Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Theo chủ quán nhậu đi mua chất ‘phù phép’ thực phẩm Theo chủ quán nhậu đi mua chất ‘phù phép’ thực phẩm , Người xứ Nghệ Kiev
 

“Mỗi ly nước chị chỉ cần nhỏ vào vài giọt là ổn ngay, biến thành nước nho ép, cam ép, xi rô dâu, bạc hà. Độ đậm đặc bao nhiêu tùy chị, một chai hương liệu bé tí giá khoảng 20 ngàn mà pha ra được cả trăm ly nước!”.


 Chỉ với 130 ngàn đồng mua đủ các nguyên liệu cho quán nhậu? Ảnh; Thanh Huyền
Chỉ với 130 ngàn đồng mua đủ các nguyên liệu cho quán nhậu? Ảnh; Thanh Huyền
 

Vốn 100 ngàn pha cả trăm ly

Tôi theo chân người bạn đi tìm mua các loại hóa chất như chất tạo màu, tạo bọt cà phê, hương liệu nước trái cây, bột có tác dụng làm trắng và nhanh mềm thịt…

Anh bạn tên T. muốn mở quán nhậu. Khoảng 2 tháng/lần, anh đều từ Lâm Đồng về TP.HCM để mua các phụ gia, hương liệu kể trên.

Tới chợ Bình Tây, T. đi thẳng vào khu bán hàng khô. Người phụ nữ được T. gọi là dì Sáu đon đả cười vì nhận ra khách quen.

Bà ta nhấc điện thoại, một lúc, có người mang tới cho T. 2 kg bột. Thứ bột này được gọi là Soda.

Tôi hỏi về công dụng, bà giải thích: “Mỗi lần hầm thịt bò, chỉ cần bỏ bằng đầu ngón tay vào là thịt mềm ngay. Luộc gà cũng thế, màu da gà vừa trắng đẹp, không bị thâm, thịt lại giòn. Nhớ đừng cho nhiều nhé!”.

Thấy tôi vẫn ngu ngơ, bà Sáu quay sang nhìn anh T. cười, nói: “Cô này không biết gì à? Mở quán nhậu, nhà hàng, mỗi ngày bán mấy chục con gà. Không làm thế sao kịp bán cho khách, còn chưa kể hao gà, hao củi”.

Khi tôi hỏi mua mấy thứ hương liệu "phù phép" nước lọc thành nước trái cây, bà Sáu cười xòa: “Mấy thứ đó phải sang chợ Kim Biên. Tới đó hỏi người ta bán cho, không việc gì phải sợ. Có phải mình cô đi mua thứ đó đâu? Thời buổi này không làm thế sao có lời!”.

Tới chợ Kim Biên, tôi vào một hàng bày la liệt các can hóa chất, hỏi: “Mình có bán mấy thứ nhỏ vào, biến nước lọc thành nước trái cây không?”.

Người đàn ông bán hàng nhìn tôi vẻ dò xét, sau khi suy nghĩ, nhận ra tôi là dân "ngoại đạo" bèn vẫy tay đuổi: “Đi chỗ khác nhé, không có”.

Tới hai gian hàng khác tôi cũng bị cảnh tương tự. T bảo hỏi kiểu đấy người bán hàng sợ, tưởng cơ quan chức năng đóng giả đi kiểm tra, họ đuổi là phải.

Tới một gian hàng khác, T. nhanh nhảu vẫy thằng bé coi hàng ra rỉ tai: “Mày lấy cho anh hương liệu cam, nho, dâu, vải, bạc hà và cà phê nữa. Mỗi thứ một chai nhỏ. Khách quen, mày bán đắt là chết nghe mày, một chai có 17 ngàn, phải không?”.

Thằng bé bán hàng gật gù nhưng tỏ vẻ không đồng tình: “Chai cam mắc nhất mà chú, 23 ngàn lận, chai vải rẻ nhất 17 ngàn, mấy chai kia 20 ngàn à. Chỗ con bán đúng giá, không bớt một đồng”.

Thế rồi nó chạy vào, chiết từ những chiếc can to đùng màu trắng giấu trong tủ ra các lọ nhỏ, xong xuôi bỏ vào túi ni lông đen, đưa cho T.

Bà chủ hàng đang cộng sổ sách ngồi cạnh đó lên tiếng: “Vốn bỏ ra có 100 ngàn, về pha ra mấy trăm ly nước. Mỗi ly nước bán mười mấy hai mươi ngàn. Lời thế còn muốn gì, trả giá gì nữa?”.

T. cười trừ, trả tiền rồi bước đi. Tôi hỏi T. sao phải dùng các hóa chất đó, bỏ mấy thứ đấy vào đồ ăn, thức uống có độc hại không?

Nghe vậy, T. cười tiết lộ: “Dân mình chỉ thích ngon mà phải bổ và rẻ. Nhưng thực tế, không có gì ngon, bổ mà rẻ được cả. Như tụi anh mở quán với mục đích kinh doanh, nếu đáp ứng đủ tiêu chí ngon, bổ và rẻ của khách thì chỉ…lỗ vốn.

Mấy dân nhậu họ kỹ lắm, vào xem thực đơn, so sánh giá của quán nọ với quán kia. Quán mình chỉ nhỉnh hơn vài ngàn coi như mất khách. Mọi thứ cũng từ nhu cầu của thực khách mà ra thôi”.

T. còn tự an ủi: “Mấy chất này mỗi lần mình chỉ nhỏ vào vài giọt, có sao đâu. Người bán hóa chất cũng nói nó an toàn, dùng được cho thực phẩm".

Nhắm mắt đưa chất độc lên bàn ăn

Mang các loại hóa chất, phụ gia mua được về nhờ BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục ATVS thực phẩm TP.HCM…“tư vấn”, được cho biết: toàn bộ số hàng trên là trôi nổi, nằm ngoài phạm vi quản lý của cơ quan chuyên môn.

Trước tiên, khi xem các loại phụ gia, hương liệu liệu màu vàng (cam), đỏ (dâu), trắng (vải), xanh (bạc hà) và một chai màu cà phê sậm được người bán quảng cáo có tác dụng tạo màu, mùi, bọt cà phê…BS Mai nhận định chúng đều vi phạm về nhãn mác.

Cơ quan chức năng kiểm tra các chợ đầu mối tại TP.HCM. Ảnh: Thanh Huyền

 

“Nhìn vào những chai hương liệu trên không thể hiện được nguồn gốc xuất xứ. Từ đó có thể nói đó là những hóa chất không đáng tin cậy, không an toàn” - BS Mai nói.

Riêng bịch bột Soda nằm trong danh mục phụ gia cho phép, nhưng những thông tin thể hiện trên nhãn chưa đầy đủ.

Còn về tác hại, ảnh hưởng của những hóa chất trôi nổi đối với người dùng, BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm VN nhận định: “Bản thân người bán hoá chất và người mua hoá chất cũng chẳng biết đó là gì, công thức ra sao. Họ chỉ biết chung chung đây là chất tẩy trắng thịt, hương liệu bỏ vào nước có mùi trái cây…ăn không chết !”.

Thực tế, các thức ăn, đồ uống chưa có nhiều chất độc tới mức gây ngộ độc. Tuy nhiên, sau mỗi lần ăn nhậu chúng sẽ tích tụ dần trong cơ thể, tới lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng.

Đặc biệt, các kim loại nặng có trong hoá chất sẽ tồn lưu, di chuyển, lắng đọng lại ở những cơ quan đại thể của người ăn phải.

Chúng lưu lại ở bộ phận nào sẽ phá huỷ bộ phận đó. Ví dụ ở gan sẽ phá huỷ tế bào gan, làm men gan tăng, gây xơ gan, khiến bệnh nhân tử vong.

“Điều đáng nói là các loại hóa chất này hàng ngày âm thầm lên bàn ăn, vào thức uống của người dân. Chúng ta biết, nhưng chưa ngăn chặn, đẩy lùi được. Cách “khả thi” nhất hiện nay có lẽ là vận động lương tâm người bán, sử dụng” - bác sĩ Ký nói.



Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=562576#ixzz2OA55VUVI 
http://www.xaluan.com/


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60410001

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July