Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 04/06/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Nhịp cầu Nhân ái >
  Mã số 3325: Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật Mã số 3325: Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Vợ bỏ rơi cha con anh không một lần liên lạc, một thân “gà trống” tật nguyền bươn chải nuôi con thiểu năng trí tuệ, cuộc sống của cha con anh Cao Văn Lâm (xóm Vinh Quang, xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), khó khăn trăm chiều. 
>>Thắt lòng gia cảnh bé gái 6 tuổi mắc bệnh ung thư máu, bố đột ngột qua đời! 
>>Hơn 125 triệu đồng của bạn đọc Dân trí trợ giúp nữ phụ hồ rơi từ tầng cao xuống đất

 
 
 
 
 
 
 
 
Volume 90%
Phát
Rơi nước mắt cảnh “gà trống” nuôi con bệnh tật khi bị vợ bỏ

Vợ ầm thầm bỏ mặc con anh

Chúng tôi tìm đến nhà anh Lâm vào một buổi sáng, căn nhà cấp bốn xiêu vẹo nằm im lìm dưới lùm tre già. Mái ngói đen đúa phủ đầy lá khô úp trên bốn bức tường đã bị thủng lỗ chỗ. Đẩy nhẹ cánh cửa khép hở, tiếng kẽo kẹt nghe thật não nề kéo theo tràng bụi do mối đục.

Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 1
Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 2

Cháu Cao Văn Minh Hoàng mắc chứng bệnh chậm phát triển trí tuệ bẩm sinh nên nay đã 9 tuổi cháu vẫn ngây ngô

Anh Lâm húng hắng ho rồi nặng nề ôm chiếc gậy lê từng bước ra khỏi chiếc giường cũ kỹ. Cả căn nhà trống huơ trống hoác không có gì giá trị ngoài bộ bàn ghế uống nước cũ và chiếc tivi hỏng.

“Nghe thấy tiếng người gọi rồi nhưng mấy hôm nay trở trời, cả người tôi đau nhức nên phải nằm liệt trên giường. Gắng mãi mới nấu được nồi cơm đang chờ thằng Hoàng về rồi cha con cùng ăn. Từ ngày mắc bệnh, việc đi lại khó khăn, hễ trái gió trở trời là toàn thân đau nhức không tài chi cử động được”, anh Lâm bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.

Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 3

Hai đôi chân đi lại khó khăn nên hàng ngày mọi công việc nhà anh Lâm đều phải cố lết đôi chân trên chiếc gậy để làm việc lo từng bữa ăn cho hai cha con.

Anh là con thứ 6 trong gia đình có tới 11 anh chị em. Vì nhà đông con sống giữa vùng đất đồi cằn cỗi nên các anh chị em đều phải nghỉ học giữa chừng để kiếm kế mưu sinh. Riêng bản thân anh Lâm, có được tấm bằng lái xe ô tô sau một khóa học nghề vào năm 2005 và đi chạy xe tải thuê.

Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 4
Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 5

Đơn xin hỗ trợ giúp đỡ của cha con anh Cao Văn Lâm.

Ra Hải Phòng làm việc được vài năm, anh kết bạn rồi nên nghĩa vợ chồng với một cô gái người bản xứ. Cuộc sống gia đình êm ấm cứ thế dần trôi đi và hai đứa con trai kháu khỉnh lần lượt ra đời vào năm 2009 và 2011.

Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 6

Hằng ngày anh lết đôi chân vừa lo nấu ăn cho cả hai cha con.

Nhưng từ khi đứa con thứ hai chào đời thì cơ thể anh bắt đầu có những cơn đau nhức dọc sống lưng và đôi chân. Những cơn đau tăng dần về tần suất và cường độ khiến anh gần như không đi lại được chỉ trong vòng vài tháng sau khi phát bệnh.

Anh đi khắp các bệnh viện thăm khám nhưng bác sỹ lắc đầu không tìm ra căn nguyên của căn bệnh mà anh đang phải gánh chịu.

Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 7
Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 8

Để có tiền chữa bệnh cho con và có tiền chăn nuôi anh Lâm đã vay số tiền 30 triệu đồng từ chế độ hộ nghèo nhưng việc chăn nuôi thất bại nên giờ anh chưa biết lấy gì trả nợ số tiền vay này.

Cứ như thế, đôi chân của người đàn ông trai tráng dần bị liệt hẳn giờ chỉ còn biết dựa vào chiếc gậy. Nghề lái xe kiếm cơm duy nhất cho gia đình cũng từ đó mà mất. 

Đau lòng hơn khi anh mắc bệnh thì đứa con trai đầu lòng là cháu Cao Văn Minh Hoàng càng lớn càng có nhiều biểu hiện phát triển chậm về trí tuệ.

Trong lúc cùng cực nhất với bệnh tật anh lại gánh thêm nỗi đau tinh thần gấp bội khi người vợ mà anh vốn rất yêu thương ngày một dần xa lánh anh và đứa con trai thiểu năng trí tuệ.

“Tôi ơi đừng tuyệt vọng”

Anh như rơi vào hố sâu tuyệt vọng khi không biết phải làm gì để thay đổi thực tại mà anh đang đối mặt. Thời gian cứ tiếp tục trôi đi, chút tiền dành dụm ít ỏi từ những năm đi lái xe dồn vào việc chữa trị đôi chân cho anh dần cũng cạn.

Sau nhiều lần ngược xuôi tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội, các bác sĩ đã kết luận rằng, anh mắc hội chứng thắt lưng hông, chỉ có thể làm thuyên giảm chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, suốt quãng đời còn lại, anh phải sử dụng nạng gỗ để di chuyển.

Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 9
Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 10

Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Cao Văn Lâm.

Đến năm 2013, bệnh chưa khỏi nhưng số tiền dành dụm đã hết sạch, người vợ bỏ đi để lại cha con bệnh tật, anh đành trở về ngôi nhà bố mẹ ruột ở quê đã qua đời để lại.

Đến năm 2016, vợ của anh chính thức li hôn với anh. Cảnh “gà trống” nuôi con bệnh tật đày đọa khiến cuộc sống của cha con anh càng thêm khốn khó.

“Từ ngày mẹ cháu bỏ đi, hai cha con dựa vào nhau mà bữa rau bữa cháo qua ngày, còn tiền để chữa bệnh cho cháu Hoàng thì đành chịu. Vì thế bệnh của cháu ngày càng nặng hơn. Cháu đi học nhưng mãi chẳng tiếp thu được kiến thức gì.

Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 11

Bị người vợ bỏ rơi và phải nuôi người con trai mắc chứng bệnh chậm phát triển trí tuệ nên từ 2013 hai cha con anh phải trở về quê sống trong ngôi nhà cấp 4 ọp ẹp do bố mẹ anh đã qua đời để lại.

Không những thế, những lúc trái gió trở trời bệnh tái phát nặng cháu còn bỏ đi lang thang, cũng may được bà con xóm làng giúp đỡ đón cháu về. Thân làm cha mà không thể chăm lo cho con được đầy đủ, thật tình tôi chỉ biết trách sao số phận đối xử quá bất công với cha con tôi như vậy. Thân tôi bị bệnh tôi có thể chịu được nhưng thằng Hoàng nó có làm gì nên tội đâu, sao lại bắt nó chịu khổ như vậy!”, anh Lâm than thở.

Nói đến đây, anh Lâm nín lặng rồi cúi gầm xuống, tôi chỉ thấy vài giọt nước mắt lã chã rơi xuống. Có lẽ điều khiến anh cảm thấy đau xót nhất lúc này chính là đứa con trai tội nghiệp mãi cứ ngây ngô không thể lớn được.

Giá như anh có một khoản tiền hoặc Hoàng được sinh ra trong một gia đình có kinh tế khá thì bệnh tình của cháu chắc chắn sẽ không nặng đến như vậy. Nhưng điều kiện hiện tại thì cha con anh vẫn đang phải chạy ăn từng bữa, biết lấy đâu ra tiền cho cháu chữa bệnh. Nỗi khổ tâm của người cha chỉ biết dồn nén trong tiếng thở dài não nề.

Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 12

Do mắc căn bệnh chậm phát triển trí tuệ bẩm sinh nên mặc dù mỗi lúc rảnh rỗi anh Lâm đều tranh thủ dạy cho con nhưng cháu Hoàng vẫn không tiếp nhận được kiến thức nên nay đã 9 tuổi cháu chỉ mới lên được lớp 2.

Thương hoàn cảnh của cha con anh địa phương cũng đã tìm mọi phương án hỗ trợ cho gia đình anh. Nhiều năm liền gia đình anh đều thuộc diện hộ nghèo và được vay vốn để chăn nuôi. Nhưng ngặt nỗi lứa lợn từ số tiền vay hộ nghèo nửa bị bệnh lại trúng đợt rớt giá thê thảm nên anh phải bán lỗ lại còn thêm khoản nợ ngân hàng.

Anh chị em trong nhà cũng thương cha con anh nên chia cho mỗi người một ít đất rồi lại nhận khoán làm lại trả tiền, trả gạo cho cha con anh ăn hàng ngày. Anh không đi lại được hàng xóm cũng giúp anh hàng ngày đến đưa đón cháu Hoàng đi học. Năm nay đã 9 tuổi nhưng Hoàng chỉ mới học lớp 2, bởi cháu học nhưng không tiếp thu được kiến thức nên học lớp 1 học lại mấy năm liền.

Rơi nước mắt cảnh “gà trống” tật nguyền nuôi con bệnh tật - 13

Hoàn cảnh khó khăn do mắc phải bệnh tật nên nhiều năm liền cha con anh Lâm thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại địa phương.

Lúc chúng tôi chuẩn bị ra về cũng là lúc Hoàng được người hàng xóm chở về. Cậu bé 9 tuổi nhưng người gầy gò, đen đúa như một đứa trẻ lên 4 lên 5, manh áo sờn cũ sổ chỉ hở cả một khúc cánh tay nhỏ xíu càng khiến tôi không khỏi thương cảm. Khuôn mặt Hoàng đầy vẻ ngây ngô đến mức không biết chào khách mà vội vứt chiếc cặp vào giường là lại chạy ra cổng nghịch đất.

Đôi mắt đỏ ngàu anh Lâm giãi bày: “Tôi chỉ mong sao có ít kinh tế trả nợ và đưa cháu đi bệnh viện chữa trị. Rồi có vốn chăn nuôi lại để kiếm kế mưu sinh chứ không thể cha con tôi bị tật nguyền mà trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội được”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3325: Anh Cao Văn Lâm, xóm Vinh Quang, xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

ĐT: 0965.333.329

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0451000476889
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Dien tu Dan tri
Account Number: 0451370477371
Swift Code: BFTV VNVX 045
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 129 0000 61096
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí
Số Tài khoản : 2611 000 3366 882
Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An
Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.
* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Account Name : Bao Dien tu Dan tri
Account Number : 2611 037 3366 886
Swift Code : BIDVVNVX261
Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch
Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0721101010006
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Bao Dien tu Dan tri
Số TK: 0721101011002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206034036
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08 - 35176331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

Nguyễn Duy

https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/roi-nuoc-mat-canh-ga-trong-tat-nguyen-nuoi-con-benh-tat-20190430234014333.htm

 


  Các Tin khác
  + Tặng bể bơi thông minh cho xã vùng giáo ở Hưng Nguyên (29/05/2020)
  + Mang yêu thương đến với trẻ em ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật 19/3 (28/05/2020)
  + Mã số 3745: Nhói lòng ánh mắt khao khát sống của cậu bé 3 tuổi bị dày vò trong bệnh tật (27/05/2020)
  + Mã số 3744: Vợ chồng bệnh hiểm nghèo chăm nhau trong cảnh bế tắc cùng cực (27/05/2020)
  + Mã số 3743: Xót xa cảnh người đàn ông ở bên "cửa tử" kẽo kẹt quay nước mía chăm vợ (27/05/2020)
  + Mã số 33742: Rớt nước mắt cảnh cậu bé bán thóc lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện (27/05/2020)
  + Mã số 3741: Người mẹ gục ngã cầu xin nhà hảo tâm dang tay cứu con gái (27/05/2020)
  + Mã số 3732: Xót xa cảnh bé gái đau đớn khóc khản giọng mong được ở bên cha (14/05/2020)
  + Mã số 3731: Xót thương bà cận kề cái chết cầu xin miếng ăn cho cháu 8 tuổi (14/05/2020)
  + Mã số 3729: Người mẹ tội nghiệp đi bán rau cầu xin nhà hảo tâm cứu con (11/05/2020)
  + Mã số 3728: Bé gái nghẹn ngào vì ung thư đang mang tình yêu duy nhất của em đi xa... (10/05/2020)
  + Huyện Tương Dương trao 20 triệu đồng hỗ trợ hộ nghèo bị cháy nhà (09/05/2020)
  + Người đàn ông xương thủy tinh 2 lần cưới vợ đều gặp bất hạnh, bán hàng rong kiếm tiền chữa đôi chân bại liệt (05/05/2020)
  + Mã số 3720: Nước mắt cô gái mồ côi cha chăm người mẹ khờ và bà ngoại thoi thóp (03/05/2020)
  + Mã số 3717: Đau nhói lòng cảnh góa phụ nghèo cầu xin cứu con trai 12 tuổi (30/04/2020)
  + Mã số 3718: Quặn lòng cảnh bố mẹ già xin từng chiếc quần áo cũ lót chỗ cho con nằm (30/04/2020)
  + Gần 1.000 người tham gia hiến máu tình nguyện tại Nghệ An (25/04/2020)
  + Lời tri ân với tuyến đầu chống dịch (22/04/2020)
  + Mã số 3708: Cô gái 19 tuổi nghẹn ngào cầu xin cho em thêm một lần được sống! (20/04/2020)
  + Mã số 3707: Bệnh tật dồn dập, thầy giáo nghèo nghẹn ngào mong các nhà hảo tâm cứu mạng (19/04/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 31621881

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July