil.

  • Iraq tuyên bố chấm dứt hợp tác với tập đoàn Nga do lo ngại bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

  • Lukoil đã thông báo với công ty dầu quốc doanh Iraq SOMO rằng họ không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hợp đồng vì “bất khả kháng”.

Theo CNN, tổng giá trị tài sản toàn cầu của Lukoil vượt 20 tỷ USD. Tập đoàn này từng cố gắng bán tài sản quốc tế cho công ty Gunvor (Thụy Sĩ), nhưng Bộ Tài chính Mỹ đã từ chối cấp phép, ngăn giao dịch này diễn ra.

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố trên mạng X (Twitter):

“Chừng nào Tổng thống Nga Vladimir Putin còn tiếp tục cuộc tàn sát vô nghĩa, con rối Gunvor của Nga sẽ không bao giờ được phép hoạt động hay thu lợi nhuận.”


Cả LukoilRosneft đều đã báo cáo mức lợi nhuận sụt giảm mạnh từ mùa hè, đổ lỗi cho giá dầu thấp. Tuy nhiên, chiến dịch UAV của Ukraine đang phá hủy có hệ thống cơ sở hạ tầng dầu khí Nga, gây ra khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm.


Putins Öl-Imperium droht der Kollaps – so trifft es einen von Russlands reichsten Oligarchen


  Các Tin khác
  + Vladimir Putin: “Hành động man rợ của sự hèn nhát” – vụ bắt cóc hàng loạt ở khu vực biên giới (24/12/2025)
  + AN NINH CHÂU ÂU PHỤ THUỘC VÀO ĐIỀU NÀY: TỔNG THƯ KÝ NATO RUTTE KÊU GỌI TIẾP TỤC HỖ TRỢ UKRAINA (24/12/2025)
  + TÌNH BÁO ANH: PUTIN ĐANG ƯU ÁI GIỚI THƯỢNG LƯU VÀ ĐẨY GÁNH NẶNG CHIẾN TRANH LÊN CÁC VÙNG NGHÈO (24/12/2025)
  + GIÁO HOÀNG ĐAU BUỒN TRƯỚC VIỆC NGA TỪ CHỐI NGỪNG BẮN TRONG DỊP GIÁNG SINH VÀ KÊU GỌI TÔN TRỌNG NGÀY LỄ NÀY (24/12/2025)
  + SBU ĐÃ PHÁ HỦY MỘT MÁY BAY TRINH SÁT IL-38N TRƯỚC KHI TÀU NGẦM NGA PHÁT NỔ Ở NOVOROSSIYSK (24/12/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA TIẾP TỤC TIÊU DIỆT QUÂN CHIẾM ĐÓNG GẦN POKROVSK VÀ MYRNOHRAD (24/12/2025)
  + BỘ TỔNG THAM MƯU: QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ RÚT KHỎI SIVERSK (24/12/2025)
  + QUÂN XÂM LƯỢC NGA PHÁT ĐỘNG CUỘC TẤN CÔNG QUY MÔ LỚN VÀO UKRAINA: NHỮNG HẬU QUẢ TẠI CÁC ĐỊA PHƯƠNG (24/12/2025)
  + MỐI ĐE DỌA NGÀY CÀNG TĂNG: NGA ĐANG CHUẨN BỊ CHO MỘT LOẠT CÁC CUỘC TẤN CÔNG LỚN TRONG THỜI GIAN TỚI (22/12/2025)
  + "KHOẢNG 100 TÊN LỬA ĐƯỢC PHÓNG CÙNG MỘT LÚC": CÔNG BỐ NHỮNG HÌNH ẢNH VÀ VIDEO VỀ TÊN LỬA "BARS" MỚI CỦA UKRAINA (22/12/2025)
  + GIAO TRANH Ở POKROVSK: QUÂN XÂM LƯỢC NGA ĐÃ CHUYỂN SANG CHIẾN THUẬT TẤN CÔNG BỘ BINH LIÊN TỤC (22/12/2025)
  + Vladimir Putin: Cơ quan tình báo công bố “kế hoạch tử thần” của lãnh đạo Điện Kremlin – NATO sẽ tiến hành đòn tấn công phủ đầu? (22/12/2025)
  + ZELENSKY: HIỆN NAY CHƯA CÓ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO VÀ CÓ THỂ SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ (21/12/2025)
  + CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN ĐÃ RƠI VÀO BẾ TẮC: THE WALL STREET JOURNAL CHỈ RA 5 ĐIỂM BẤT ĐỒNG CHỦ YẾU GIỮA KYIV VÀ MOSKVA (21/12/2025)
  + TƯỚNG BUDANOV NÊU HAI LĨNH VỰC MÀ UKRAINA PHỤ THUỘC RẤT NHIỀU VÀO HOA KỲ (21/12/2025)
  + Nga có khả năng rút ngắn thời hạn tấn công NATO (21/12/2025)
  + Putin mất hàng tỷ đô la: Ukraine phá hủy có hệ thống đế chế dầu mỏ của Nga (20/12/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẦM XA CỦA SBU TẤN CÔNG HAI MÁY BAY SU-27 CỦA NGA TẠI SÂN BAY BELBEK (20/12/2025)
  + REUTERS: TÌNH BÁO MỸ XÁC NHẬN PUTIN ĐANG LÊN KẾ HOẠCH XÂM LƯỢC CÁC NƯỚC BALTIC (20/12/2025)
  + LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ PHÁ HỦY CÁC XE BỌC THÉP CỦA NGA ĐANG TẬP HỢP ĐỂ TẤN CÔNG HƯỚNG POKROVSK (20/12/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 24
Total: 78422487

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July