Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 08/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Nguy hiểm khi ăn canh không đúng cách Nguy hiểm khi ăn canh không đúng cách , Người xứ Nghệ Kiev
 

Đây đều là những thói quen ăn canh hàng ngày nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của bạn.

Việc ăn món canh trong bữa cơm hàng ngày là điều rất quen thuộc trong mỗi gia đình. Nhưng việc ăn canh đôi khi cũng gây ra những hậu quả cho sức khỏe nếu bạn không biết ăn đúng cách.

Ăn canh quá nóng

Đối với món canh, rất nhiều người thường thích ăn canh nóng hổi, nhất là món phở, bún... Tuy nhiên, bạn không biết rằng, ăn canh quá nóng cực kỳ nguy hại đối với sức khỏe.

Theo đó, việc ăn canh nóng có thể làm tổn thương dạ dày và thực quản của bạn. Vì dạ dày và thực quản chỉ có thể chịu đựng được độ nóng khoảng 60 độ. Nếu vượt qua nhiệt độ này, niêm mạc dạ dày, thực quản sẽ bị tổn thương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.

Những vết sẹo bỏng dạ dày, thực quản ở những người có thói quen ăn uống quá nóng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày, thực quản, theo như kết quả của nhiều nhà nghiên cứu.

Ăn cơm chan canh

Khi tiêu thụ thức ăn, bạn cần thao tác nhai để nước bọt được tiết ra làm ẩm thức ăn đồng thời những enzym trong nước bọt có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu ăn cơm chan  canh, bạn không cần phải làm thao tác nhai trước khi nuốt thức ăn nữa. Vì vậy quy trình đầu tiên trong chuỗi quá trình tiêu hóa  thức ăn đã không được thực hiện.

Khi đó, thức ăn được nuốt xuống mà không hấp thụ nước bọt sẽ gây gánh nặng cho quá trình tiêu hóa, khiến cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém hiệu quả hơn, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Ăn canh để qua đêm

 - 1

Không nên ăn canh để qua đêm. Ảnh minh họa.

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Cách tốt nhất để bảo quản canh qua đêm đó là không nên cho gia vị như muối, mì chính… vào canh khi nấu, sau khi nấu xong, bạn hãy dùng một thìa sạch múc riêng ra một bát để ăn trong ngày, còn lại bạn hãy cho vào nồi đất hay nồi thủy tinh rồi để vào tủ lạnh. Bởi vì canh thừa để vào trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài sẽ có những phản ứng hóa học, vì vậy tốt nhất bạn hãy dùng những dụng cụ bằng thuỷ tinh hoặc đồ gốm sứ để bảo quản canh.

Theo Đời sống & Pháp luật


Nguồn Giadinh.net.vn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/nguy-hiem-khi-an-canh-khong-dung-cach-20150504164749447.htm


  Các Tin khác
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
  + Top 5 loại quả sạch, ít hoá chất: An tâm cho sức khoẻ gia đình (17/01/2025)
  + Ai không nên ăn rau cải cúc? (17/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (17/01/2025)
  + Loại quả có hương vị ‘đệ nhất thế giới’, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ (17/01/2025)
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 67008549

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July