Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 28/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Dùng gì thay thế mì chính, bột nêm? Dùng gì thay thế mì chính, bột nêm? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nhiều chị em không muốn dùng mì chính, bột nêm nhưng lúng túng không biết dùng loại gia vị hoặc cách chế biến thực phẩm nào thay thế.


Nhiều chị em phân vân khi dùng loại gia vị tạo ngọt này (Ảnh minh họa)
Nhiều chị em phân vân khi dùng loại gia vị tạo ngọt này (Ảnh minh họa)
 

Mì chính hay bột nêm đều không có giá trị dinh dưỡng

Chị Nguyễn Thu Mai (quận Ba Đình, Hà Nội) cho hay, sau nhiều lần bị “say mì chính”, đã quyết tâm “cạch” hẳn loại gia vị này trong gian bếp của gia đình. Theo chị Mai, nhiều lần đi làm về muộn, trót nhờ chồng nấu hộ, mình ăn xong là bị nhức đầu, chóng mặt giống y hệt như sau khi ăn phở ngoài hàng.

Hỏi chồng, chị Mai mới biết, chồng đã cho rất nhiều bột nêm vào món rau xào và canh. “Cảm giác rất khó chịu, lại đọc thông tin truyền nhau trên mạng cho rằng bột nêm là siêu bột ngọt chứ không phải là từ nước xương hầm và thịt nên mình cạch hẳn luôn, không mua bột nêm hay mì chính về nữa”, chị Mai nói.

Tuy nhiên, vốn thói quen từ  bé, chồng chị Mai lại rất thích ăn các món ăn có nhiều bột nêm vì vị đậm đà, dễ ăn hơn. Mấy bữa nay món ăn không có chút bột nêm nào khiến chồng chị chưa thích nghi được, vừa ăn vừa kêu vị cứng, khó ăn nhưng chị Mai lại chưa tìm ra gia vị nào thay thế.

Nhiều chị em khác cũng rất “dị ứng” với loại gia vị nêm nếm này và cho biết có cảm giác rất khó chịu sau khi ăn những món ăn ở ngoài hàng có cho nhiều mì chính như phở, bún, các món xào…

Nên dùng nước xương non, thịt non

Trước thông tin của các chị em về hiện tượng say mì chính, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, hoàn toàn không có hiện tượng say mì chính xảy ra. Theo giải thích của PGS TS Thịnh, mì chính hay bột nêm đều không có tác dụng gì với cơ thể, không độc hại nên không thể xảy ra hiện tượng say mà có thể là do bị dị ứng với thành phần nào đó trong món ăn.

Về bột nêm, thành phần bao gồm có các chất gia vị, cũng có thịt cá, các loại bột ngọt được phép sử dụng 2% – 4% khối lượng, còn lại là bột nang, là tinh bột biến tính… PGS TS Thịnh nói: “Thực ra, những loại chất gia vị như mì chính, còn một số loại tạo ngọt khác đã được Bộ Y tế cho phép được sử dụng ở mức nhất định, không có tác hại gì. Tất nhiên, khi sử dụng, chị em không nên lạm dụng vì nó hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng nhưng cũng không độc hại như mọi người vẫn nghĩ”.

Theo lời khuyên của PGS TS Thịnh, nếu có điều kiện về thời gian và kinh tế, chị em có thể không sử dụng loại gia vị này mà thức ăn vẫn có vị ngọt, đậm đà bằng cách lấy vị ngọt từ các loại thực phẩm như trứng, thịt, đậu phụ, cá…, đặc biệt là các loại thịt non như thịt bò non, thịt lợn non, sườn non, cá non…Các loại thực phẩm này hàm lượng ngọt rất cao và giàu giá trị dinh dưỡng, nhiều axit amin, khoáng…

Không nên cho trẻ em, bà bầu ăn mì chính, bột nêm

Nhiều người phân vân không biết có nên nêm mì chính hay bột nêm vào các món cho bà bầu hoặc trẻ nhỏ hay không, PGS TS Thịnh khuyến cáo: Không nên cho bà bầu và trẻ nhỏ ăn. Lý do không phải gia vị này độc hại với bà bầu và trẻ em mà nếu lạm dụng để nêm các món dễ ăn mà xem việc bổ sung các chất từ thịt, cá, trứng, sữa…. trẻ sẽ dễ bị thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng vì chỉ ăn ngon miệng mà không đủ thức ăn.

Nếu cần thiết để cải thiện khẩu vị thì chỉ dùng với lượng cực kỳ ít. Tốt nhất nên lấy ngọt và cải thiện khẩu vị từ thực phẩm như thịt, con vật còn non, lợn đang non, bò non. Những loại này thịt ngon, mềm, dễ tiêu. Trong trường hợp không kiểm soát được độ non của các loại thịt thì có thể dùng các loại thịt như bình thường nhưng nên ninh nhừ, hoặc nghiền nhỏ để hệ số tiêu hóa cao, thức ăn dễ hấp thu dinh dưỡng.



Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=589353#ixzz2RTngMywV 
http://www.xaluan.com/


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 60442755

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July