Hơn chục năm nay, lão nông Thắng “đổ” chuyên thu mua những gốc cây linh sam núi về nuôi dưỡng thành bonsai. Ông gọi đây là những khúc “củi”. Ảnh: Ông Thắng “đổ” với đống “củi” linh sam vừa mới mua với giá 70 triệu đồng.
Theo ông Thắng “đổ”, việc mua “củi” linh sam về làm bonsai rất nhiều rủi ro, bởi cây có khả năng chết khá cao do thợ đi rừng đào bới trên núi rồi mang về cắt cúp cây. Ảnh: Một khúc “củi” chết khô sau quá trình nuôi dưỡng thiếu kỹ thuật.
Một khúc “củi” đang trong quá trình nuôi dưỡng.
Khúc “củi” linh sam núi này, ông Thắng “đổ” mua với giá 20 triệu đồng. Khúc “củi” này lộ rõ phần lõi cây sần sùi chỉ còn một mạch sống từ lớp da cây còn sót lại.
Trên mảnh sân thượng, trong số hơn 100 gốc linh sam, theo ông Thắng “đổ”, có những gốc “không phải để bán”, có những gốc nếu bán có đến nửa tỷ đồng. Ảnh: Một khúc “củi” đang được hoàn thiện, theo ông Thắng “đổ” hiện nó có giá không dưới vài trăm triệu đồng.
Một góc vườn linh sam núi của ông Thắng “đổ”.
Một “khúc” củi linh sam núi đã hoàn thiện cho hoa tím lịm. Khúc “củi” này, theo ông Thắng “đổ” có tuổi thọ cả trăm năm. Và tác phẩm này không phải để… bán.
Theo Trần Đáng
Dân Việt
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/can-canh-lao-nong-sai-gon-phu-phep-goc-cui-thanh-cay-canh-nua-ty-20171114140730379.htm