Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 06/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Giá đỗ vừa bổ vừa ngon Giá đỗ vừa bổ vừa ngon , Người xứ Nghệ Kiev
 

Giá đỗ (giá đậu) có nhiều vitamin, khoáng chất, nhiều chất xơ, rất tốt cho người ăn kiêng.


Giá có nhiều chất xơ, rất tốt cho người ăn kiêng (Ảnh: Internet)
Giá có nhiều chất xơ, rất tốt cho người ăn kiêng (Ảnh: Internet)
 

Người châu Á đã nghĩ ra món giá đỗ cách nay khoảng 3.000 năm nhưng người phương Tây thì chỉ biết đến giá gần đây. Trước đây, giá không được quan tâm như là một thành phần dinh dưỡng nhưng bằng những đóng góp thầm lặng, giá đỗ ngày nay được các nhà dinh dưỡng tôn vinh là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật.

Giấc mơ của những người ăn kiêng

Giá đỗ chứa rất nhiều viatamin và khoáng chất. Không những chứa hàm lượng cao protein, vitamin C, acid folic, enzyme…, giá đỗ ngày nay được mệnh danh là “giấc mơ của những người ăn kiêng”. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén giá đỗ chứa khoảng 26 calories, 3 g protein, chỉ chứa có 6 g carbonhydrate và 2 g chất béo. Ngoài ra, giá đỗ là một nguồn cung cấp chất xơ và là một nguồn enzyme dồi dào.

Enzyme là những chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe. Cũng quan trọng như máu chảy trong cơ thể, enzyme là những protein đặc biệt đóng vai trò là chất xúc tác, tác động vào những tiến trình sinh học của cơ thể, từ chức năng não cho tới sinh sản. Nhờ những enzyme ở hệ tiêu hóa, thức ăn sẽ được tiêu hóa thành những chất dinh dưỡng được hấp thụ qua thành ruột để đi vào máu. Nếu thiếu những enzyme này thì thức ăn trong cơ thể cứ “ăn dầm nằm dề” ở ruột và chờ đợi vi khuẩn xử lý. Điều này dẫn đến những trục trặc khác cho cơ thể như làm xấu da, xuống tinh thần, kích ứng ruột, hơi thở có mùi khó chịu..., đồng thời làm thiếu hụt những vitamin và khoáng chất.

Nhưng thật may mắn, trong những trường hợp như vậy, giá đỗ có vai trò như một “hiệp sĩ” giữa đường... tiêu hóa, cung cấp đầy đủ enzyme cần thiết để xử lý thức ăn. Những enzyme của giá đỗ hoạt động hoàn toàn giống như enzyme của cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn để cơ thể có thể hấp thụ một cách dễ dàng, giúp ngăn ngừa những căn bệnh thoái hóa.

Giá đỗ cũng đang được xem xét là chất dinh dưỡng có thể ngăn ngừa ung thư do trong thành phần có những enzyme có thể kháng lại carcinogens (các tác nhân gây ung thư). Ngoài ra, giá cũng có chức năng tăng cường miễn dịch vì có chứa một số enzyme có hoạt tính chống ôxy hóa (antioxidants).

Dễ làm

Tại Úc, giá đỗ rất đắt (2,5 AUD/kg), vì vậy dân Úc thường tự làm giá tại nhà để sử dụng. Ở Việt Nam thì dễ hơn, chạy ào ra chợ là có ngay. Tuy nhiên, sự thuận tiện này lại dẫn đến 2 mối quan tâm khác.

Một là, do điều kiện ẩm ướt và môi trường thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ nên giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, thường là nhiễm E.coli và Salmonella.

Hai là, để giá trông có vẻ hấp dẫn hơn, người làm giá thường cho vào các loại hóa chất để giúp giá trắng, tươi lâu hơn, hoặc dùng phân u-rê làm cho cọng giá tròn mập. Vì vậy, để giá đỗ có chất lượng, tốt cho sức khỏe, nếu có thời gian thì các gia đình nên tự làm tại nhà.

Công việc này tiến hành rất đơn giản theo 5 bước sau:

- Rửa đỗ (đậu) cho sạch rồi bỏ vào một hũ sạch, phủ nước ngập khoảng 1-2 cm.

- Đậy hũ bằng một miếng vải mùng rồi để vào chỗ tối, ấm qua đêm.

- Sau đó rửa lại đỗ bằng nước sạch, để ráo nước hẳn rồi cho lại vào hũ, đặt lại chỗ cũ.

- Mỗi ngày cứ làm như vậy cho đến khi hạt đỗ nảy mầm.

- Khi hạt đỗ nảy mầm, cần phải để ở nơi có ánh sáng vài giờ, sau đó có thể cho sản phẩm vào tủ lạnh để ăn.

Giá đỗ rất tốt cho tiêu hóa nhờ có nguồn enzyme dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ôxy hóa.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=727137#ixzz2gvLrjE9a 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
  + Top 5 loại quả sạch, ít hoá chất: An tâm cho sức khoẻ gia đình (17/01/2025)
  + Ai không nên ăn rau cải cúc? (17/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (17/01/2025)
  + Loại quả có hương vị ‘đệ nhất thế giới’, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ (17/01/2025)
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 66914920

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July