Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi? Sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi? , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Gần đây, trên một vài diễn đàn của phụ nữ có những tranh luận xoay quanh vấn đề sữa tiệt trùng, trong đó có nhiều câu hỏi khiến nhiều người lúng túng: sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi? Sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng có gì khác nhau? Vì sao cũng là sữa tiệt trùng mà sữa tươi tiệt trùng giá cao hơn?...

Sữa tươi là nguồn cung cấp dinh dưỡng bổ dưỡng
Sữa tươi là nguồn cung cấp dinh dưỡng bổ dưỡng


 

Sữa nước nói chung và đặc biệt là sữa tiệt trùng ngày càng phổ biến với người dùng. Nhiều người bắt đầu xem trọng việc uống sữa mỗi ngày và xem đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bên cạnh các bữa ăn chính. Tuy nhiên, xem ra khái niệm sữa tiệt trùng vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người. Để giúp bạn đọc trang bị kiến thức “chuẩn” về sữa tiệt trùng, sau đây là giải đáp một số thắc mắc xung quanh 2 loại sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng.

 

1. Không phải sữa tiệt trùng nào cũng “tươi”?

 

Đúng. Rất nhiều người dùng nghĩ rằng sữa nước tiệt trùng nghiễm nhiên được làm từ sữa tươi. Tuy nhiên, chỉ có sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, còn sữa tiệt trùng hoàn nguyên được chế biến từ sữa bột, chất béo các loại và nước, có thể bổ sung thêm phụ liệu. Do sữa tươi tiệt trùng làm từ sữa tươi nên hương vị thơm ngon tự nhiên hơn, được xem như sữa tươi.

 

2. Hai loại sữa này có quy trình sản xuất giống nhau?

 

Sai. Sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, được xử lý ở nhiệt độ cao (140-143oC) trong khoảng thời gian từ 3-5 giây. Quá trình này nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa, giúp bảo quản sản phẩm trong vòng 6 tháng.

 

Trong khi đó, thành phần chính của sữa tiệt trùng hoàn nguyên là sữa bột. Trước đó, sữa bột đã được xử lý nhiệt. Khi đưa vào quy trình sản xuất, sữa bột được hòa trộn với nước và một số thành phần khác như dưỡng chất, đường, nước quả, cacao, cà phê…, và được xử lý ở nhiệt độ cao một lần nữa trước khi đóng gói thành phẩm.

Quy trình xử lý nhiệt của các loại sữa nước trên thị trường
Quy trình xử lý nhiệt của các loại sữa nước trên thị trường

 

3. Sữa tươi tiệt trùng ít bị thất thoát chất dinh dưỡng hơn?

 

Đúng. Do sữa tươi tiệt trùng xử lý nhiệt chỉ 1 lần trong thời gian cực ngắn nên các dưỡng chất như Vitamin B6, B12, Vitamin C, Folate… hao hụt ít hơn và không cần phải bổ sung thêm. Sữa tiệt trùng hoàn nguyên được hoàn nguyên lại sữa nước từ sữa bột nên thường được bổ sung thêm một số dưỡng chất kể trên.

 

4. Sữa tươi tiệt trùng được ưa chuộng hơn?

Đúng. Có nhiều lý do khiến người tiêu dùng chuộng sữa tươi tiệt trùng hơn sữa hoàn nguyên tiệt trùng, dù giá thành sữa tươi tiệt trùng cao hơn. Lý do thuyết phục nhất đó là sữa tươi tiệt trùng có hương vị ngon hơn, giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng của sữa tươi.

 

Ở châu Âu, trong các sản phẩm từ sữa thì sữa tươi chiếm ưu thế hơn hẳn (31,6%) so với sữa bột gầy (3,8%) và sữa bột whey (4,7%). Còn thị trường Việt Nam, cách đây vài năm thì thị phần sữa tươi chỉ chiếm chưa đến 10%, thì đến năm nay tỷ lệ này đang chiếm khoảng 30%. Điều đó cho thấy khuynh hướng tiêu dùng sữa tươi tiệt trùng ngày càng tăng cao, do người dùng bắt đầu nhận ra lợi ích cao hơn của sản phẩm này.

 

5. Quy trình xử lý nhiệt quyết định chất lượng sữa tiệt trùng?

 

Nhiều người nghĩ rằng xử lý nhiệt là khâu then chốt để có chất lượng thành phẩm tốt. Điều này chỉ đúng một phần. Khâu quan trọng nhất để có sản phẩm sữa tiệt trùng đạt chuẩn là cần đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào. Nếu chất lượng sữa hoàn nguyên tiệt trùng phụ thuộc nhiều vào chất lượng và khâu bảo quản sữa bột, thì chất lượng sữa tươi tiệt trùng cũng cần được kiểm soát đồng bộ từ nguyên liệu sữa tươi thô vắt từ bò sữa.

 

Sữa tươi tiệt trùng Love’in Farm được làm hoàn toàn từ sữa
tươi của các Nông trại Việt
Sữa tươi tiệt trùng Love’in Farm được làm hoàn toàn từ sữa tươi của các Nông trại Việt

 

 

 

Tiêu biểu như sữa tươi tiệt trùng Love'in Farm được sản xuất trong mô hình khép kín. Sữa đầu vào là nguồn sữa tươi sạch theo bộ tiêu chuẩn Sữa tươi nông trại Việt Love’in Farm (được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn cao của Việt Nam và Quốc tế về chuồng trại, con giống, quy trình chăm sóc, dinh dưỡng, thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm) đồng thời kết hợp với việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm định kỳ. Nhờ được sản xuất khép kín, hiện đại với mô hình trang trại tập trung mà sữa tươi tiệt trùng Love’ in Farm thực sự tươi ngon, tự nhiên và giàu dưỡng chất.

 

P.V

Theo Dân Trí


  Các Tin khác
  + Lời khuyên uống nước cho người chạy bộ trong mùa nắng nóng (05/05/2024)
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60686744

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July