Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 06/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Không dễ để chai nhựa nhiễm dioxin Không dễ để chai nhựa nhiễm dioxin , Người xứ Nghệ Kiev
 

Trước thông tin từ một nghiên cứu tại Mỹ cho rằng chai nhựa đựng nước để trong ô tô lâu ngày sẽ sinh ra chất dioxin, TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) khẳng định: Chai nhựa nhiễm dioxin không phải là chuyện dễ dàng.


Nước để trong ô tô không có khả năng phôi nhiễm dioxin. Ảnh: TL
Nước để trong ô tô không có khả năng phôi nhiễm dioxin. Ảnh: TL
 
Nhiệt độ quá thấp để thôi nhiễm dioxin

Theo TS Lâm Quốc Hùng, tất cả những chai nhựa (loại đã được cấp giấy chứng nhận an toàn chứ không phải loại trôi nổi) đều được cấp phép theo quy định của pháp luật hiện nay và được chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm.

Phân tích về sự thôi nhiễm dioxin từ chai nhựa sang nước uống, TS Lâm Quốc Hùng cho rằng, chất thôi nhiễm phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là: Môi trường, thời gian sử dụng và nhiệt độ. Dioxin vào được trong nước thì nhựa (bình đựng nước) phải nhiễm dioxin. Tiếp nữa, nhựa đó phải được đốt nóng trên 1.300-1.500 độ C mới sinh ra dioxin. Một số loại tái chế do đốt nhựa mới có khả năng nhiễm dioxin. Dioxin sẽ bám ở bề mặt chai nhựa đồng nhất với nguyên liệu làm thành chai.

Nguy cơ nhiễm của dioxin rất hiếm với những cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn. Nhưng trong quá trình giám sát, mỗi quốc gia có một cách và việc kiểm tra khả năng phơi nhiễm sẽ căn cứ vào chương trình giám sát.

Nên chuyển từ vỏ nhựa sang vỏ thủy tinh

Theo TS Lâm Quốc Hùng, vỏ chai nhựa được khuyến cáo không cho vào đun và sử dụng lò vi sóng. Và nhiệt độ môi trường không trên 60 độ C thì không thể nói là có khả năng phơi nhiễm dioxin. Tuy nhiên, TS Lâm Quốc Hùng cũng cảnh báo, nếu đem dùng chai trôi nổi với nguyên liệu không rõ nguồn gốc, bằng nhựa tái chế thì có nguy cơ nhiễm độc với chất có hại.

“Các thức ăn có chất béo dưới tác động của nhiệt độ sẽ phân tán dioxin trong nhựa vào thức ăn và sau đó nhiễm vào cơ thể chúng ta. Dioxin sinh ung thư và đặc biệt rất độc với tế bào trong cơ thể. Nên sử dụng các dụng cụ bằng sành hay thủy tinh thay thế các chai lọ hay hộp đựng thức ăn bằng nhựa, kể cả bình sữa cho trẻ em. Tuy nhiên, dioxin chỉ có thể phân tán ở nhiệt độ cao nên người tiêu dùng cũng không nên quá hoảng hốt”, TS Lâm Quốc Hùng khuyến cáo.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hoá học, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, trong ô tô, nhiệt độ chỉ lên tới 60 độ C là tối đa (để dưới trời nắng) thì chưa đủ điều kiện thôi nhiễm dioxin. Mặt khác, trong thành phần của nhựa dùng làm đồ đựng gia dụng không có dioxin. Dioxin chỉ được sinh ra từ vật liệu nhựa ở những điều kiện nhất định như khi đốt cháy nhựa.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=717495#ixzz2fu5hs2dB 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
  + Top 5 loại quả sạch, ít hoá chất: An tâm cho sức khoẻ gia đình (17/01/2025)
  + Ai không nên ăn rau cải cúc? (17/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (17/01/2025)
  + Loại quả có hương vị ‘đệ nhất thế giới’, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ (17/01/2025)
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66912502

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July