Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 07/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  5 loại ‘tội phạm’ đáng sợ trong thực đơn của bạn 5 loại ‘tội phạm’ đáng sợ trong thực đơn của bạn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bằng cách loại bỏ 5 loại “tội phạm” đáng sợ này trong thực đơn của mình, bạn có thể có một trái tim khỏe mạnh hơn.


5 loại ‘tội phạm’ đáng sợ trong thực đơn của bạn
ảnh minh họa

Chắc chắn rằng, thực phẩm có chất béo chuyển hóa thường có vị ngon hơn và tươi lâu hơn, nhưng chúng cũng gây hại cho sức khỏe của bạn theo vô số cách, bao gồm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt và tăng viêm. Cũng được biết đến với tên axit béo và dầu hydro hóa một phần, chất béo chuyển hóa xuất hiện khi thêm hydro vào dầu thực vật và có thể tìm thấy trong một số loại thực phẩm gây sốc.

Hãy xem những loại thức ăn nhanh hàng đầu cần tránh. Bằng cách loại bỏ 5 loại “tội phạm” đáng sợ này trong thực đơn của mình, bạn có thể có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Bơ thực vật

Bơ thực vật- một hình thức của dầu thực vật, đã đánh dấu một bước đột phá trong suốt những năm 1960-1970 khi nó được giới thiệu như là một sự lựa chọn lành mạnh hơn so với bơ. Tuy nhiên, nhiều loại phổ biến dựa vào dầu thực vật để chuyển thành dạng thanh. Nếu bạn đang ăn bơ thực vật dưới thể rắn, bạn đang nuốt một lượng lớn chất béo chuyển chuyển hóa- thực tế là khoảng 2 gram mỗi muỗng.

Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng không nên sử dụng quá 1% chất béo chuyển hóa trên tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày, một con số đáng kể. Nếu bạn tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày, khoảng 20 calo xuất phát từ chất béo chuyển hóa. Nói cách khác là chỉ 2 gram.

Bánh mì bột chiên

Những đứa trẻ thường thích bánh mì bột chiên, nhưng thành phần chính của nó lại là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất khi trở thành chất béo chuyển hóa. Tại sao? Vì nó chứa đựng đủ các loại dầu hydro hóa một phần.

Nếu bạn hy vọng dựa vào nhãn thực phẩm để xác định thực phẩm an toàn, hãy nghĩ lại: FDA cho phép các công ty làm tròn xuống giá trị dinh dưỡng ghi trên nhãn mác, bởi vậy một sản phẩm ghi 0.5 gram trans fat trong mỗi khẩu phần có thể được ghi là 0 gram trans fat. Nhân lên theo khẩu phần hoặc kết hợp với các loại thức ăn không lành mạnh khác, những lượng nhỏ này sẽ trở thành nhiều tới mức nguy hiểm.

Đồ nướng công nghiệp

Từ bánh nướng, bánh ngọt, socola đến bánh nướng xốp, bánh rán đều là những món không thể cưỡng lại trong cuộc sống hiện đại. Thật không may, gần như tất cả các loại thực phẩm này, đặc biệt là thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ, thực phẩm chế biến sẵn, đều chứa chất béo chuyển hóa. Tại sao? Vì không chỉ làm tăng hương vị của món ăn, những chất này còn giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Nếu bạn không biết thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm, tránh xa những loại thực phẩm này là cách an toàn nhất cho bạn, trừ khi sản phẩm đó có khi “không có trans fat”, hay được nướng thủ công bởi người mà bạn có thể hỏi về thành phần của nó.

Đồ chiên

Các nhà hàng thường có những món ăn chiên ngập dầu, những nhiều  nơi lại thích dầu  hydro hóa một phần. Tại sao? Cuối cùng thì câu trả lời vẫn là, nó giữ cho đồ ăn không bị ôi nhanh như các sản phẩm khác.

Và trong khi một số nhà hàng chuyển sang dầu không hydro hóa, những nơi khác vẫn phớt lờ và sử dụng loại chứa hàm lượng trans fat cao. Chẳng hạn như bánh vòng White Castle chưa 30 gram chất béo chuyển hóa, Chicken Pot Pie của KFC chưa 14 gram chất béo chuyển hóa, và một lượng lớn trong bánh Burger King chứa 13 gram. Trong khi đó, việc tìm ra thông tin về thành phần dinh dưỡng trong thực đơn của các nhà hàng thực sự là một thử thách, nhất là đối với các nhà hàng địa phương và các quán ăn. Bởi vậy sự lựa chọn tốt nhất có lẽ là tránh đồ chiên hoàn toàn khi ăn ở ngoài.

Kem cà phê

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang có một lựa chọn lành mạnh khi lựa chọn kem không béo cho bữa sáng cà phê của mình, hãy nghĩ lại. Cà phê kem là một món ít được nghĩ tới có chứa trans fat.

Một lần nữa, việc tin vào nhãn hiệu có thể khiến bạn gặp rắc rối. Trong khi một số sản phẩm cam kết rằng có 0 gram chất béo chuyển hóa trong sản phẩm, họ vẫn liệt kê dầu oxy hóa một phần vào đầu danh sách thành phần. Nếu bạn uống nhiều cà phê trong một ngày, có khả năng bạn đã vượt quá lượng được khuyến cáo.

Mặc dù Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, chất béo chuyển hóa không tốt để sử dụng, vậy tại sao họ vẫn để chúng được đặt trên kệ trong các cửa hàng tạp hóa?

Thay vì tin tưởng vào các nhãn hiệu, hãy kiểm tra kỹ bảng thành phần sinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe của bạn.


  Các Tin khác
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
  + Top 5 loại quả sạch, ít hoá chất: An tâm cho sức khoẻ gia đình (17/01/2025)
  + Ai không nên ăn rau cải cúc? (17/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (17/01/2025)
  + Loại quả có hương vị ‘đệ nhất thế giới’, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ (17/01/2025)
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 66992592

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July