Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 10/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Không nhận bùn thải xuống biển bằng mọi giá Không nhận bùn thải xuống biển bằng mọi giá , Người xứ Nghệ Kiev
 


Anh Tú | 

Không nhận bùn thải xuống biển bằng mọi giá
Nhiều người lo lắng việc nhận chìm bùn thải xuống biển Quy Nhơn sẽ làm mất cảnh quan nơi đây

Ngoài bờ biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có dòng hải lưu nên nhận chìm không đúng vị trí sẽ gây hậu quả rất phức tạp, ảnh hưởng đến môi trường và người dân

 

Ngày 2-11, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, cho biết vẫn chưa trình UBND tỉnh Bình Định cho phép nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn từ phao số 0 trở ra, theo đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam.

"Đây là vấn đề nhạy cảm nên chúng tôi đang làm trên tinh thần hết sức thận trọng.

Việc nạo vét luồng lạch cho tàu ra vào cảng Quy Nhơn là rất cần thiết để phát triển kinh tế địa phương nhưng không vì thế mà làm bằng mọi giá để đánh đổi môi trường bị ô nhiễm" - ông Thành nói.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở tỉnh Bình Định cũng bày tỏ lo ngại về dự án nhận chìm bùn thải nói trên tại vùng biển Quy Nhơn.

Theo họ, việc nhận chìm 439.000 m3 bùn thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về môi trường cũng như phát triển kinh tế địa phương.

Thứ nhất, ảnh hưởng đến hải sản tầng đáy và môi trường biển trong khu vực. Thứ hai, ảnh hưởng đến độ trong của những vùng biển lân cận.

"Độ trong của nước biển và vẻ đẹp của các bãi tắm ở Bình Định là tài nguyên vô giá được thiên nhiên ban tặng nên khi nước biển đục sẽ giảm đi rất nhiều giá trị cảnh quan.

Ngoài ra, lớp bùn thải đó sẽ dần dần đẩy vào bờ và các vùng biển ven bờ bị đục theo.

Tất cả những vấn đề này về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển ngành nghề du lịch, vốn được xem là kinh tế mũi nhọn ở địa phương" - ông Nguyễn Phạm Kiên Trung - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Miền Trung (trụ sở TP Quy Nhơn), Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định - nhìn nhận.

Trong khi đó, theo nhiều lão ngư ở địa phương, tầng đáy của vùng biển Quy Nhơn là nơi sinh sống của nhiều loài hải sản quý hiếm như tôm hùm, các loài giáp xác và nhuyễn thể.

Đây cũng là nơi cung cấp tôm hùm giống tự nhiên cho các tỉnh Nam Trung Bộ có nghề nuôi tôm hùm. "Ngoài ra, thảm cỏ biển, rạn san hô ở khu vực này cũng là nơi sinh sống của quần đàn thủy sinh.

Bởi vậy, việc đổ bùn thải ra biển Quy Nhơn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các loài hải sản đang sinh tồn ở khu vực này cũng như đời sống của ngư dân địa phương" - lão ngư Phan Văn Sơn (72 tuổi, ngụ phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) nhận định.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, nhiều cán bộ hưu trí tỉnh Bình Định cũng băn khoăn về dự án.

 

Theo ông Tô Tử Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cách đây vài năm, chủ trương lấp 12 ha biển đoạn eo Mũi Tấn (TP Quy Nhơn) làm dự án du lịch đã để lại hậu quả nặng nề, làm đục nước biển Quy Nhơn.

Vì vậy, việc nhận chìm bùn thải lần này cần được xem xét cẩn trọng và công khai cho người dân biết. Nếu người dân không đồng ý thì không nên triển khai.

Quảng Ngãi cho phép nhận chìm 62.000 m3 bùn, đất

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn cho phép Tổng Công ty Đảm bảo an toàn hàng hải Miền Bắc được nhận chìm 62.000 m3 chất thải từ hoạt động duy tu nạo vét luồng hàng hải Sa Kỳ xuống vùng biển xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi.

Vật chất được phép nhận chìm gồm: cát, sạn sỏi, đá phong hóa, vỏ sò và bùn trầm tích.

Thành phần được phép nhận chìm không chứa chất phóng xạ, chất độc, chất thải nguy hại vượt quy chuẩn an toàn bức xạ, quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Toàn bộ khu vực biển sử dụng để nhận chìm có diện tích 4,97 ha.

T.TRỰC

theo Người lao động

http://soha.vn/khong-nhan-bun-thai-xuong-bien-bang-moi-gia-20171103074201628.htm

 


  Các Tin khác
  + Hai cựu Bí thư Phú Thọ giúp Hậu “Pháo” thông thầu tại khu di tích Đền Hùng như thế nào? (03/05/2025)
  + TAND huyện Đức Hòa (Long An) sắp xét xử bị cáo Lê Tùng Vân về tội loạn luân (03/05/2025)
  + Hơn 30.300 tỷ đồng được thu hồi từ 243 bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng (03/05/2025)
  + Nóng: Bộ Công an đề nghị hủy quyết định không khởi tố vụ tai nạn dẫn đến nổ súng ở Vĩnh Long (02/05/2025)
  + Bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (01/05/2025)
  + Làm việc với 2 TikToker đăng clip sai sự thật sau xem sơ duyệt diễu binh (30/04/2025)
  + Lễ thượng cờ thống nhất non sông đặc biệt ở giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải (30/04/2025)
  + Bộ Công an thẩm tra hồ sơ vụ tai nạn dẫn đến vụ nổ súng ở Vĩnh Long (30/04/2025)
  + Diễu binh, lịch sử hùng tráng từ Quốc khánh 2.9.1945 đến lễ 30.4.2025 (30/04/2025)
  + Thu hồi sản phẩm mỳ chính giả của Công ty Famimoto Việt Nam (28/04/2025)
  + TP.HCM: Hình ảnh tổng duyệt diễu binh 30.4 trên đường Lê Duẩn chụp từ Diamond Plaza (28/04/2025)
  + Các chương trình nghệ thuật dịp lễ 30-4 và 1-5: Mở ra những không gian ý nghĩa, hấp dẫn (27/04/2025)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Phát hiện đường dây sản xuất thực phẩm giả bảo vệ sức khỏe trẻ em; lái xe máy kẹp 4 tông trung tá công an nhập viện (27/04/2025)
  + Được Thủ tướng giao làm dự án trọng điểm, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng cam kết “tự lo toàn bộ vốn” (24/04/2025)
  + Lý do chọn tên Ninh Bình sau khi hợp nhất 3 tỉnh (24/04/2025)
  + Hà Nội: Chợ thuốc lớn nhất miền Bắc hoạt động cầm chừng sau vụ án thuốc giả vừa bị triệt phá (24/04/2025)
  + Bộ trưởng Công an yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (24/04/2025)
  + Thủ tướng chỉ đạo "nóng" cho 3 Bộ và hàng loạt địa phương để cán mốc 3.000 km cao tốc trong năm nay (24/04/2025)
  + Phá đường dây cá độ bóng đá hơn 300 tỉ đồng, bắt 11 đối tượng ở Quảng Bình (23/04/2025)
  + Người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật: Bộ Công an nói gì? (23/04/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 69962449

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July