Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 02/06/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Chiến tranh Ukraine: Những lo ngại của Trung Quốc về Trump và Putin Chiến tranh Ukraine: Những lo ngại của Trung Quốc về Trump và Putin , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Jochen Stahnke

Việc Donald Trump rõ ràng đứng về phía Nga trong cuộc chiến Ukraine mang lại cho Bắc Kinh những cơ hội bất ngờ, nhưng cũng khiến giới lãnh đạo Trung Quốc lo lắng. Theo cựu phó giám đốc bộ phận châu Á của CIA, Dennis Wilder, Trung Quốc có thể hài lòng với việc đồng minh của mình ở Điện Kremlin sẽ tiếp tục nắm quyền lâu hơn và tiếp tục hỗ trợ Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống lại trật tự thế giới hiện tại.

Nỗi lo chiến lược của Trung Quốc

Mặt khác, Trung Quốc cũng lo ngại rằng các nguồn lực quân sự của Mỹ sẽ không còn bị tiêu tốn ở Ukraine mà sẽ được chuyển sang khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Wilder nhận định: "Những nút thắt trong việc cung cấp đạn dược cho quân đội Mỹ có thể được giải quyết, và thậm chí lực lượng hải quân, không quân có thể được tái tổ chức." Mối lo này cũng được đề cập trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Không có vai trò trong đàm phán về Ukraine

Trung Quốc cũng tỏ ra không hài lòng khi hiện tại họ không đóng vai trò nào trong các cuộc đàm phán về Ukraine, dù với tư cách là đồng minh của Nga hay một cường quốc điều tiết toàn cầu. "Trung Quốc không coi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga là con đường duy nhất để giải quyết khủng hoảng Ukraine," Cui Hongjian, chuyên gia về châu Âu tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, nói với F.A.Z. "Khi các cuộc đàm phán đề cập đến các vấn đề ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc, chẳng hạn như hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường hoặc lợi ích kinh tế của Trung Quốc ở Ukraine, Bắc Kinh sẽ không đứng ngoài cuộc."

Trung Quốc tự thể hiện là lực lượng vì hòa bình

Trước mắt, Bắc Kinh đang cố gắng thể hiện mình như một lực lượng vì hòa bình. Một số viện nghiên cứu liên kết với nhà nước Trung Quốc đang lan truyền ý tưởng rằng Bắc Kinh có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình giữa Ukraine và Nga. Ngoài ra, tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh với Tổng thư ký NATO Mark Rutte rằng Trung Quốc là "nước đóng góp nhân sự gìn giữ hòa bình lớn nhất" trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Một số đại diện chính quyền Trump từng đề xuất một lực lượng gìn giữ hòa bình bao gồm các quốc gia ngoài châu Âu như Brazil hoặc Trung Quốc, đặc biệt khi Nga đã bác bỏ sự hiện diện của quân đội NATO. Ngay cả một cuộc thảo luận về điều này cũng có thể được xem là một lợi thế uy tín cho Bắc Kinh. "Trung Quốc sẽ chỉ chấp nhận một nhiệm vụ gìn giữ hòa bình được Liên Hợp Quốc phê chuẩn," Cui Hongjian nhấn mạnh. Tuy nhiên, khả năng Hội đồng Bảo an đồng ý để Trung Quốc triển khai lực lượng trong khi Bắc Kinh vẫn đang hỗ trợ Nga trong cuộc chiến là rất thấp.

Trung Quốc và hình ảnh cường quốc yêu chuộng hòa bình

Về lâu dài, Trung Quốc dường như quan tâm hơn đến việc cải thiện hình ảnh của mình, đặc biệt khi Putin chưa có dấu hiệu rút lui trên chiến trường. Bắc Kinh đang tìm cách tham gia vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình trên thế giới để thể hiện hình ảnh tích cực về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của mình. "Trung Quốc muốn chứng minh rằng chính họ – chứ không phải Mỹ – mới là cường quốc yêu chuộng hòa bình," Dennis Wilder nhận định.

Hiện tại, Bắc Kinh không cần làm gì nhiều ngoài quan sát chính quyền Mỹ chỉ trích các đối tác NATO, tìm cách xích lại gần Putin và có ý định rút khỏi một số khu vực trên thế giới. Trong tuần này, Ngoại trưởng Vương Nghị đã tự tin xuất hiện tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh rằng Trung Quốc ủng hộ các mục tiêu trong Hiến chương Liên Hợp Quốc và luôn đứng về phía hòa bình. Ông cũng nhấn mạnh rằng các quyết định của Hội đồng Bảo an là ràng buộc, không phải thỏa thuận riêng giữa Trump và Putin nếu điều đó gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Bắc Kinh thận trọng với Trump

Trung Quốc cũng đang thận trọng trước những tin đồn và tuyên bố của Trump về một thỏa thuận với Bắc Kinh. Giới lãnh đạo Trung Quốc thể hiện sự sẵn sàng đối thoại, đặc biệt trong các vấn đề thương mại và công nghệ. Kể từ khi Trump nhậm chức, Bắc Kinh đã tránh các động thái có thể khiêu khích trực tiếp Tổng thống Mỹ.

Các biện pháp đáp trả của Trung Quốc, chẳng hạn như thuế quan và hạn chế nguồn cung đối với các công ty Mỹ, đều được cân nhắc kỹ lưỡng. Bắc Kinh ưu tiên giảm bớt căng thẳng thương mại và tìm kiếm cơ hội đàm phán. Nhưng khi Trump gần đây đề xuất gặp Putin và Tập Cận Bình để thảo luận cắt giảm ngân sách quốc phòng xuống một nửa, Trung Quốc đã lập tức bác bỏ ý tưởng này.

Bắc Kinh vẫn nhớ nhiệm kỳ đầu tiên của Trump, khi ông ta bắt đầu với những lời lẽ thân thiện nhưng nhanh chóng gây chiến tranh thương mại, dẫn đến đối đầu công khai sau khi dịch Covid bùng phát ở Trung Quốc. Lần này, Trung Quốc có vẻ chuẩn bị tốt hơn. Họ dựa vào cuộc đối đầu dài hạn với Washington và cam kết lâu dài với Nga. Vào tháng 5 tới, ông Tập dự kiến sẽ đến Moscow để kỷ niệm Thế chiến II.


  Các Tin khác
  + Hàng triệu người Nga mất ngủ vì nổ lớn dữ dội làm rung chuyển hàng loạt thành phố suốt đêm (02/06/2025)
  + Bên trong căn cứ không quân Nga vừa hứng đòn ''sấm sét'' của Ukraine: Hình ảnh mới nhất tiết lộ sự tàn phá kinh hoàng (02/06/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG THỔ NHĨ KỲ: CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA ĐANG TIẾN GẦN ĐẾN "NGÃ BA ĐƯỜNG", HOẶC SẼ CÓ HÒA BÌNH ĐẾN CUỐI NĂM 2025, HOẶC XUNG ĐỘT SẼ TIẾP TỤC (30/05/2025)
  + CHỦ TỊCH ỦY BAN CHÂU ÂU CHO BIẾT NỖI SỢ HÃI CỦA PUTIN, MÀ VÌ ĐÓ ÔNG TA ĐÃ BẮT ĐẦU CUỘC CHIẾN (30/05/2025)
  + "TẤN CÔNG BERLIN": CÁC NHÀ TUYÊN TRUYỀN CỦA ĐIỆN KREMLIN BẮT ĐẦU HOẢNG LOẠN SAU NHỮNG TUYÊN BỐ CỦA THỦ TƯỚNG ĐỨC MERZ (30/05/2025)
  + CNN: NGA CHUẨN BỊ TẤN CÔNG VÀO MÙA HÈ Ở MẶT TRẬN, UKRAINA ĐÁP TRẢ BẰNG "BỨC TƯỜNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI" (30/05/2025)
  + ORBAN PHẢN ĐỐI UKRAINA GIA NHẬP EU VÌ ÔNG TA "MUỐN HÒA BÌNH" VÀ KHÔNG MUỐN CHI TIỀN VÀO CHIẾN TRANH (30/05/2025)
  + ZELENSKY: SẼ CÓ MỘT NỀN HÒA BÌNH CÔNG BẰNG Ở UKRAINA, NHƯNG CHỈ SAU THỜI PUTIN (30/05/2025)
  + ELON MUSK RỜI KHỎI CHÍNH QUYỀN TRUMP MỘT CÁCH XẤU HỔ (30/05/2025)
  + Kết thúc chiến tranh Ukraine: Nga muốn đàm phán lại – Zelensky xác nhận cuộc trao đổi về tên lửa Taurus với Merz (30/05/2025)
  + ĐẠI SỨ UKRAINA TẠI EU: LIÊN MINH CHÂU ÂU CÓ KẾ HOẠCH GIA HẠN QUY CHẾ BẢO VỆ TẠM THỜI CHO NGƯỜI UKRAINA ĐẾN THÁNG 3 NĂM 2027 (29/05/2025)
  + ĐỨC ĐẦU TƯ GẦN 5 TỶ EURO VÀO VŨ KHÍ UKRAINA: CÁC KHOẢN TIỀN SẼ ĐƯỢC SỬ DỤNG VÀO MỤC ĐÍCH GÌ? (29/05/2025)
  + Zelensky tại Berlin: Đức có đang châm ngòi cho bước leo thang tiếp theo? (28/05/2025)
  + CỰU ĐẠI SỨ UKRAINA TẠI LIÊN HỢP QUỐC ELCHENKO: CÓ HAI PHƯƠNG ÁN ĐỂ KẾT THÚC CHIẾN TRANH, NHƯNG ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ ĐÀM PHÁN (28/05/2025)
  + "TRONG ĐẦU ÔNG ẤY CHỈ CÓ KÝ KẾT NHỮNG HỢP ĐỒNG": LÃNH ĐẠO NGƯỜI TATAR Ở CRIMEA DZHEMILEV NÓI VỀ KẾ HOẠCH CỦA TRUMP CÔNG NHẬN CRIMEA LÀ CỦA NGA (28/05/2025)
  + PUTIN ĐANG CHUẨN BỊ CHO "TRẬN CHIẾN LỚN" CUỐI CÙNG? - GIỚI TRUYỀN THÔNG NÊU TÊN CÁC THÀNH PHỐ MÀ KẺ THÙ MUỐN CHIẾM VÀO MÙA HÈ NÀY (28/05/2025)
  + BILD: ĐỨC VẪN CHƯA THÔNG QUA QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC CHUYỂN GIAO TÊN LỬA "TAURUS" CHO UKRAINA (28/05/2025)
  + ANH SẼ CUNG CẤP THÊM 3 TỶ USD CHO UKRAINA TỪ THU NHẬP CỦA TÀI SẢN NGA BỊ ĐÓNG BĂNG (28/05/2025)
  + TRUMP TUYÊN BỐ RẰNG, PUTIN ĐANG ĐÙA VỚI LỬA VÀ ĐE DỌA NHỮNG ĐIỀU TỒI TỆ NHẤT (28/05/2025)
  + Trump chỉ trích Nga vì tên lửa siêu vượt âm: (26/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 37
Total: 71453160

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July