Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 04/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Bổ sung omega-3 có gây chảy máu não? Bổ sung omega-3 có gây chảy máu não? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nếu nói rằng omega-3 gây tác dụng phụ chảy máu là không phù hợp hoặc chưa có bằng chứng khoa học xác đáng. Omega-3 thực chất chỉ là một axit béo chưa bão hòa.


Bổ sung omega-3 có gây chảy máu não?
ảnh minh họa
 

BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103 cho biết, nếu nói rằng omega-3 gây tác dụng phụ chảy máu là không phù hợp hoặc chưa có bằng chứng khoa học xác đáng. Omega-3 thực chất chỉ là một axit béo chưa bão hòa. Về mặt cơ chế chuyển hóa, axit béo chưa bão hòa có tác dụng chuyên chở chất béo lắng đọng ở thành mạch về gan tiêu hủy nên nó là những chất béo có lợi với cơ thể. Nó làm giảm xơ vữa động mạch và nguy cơ vỡ mạch. Hơn thế nữa, đây lại là chất béo có tỷ trọng rất lớn trên não bộ nên nó rất cần thiết cho não bộ. Đứng về tác dụng sinh học, nó có nhiều công dụng tốt. 

Việc cho rằng omega từ cá không tốt bằng từ thực vật không phải là lỗi của omega-3 mà là các thành phần chất béo khác đi kèm. Trong cá ngoài omega-3 còn có nhiều axit béo bão hòa, đây là thủ phạm mà người ta cho là gây chảy máu não và tăng đường máu. Thực ra, hàm lượng chúng ít hơn ở các động vật khác như gà, bò, lợn và cũng không phải dầu thực vật nào cũng có ít chất béo bão hòa. Chẳng hạn như dầu dừa vô cùng nhiều chất béo bão hòa cho nên bạn cứ yên tâm ăn cá.
Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều omega-3 và ăn thuần omega-3 trong chế độ ăn cũng không phải là điều tốt. Vì rằng nó có bản chất là chất béo nên nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây ra béo phì và hàng loạt các bệnh phụ thuộc béo phì khác. Lượng chất béo trong chế độ ăn với người bình thường chỉ nên chiếm 15 - 20% tổng giá trị dinh dưỡng và lượng omega-3 chỉ nên là 1 - 1,2g/ngày.
Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, tốt nhất là nên ăn cá thay vì uống dầu cá. Bởi nghiên cứu cho thấy, có sự giảm khoảng 29% tỷ lệ tử vong ở những người ăn 3 bữa cá một tuần sau khi bị nhồi máu mặc dù là tỷ lệ nhồi máu thì không thay đổi. Nếu đã bị bệnh mạch vành thì nên thực hiện chế độ ăn chay mà không cần cho thêm bất kỳ cá hay dầu cá bởi đã nhận đủ omega-3 cần thiết ở chế độ ăn này.
Trường hợp không bị bệnh tim thì nên ăn cá để cung cấp đủ axit béo omega-3 hơn là uống thuốc hay dầu cá. Bởi axit béo omega-3 được tìm thấy nhiều trong dầu cá, nhưng bên cạnh đó còn có ở ngũ cốc, đậu, tảo biển và các sản phẩm của đậu nành. Nên sử dụng axit béo omega-3 từ những nguồn thức ăn thực vật hơn là từ cá. Bởi cá tuy có nhiều EPA nhưng cá cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol nên cá và dầu cá có khuynh hướng làm tăng LDL - cholesterol xấu gây hại. Hơn nữa, dầu cá chứa nhiều EPA hơn ngũ cốc và các sản phẩm từ đậu nành, điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu não.
Với những người mắc bệnh tiểu đường, dầu cá có thể gây đề kháng insulin và tăng mức đường máu. Hơn nữa, cá được đánh bắt từ vùng ven biển có thể nhiễm thuốc trừ sâu và các kim loại nặng... Dầu cá thường bị oxy hóa và dễ hỏng.
GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tăng bất kỳ loại chất béo nào, dù là chất béo được coi là tốt cho cơ thể  như dầu hạt cải, ôliu... cũng vẫn có hại bởi vì tất cả các loại chất béo đều bao gồm ba thành phần, bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Vì vậy, khẩu phần ăn có chứa nhiều axit béo omega-3 (DHA, EPA) cũng không tốt, có thể tác động ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư vú và kết tràng dù nó vẫn được dùng để phòng ung thư.
Trong một số công trình nghiên cứu về dầu thực vật chứa nhiều axit oleic như dầu ôliu đã nhận thấy có giảm tỷ lệ ung thư so với khi sử dụng dầu ngô có chứa nhiều axit linoleic. Khẩu phần có chứa nhiều axit béo omega-3 đã tác động ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư vú và kết tràng thường được dùng để phòng ung thư. Dầu cá không có tác dụng này do không có các chất gây tác động phát triển ung thư. Biện pháp tốt nhất là giảm lượng chất béo ăn vào dưới 20 - 30%, chất béo axit báo bão hòa dưới 7 - 10%, lượng cholesterol dưới 150 - 200mg/ngày.



Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=671069#ixzz2ad7E0iHs 
http://www.xaluan.com/


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60654812

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July