Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 02/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Không dễ để chai nhựa nhiễm dioxin Không dễ để chai nhựa nhiễm dioxin , Người xứ Nghệ Kiev
 

Trước thông tin từ một nghiên cứu tại Mỹ cho rằng chai nhựa đựng nước để trong ô tô lâu ngày sẽ sinh ra chất dioxin, TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) khẳng định: Chai nhựa nhiễm dioxin không phải là chuyện dễ dàng.


Nước để trong ô tô không có khả năng phôi nhiễm dioxin. Ảnh: TL
Nước để trong ô tô không có khả năng phôi nhiễm dioxin. Ảnh: TL
 
Nhiệt độ quá thấp để thôi nhiễm dioxin

Theo TS Lâm Quốc Hùng, tất cả những chai nhựa (loại đã được cấp giấy chứng nhận an toàn chứ không phải loại trôi nổi) đều được cấp phép theo quy định của pháp luật hiện nay và được chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm.

Phân tích về sự thôi nhiễm dioxin từ chai nhựa sang nước uống, TS Lâm Quốc Hùng cho rằng, chất thôi nhiễm phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là: Môi trường, thời gian sử dụng và nhiệt độ. Dioxin vào được trong nước thì nhựa (bình đựng nước) phải nhiễm dioxin. Tiếp nữa, nhựa đó phải được đốt nóng trên 1.300-1.500 độ C mới sinh ra dioxin. Một số loại tái chế do đốt nhựa mới có khả năng nhiễm dioxin. Dioxin sẽ bám ở bề mặt chai nhựa đồng nhất với nguyên liệu làm thành chai.

Nguy cơ nhiễm của dioxin rất hiếm với những cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn. Nhưng trong quá trình giám sát, mỗi quốc gia có một cách và việc kiểm tra khả năng phơi nhiễm sẽ căn cứ vào chương trình giám sát.

Nên chuyển từ vỏ nhựa sang vỏ thủy tinh

Theo TS Lâm Quốc Hùng, vỏ chai nhựa được khuyến cáo không cho vào đun và sử dụng lò vi sóng. Và nhiệt độ môi trường không trên 60 độ C thì không thể nói là có khả năng phơi nhiễm dioxin. Tuy nhiên, TS Lâm Quốc Hùng cũng cảnh báo, nếu đem dùng chai trôi nổi với nguyên liệu không rõ nguồn gốc, bằng nhựa tái chế thì có nguy cơ nhiễm độc với chất có hại.

“Các thức ăn có chất béo dưới tác động của nhiệt độ sẽ phân tán dioxin trong nhựa vào thức ăn và sau đó nhiễm vào cơ thể chúng ta. Dioxin sinh ung thư và đặc biệt rất độc với tế bào trong cơ thể. Nên sử dụng các dụng cụ bằng sành hay thủy tinh thay thế các chai lọ hay hộp đựng thức ăn bằng nhựa, kể cả bình sữa cho trẻ em. Tuy nhiên, dioxin chỉ có thể phân tán ở nhiệt độ cao nên người tiêu dùng cũng không nên quá hoảng hốt”, TS Lâm Quốc Hùng khuyến cáo.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hoá học, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, trong ô tô, nhiệt độ chỉ lên tới 60 độ C là tối đa (để dưới trời nắng) thì chưa đủ điều kiện thôi nhiễm dioxin. Mặt khác, trong thành phần của nhựa dùng làm đồ đựng gia dụng không có dioxin. Dioxin chỉ được sinh ra từ vật liệu nhựa ở những điều kiện nhất định như khi đốt cháy nhựa.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=717495#ixzz2fu5hs2dB 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60584138

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July