Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 15/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Nhịp cầu Nhân ái >
  Mã số 3795: Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời Mã số 3795: Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Là mẹ đơn thân nuôi hai đứa con nhỏ cùng bố mẹ già yếu bạo bệnh nên chị Thiện luôn cật lực làm việc. Trong một lần đi kéo tôm thuê, chị không may bị quạt nước đập vào đầu, tử vong.

 
Xót lòng trước hoàn cảnh của hai đứa trẻ mồ côi

Người mẹ đột ngột qua đời trong lần đi kéo tôm thuê

Mẹ mất, bà ngoại già yếu liệt nằm một chỗ khiến hai đứa trẻ mồ côi bơ vơ giữa dòng đời, ai cũng xót xa... Hoàn cảnh mồ côi đáng thương mà chúng tôi muốn nhắc tới là của hai chị em Nguyễn Thị Nhung (10 tuổi) và Trần Minh Ngọc (7 tuổi), trú xóm 11, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Từ ngày mmẹ mất, chị em Nhung được gia đình cậu mợ đưa về cưu mang.

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hai chị em Nhung, Ngọc cũng biết tự lo lắng học hành.

Những ngày hè, trời xứ Nghệ vẫn nóng như đổ lửa, tôi ngược về mảnh đất xã Quỳnh Thanh - nơi đây được mệnh danh là vùng đất của nghèo đói và người dân bị nhiều loại bệnh tật hành hạ.   

Tôi tới thăm nhà của hai bé Nhung và Ngọc khi không hình dung nổi đó là căn nhà. Bởi trong căn nhà đó toàn treo di ảnh người quá cố. 

Từ ngày mẹ mất, rồi ông ngoại cũng ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo, còn bà ngoại nằm liệt một chỗ, hai chị em Nhung được vợ chồng cậu mợ Trần Văn Hồng (SN 1979) và Nguyễn Thị Tuấn (SN 1987) đem về nhà cưu mang, chăm sóc.

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chị Tuấn bên 3 đứa con của mình và 2 đứa cháu mồ côi tội nghiệp.

Gần 1 năm trôi qua, nhưng người dân xã Quỳnh Thanh vẫn chưa quên cái chết thương tâm của chị Trần Thị Thiện (SN 1969) vào ngày 13/6/2019. Hôm đó, cũng như bao ngày khác chị Thiện đi kéo tôm thuê từ lúc 2h sáng. Tuy nhiên, khi công việc gần xong thì chị không may bị hệ thống quạt trong hồ tôm đập vào đầu, tử vong tại chỗ.

Tai nạn bất ngờ khiến người mẹ đơn thân ra đi không một lời từ biệt. Do đó, hình ảnh người mẹ mất luôn ám ảnh trong tâm trí em Nhung. 

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tranh thủ thời gian rảnh, hai chị em Nhung lại sang ngôi nhà cũ của ông bà, nơi thờ di ảnh mẹ và 4 người khác (đều là ông bà, cô bác) để cầu nguyện và xin sự bằng yên.

Cũng vì thế mà suốt những ngày sau, cô bé luôn sợ hãi, khóc lóc gọi tên mẹ khiến nhiều người xót xa. Được biết, chị Thiện là lao động tự do, không có ràng buộc gì với người thuê. Do vậy, sau khi xảy ra sự việc, chủ hồ tôm chỉ gửi cho gia đình 15 triệu đồng xem như tiền mai táng phí.

Không cha, nay lại mất mẹ khiến hai chị em Nhung sống trong thiệt thòi, đói khổ. Thương các cháu, vợ chồng anh Hồng đã đem về cưu mang, chăm sóc.

Mồ côi tội lắm ai ơi!

Theo lời kể của người thân, lúc sinh thời chị Thiện là người phụ nữ có cuộc sống bất hạnh. Chị từng có cuộc hôn nhân với người đàn ông khác tỉnh. 

Tuy nhiên, người chồng về quê vợ ở rể chưa được bao lâu thì bỏ đi không một lời giải thích. Khi không thể liên lạc với chồng, chị quyết định vào miền Nam vừa quên đi quá khứ buồn, vừa tìm công việc mưu sinh. 

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hai chị em Nhung, Ngọc ngồi học trong căn nhà xây dang dở của gia đình cậu mự.

Tại đây, chị quen người đàn ông mới. Tuy nhiên, sau này chị mới biết người đó đã có gia đình riêng. Thế nhưng, vì muốn có đứa con nương tựa tuổi già nên chị chấp nhận làm mẹ đơn thân.

Sau khi sinh hai đứa con vào các năm 2010 và 2013 chị Thiện về quê chung sống cùng bố mẹ đẻ. Trong căn nhà cũ lụp xụp nằm cuối làng, sát cánh đồng người phụ nữ đơn thân làm nhiều nghề để vừa nuôi hai con vừa chăm sóc bố mẹ già cả, đau yếu. Nhiều gánh nặng đè lên đôi vai gầy khiến người phụ nữ này càng gầy gò, xanh xao.

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khó khăn, nên hiện căn nhà của vợ chồng chị Tuấn cũng đành bỏ dở. Người phụ nữ này mong sao sớm có căn nhà sạch sẽ để con và cháu mình có nơi sinh sống.

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giấy chứng nhận hộ cận nghèo của gia đình anh Hồng, chị Tuấn.

Mấy năm trở lại đây, chị theo mấy người trong xóm đi làm nghề kéo tôm thuê cho các ao hồ. Công việc vất vả, phải lội xuống những hồ nước sâu giữa trời lạnh nhưng chị vẫn bám bíu để có tiền lo cho con, bố mẹ già. 

Để theo nghề này, đa phần chị phải thức dậy lúc 2, 3 giờ sáng khi các con đang say giấc ngủ. Đến khi chị trở về thì trời đã quá trưa. Sau một ngày làm mệt nhọc như vậy, chị kiếm được chừng 200 nghìn đồng. Người mẹ này định bụng cuối năm sẽ vay mượn thêm tiền cất ngôi nhà mới để bố mẹ già có nơi ở sạch sẽ. Thế nhưng, mọi dự định của chị đã bị dập tắt khi tai ương ập đến.

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hình ảnh hai đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa khiến nhiều người xót xa

Ngày đưa tang người phụ nữ xấu số, ngoài anh em họ hàng thì bà con lối xóm ai cũng thương cảm cho chị. Một đời lam lũ, vất vả, bất hạnh, đến khi ra đi cũng trong đau đớn, không một lời từ biệt các con, bố mẹ, người thân.

Nhưng hình ảnh khiến mọi người thương cảm hơn cả hình ảnh hai đứa con thơ chít khăn trắng bên quan tài mẹ. Tiếng khóc kêu “mẹ ơi” của hai đứa trẻ khiến nhiều người quặn thắt.

Mẹ mất, nên hai chị em Nhung đành bấu bíu ông bà ngoại. Ngặt nỗi, tai ương lại liên tiếp giáng xuống gia đình bất hạnh này. Sau khi chị Thiện mất được 50 ngày thì người bố (bố chị Thiện) cũng ra đi vì bệnh ung thư. 

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 9
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện hai chị em Nhung, Ngọc đang được hưởng chế độ trẻ mồ.

Do đó, căn nhà vốn hiu quạnh càng lạnh lẽo hơn. Bản thân bà Hoàng Thị Phi (82 tuổi, mẹ chị Thiện) bị bệnh tiểu đường đã lâu, nay lại liệt một chân không di chuyển được nên cuộc sống phải nhờ con cháu từ miếng ăn cho đến chuyện đi vệ sinh.

Trước tình cảnh cấp bách, anh em đã họp bàn và thống nhất phương án một người sẽ đưa mẹ về nhà mình nuôi, chăm sóc. Riêng hai chị em Nhung và Ngọc thì được vợ chồng anh Hồng, chị Tuấn ở gần đó đem về nhà mình nuôi.

Vợ chồng chị Tuấn cuộc sống vốn khó khăn, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Việc lo cho 3 đứa con lít nhít của anh chị khiến cuộc sống gia đình đã khó khăn. Nay nhận nuôi thêm hai đứa con của người chị xấu số khiến cuộc sống thêm vất vả. Tuy vậy, anh chị luôn động viên nhau để cùng lo cho con mình và hai cháu mồ côi.

Từ ngày về chung sống cùng gia đình cậu mợ, hai đứa trẻ mồ côi nhận được sự yêu thương, chăm sóc của người thân. Điều đó giúp các em vơi đi thiệt thòi, bất hạnh. Hàng ngày, tranh thủ những lúc không đến trường em Nhung lại giúp mự quyét dọn nhà cửa, trông em...

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 10
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ở gia đình cậu mự, Nhung luôn biết tự lo công việc trong gia đình.

Ngồi nhìn các cháu đang học bài trong ngôi nhà đang xây dang dở, chị Tuấn lo lắng: “Giờ đây, việc lo cho các cháu ăn học, đến trường là một chuyện. Nhưng điều khiến vợ chồng tôi lo lắng hơn là mong sao hai chị em nên người. Mẹ hai cháu mất rồi, thiệt thòi đủ thứ, giờ không biết phải xoay xở ra sao nữa”.

Chị Tuấn cho biết, lúc mới xảy ra chuyện, một trung tâm nuôi trẻ mồ côi ở miền Nam đã tìm về, xin nhận nuôi hai chị em Nhung. Nhưng gia đình không đành lòng để cháu mình đi xa. 

“Mình nghèo nhưng chả lẽ không nuôi được hai cháu. Thôi thì nhịn ăn, nhịn mặc một tý để chăm sóc cháu nên người”, chị Tuấn rưng rưng nước mắt khi nhìn hai đứa cháu mồ côi.

Rớt nước mắt cảnh hai đứa trẻ bơ vơ sau khi người mẹ kéo tôm thuê qua đời - 11
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hằng ngày, ngoài nuôi 3 đứa con của vợ chồng anh chị. Chị Tuấn còn nuôi thêm hai đứa cháu và chỉ mong sao hai đứa cháu tội nghiệp sẽ được lớn lên, trở thành người tốt.

Hoàn cảnh của hai đứa trẻ mồ côi khiến người dân nơi đây ai cũng thương cảm. Ông Trần Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh chia sẻ: “Cách đây hơn 1 năm câu chuyện chị Thiện bị tai nạn trong lúc đi làm thuê khiến nhiều người thương cảm. Sau khi hai cháu mất mẹ, chịu cảnh mồ côi, chính quyền đã làm các giấy tờ để các cháu được hưởng trợ cấp xã hội hoàn cảnh mồ côi.

Hiện, hai chị em Nhung đang được vợ chồng cậu mợ chăm sóc. Tuy vậy, gia đình anh Hồng lại thuộc diện hộ cận nghèo, còn 3 đứa con nữa nên cuộc sống cũng khó khăn. Hoàn cảnh của các cháu rất mong được xã hội chung tay giúp đỡ”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3795: Chị Nguyễn Thị Tuấn, xóm 11, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

ĐT: 0978.818.267

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 6668882468

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Nguyễn Duy

https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/rot-nuoc-mat-canh-hai-dua-tre-bo-vo-sau-khi-nguoi-me-keo-tom-thue-qua-doi-20200627155949879.htm

 


  Các Tin khác
  + Mã số 5135: Rơi nước mắt cảnh người vợ bất lực nhìn 2 người thân mắc bệnh hiểm nghèo (02/03/2024)
  + Mã số 5133: Nỗi thống khổ của người cựu binh già trong căn nhà sàn sắp sập (02/03/2024)
  + Mã số 4765: Chồng mất vì ung thư, vợ không còn nhà phải đưa 2 con đi ở trọ (07/02/2023)
  + Mã số 4762: Người đàn ông cầu mong đứa cháu bị bệnh thiếu máu được đến trường (07/02/2023)
  + Mã số 4712: Tiếng kêu cứu của 6 người bệnh tật, ngơ ngẩn trong ngôi nhà chờ sập (14/12/2022)
  + Mã số 4711: Thương 3 chị em mồ côi mẹ sống cùng cha nghèo khó, bệnh tật (14/12/2022)
  + Mã số 4695: Vợ chồng tàn tật mong phép màu với con trai 2 tuổi mắc nhiều bệnh hiểm (27/11/2022)
  + Mã số 4694: Bác sĩ kêu gọi giúp đỡ người đàn ông bị tai nạn giao thông liệt nửa người (26/11/2022)
  + Mã số 4690: Cậu học trò đội tuyển quốc gia môn Lịch sử mơ ước được đi phẫu thuật (26/11/2022)
  + Mã số 4689: "Mẹ ơi, cứu con với, con đau quá rồi..." (26/11/2022)
  + Mã số 4662: Số phận nghiệt ngã của thầy giáo trẻ vừa dạy học vừa chạy thận (25/10/2022)
  + Mã số 4660: Cha mẹ bỏ rơi, bé 8 tuổi sống lay lắt với ngoại nghèo, nguy cơ thất học (25/10/2022)
  + Mã số 4659: Cuộc sống khốn cùng của những phận người sau biến cố (25/10/2022)
  + Cô giáo bị vỡ mạch máu não được giúp hơn 76 triệu đồng (25/10/2022)
  + Mã số 4656: Bác sĩ khẩn cầu giúp người phụ nữ bệnh chồng bệnh, tính mạng bị đe dọa (19/10/2022)
  + Hà Tĩnh: Cụ ông phải bán hết tài sản để chữa khối U lạ (10/10/2022)
  + Lá thư đẫm nước mắt của người mẹ bị kẻ gian lừa mất sạch số tiền đi vay để chữa bệnh cho con (10/10/2022)
  + Mã số 4645: Nỗi khát khao được học đại học của nữ sinh mồ côi mẹ, bố bỏ đi xa (10/10/2022)
  + Mã số 4646: Bác sĩ Đại học Y kêu gọi cứu giúp thiếu nữ 18 tuổi mắc căn bệnh hiếm gặp (10/10/2022)
  + Nhà sập rồi, mấy anh em cháu biết ở đâu? (06/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60140455

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July