Mỹ – Donald Trump: Elon Musk đưa ra tối hậu thư cho nhân viên các cơ quan liên bang
(© Kevin Lamarque/REUTERS)
Trong vòng 48 giờ, các nhân viên liên bang tại Mỹ phải báo cáo những gì họ đã đạt được trong tuần qua. Elon Musk tuyên bố rằng bất kỳ ai không phản hồi sẽ được coi như đã tự động bị sa thải.
Chính sách cắt giảm chi tiêu triệt để của chính quyền Donald Trump tiếp tục được đẩy mạnh và ngày càng có những diễn biến gây tranh cãi. Ủy viên tiết kiệm mà Trump bổ nhiệm, Elon Musk, đã gửi một email đến toàn bộ nhân viên liên bang yêu cầu họ báo cáo công việc đã thực hiện trong tuần trước. Họ có 48 giờ để phản hồi; theo Musk, bất kỳ ai không trả lời sẽ bị coi là đã tự động bị sa thải.
Theo các nguồn tin truyền thông, nhân viên liên bang đã nhận được một email ngắn gọn gồm ba dòng ngay sau thông báo trên. Nội dung email yêu cầu họ liệt kê năm điểm chính mà họ đã hoàn thành trong tuần qua, đồng thời phải gửi bản sao (CC) cho cấp trên trực tiếp của mình.
Tuy nhiên, theo hãng tin AP, không có đề cập trực tiếp đến việc sa thải trong email, mà chỉ có thời hạn chót vào tối thứ Hai, lúc 11:59 PM. Theo New York Times, email này đã được gửi đến các quan chức của nhiều cơ quan chính phủ khác nhau, bao gồm Bộ Ngoại giao và Cơ quan Bảo vệ Môi trường.
Phát biểu tại hội nghị CPAC siêu bảo thủ gần thủ đô Washington, Trump tuyên bố:
"Chúng tôi đang sa thải tất cả những quan chức liên bang không cần thiết, kém năng lực và tham nhũng. Đó là điều chúng tôi đang làm."
Ông nhấn mạnh rằng ông muốn giữ lại "những người giỏi nhất", chứ không phải "những người tệ nhất".
Trump đã ca ngợi công việc của Musk và thậm chí kêu gọi ông trên nền tảng Truth Social hãy hành động quyết liệt hơn nữa. Ngay sau đó, thông báo của Musk xuất hiện. Ý tưởng này có thể lấy cảm hứng từ cách Musk điều hành Twitter sau khi tiếp quản. Theo New York Times, trước đây Musk đã yêu cầu nhân viên Twitter in ra các đoạn mã họ viết gần nhất để đánh giá năng suất làm việc của họ. Khi các lãnh đạo công ty cảnh báo về vấn đề bảo mật dữ liệu, Musk lại yêu cầu nhân viên tiêu hủy các bản in này.
Chủ tịch công đoàn AFGE, ông Everett Kelley, tuyên bố sẽ có hành động pháp lý chống lại Musk. Ông lên án Musk và chính quyền Trump vì một lần nữa thể hiện sự "coi thường hoàn toàn" đối với nhân viên liên bang và các dịch vụ thiết yếu mà họ cung cấp cho công dân Mỹ.
Trump đã giao nhiệm vụ cho Musk cắt giảm chi tiêu của chính phủ ngay sau khi nhậm chức. Để thực hiện kế hoạch này, một ủy ban có tên DOGE (Department of Government Efficiency - Bộ Hiệu quả Chính phủ) đã được thành lập và trực thuộc Nhà Trắng. Musk hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ việc tái cơ cấu bộ máy nhà nước – bao gồm cả các đợt sa thải quy mô lớn. Nhân viên của DOGE cũng đang rà soát các hệ thống máy tính nội bộ của các cơ quan chính phủ để tìm kiếm các khoản cắt giảm tiềm năng theo yêu cầu của Musk.
USA – Donald Trump: Elon Musk issues ultimatum to employees of federal agencies
|