Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 12/03/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Một cô gái mang "mai rùa" nặng 7kg trên lưng Một cô gái mang "mai rùa" nặng 7kg trên lưng , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Khối u lúc ban đầu là từ một vết chàm ở giữa lưng, sau đó khối u đã phát triển chiếm gần như toàn bộ lưng. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, khối u của bệnh nhân trên to lên rất nhanh.

 

Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa tiến hành cắt thành công một khối u nặng khoảng 7kg cho một cô gái 24 tuổi ở Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân cho biết, khối u lúc ban đầu là từ một vết chàm ở giữa lưng, sau đó khối u đã phát triển chiếm gần như toàn bộ lưng. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, khối u của bệnh nhân trên to lên rất nhanh.

Khối u của bệnh nhân được các bác sỹ tách ra sau khi phẫu thuật.

Mặc dù có khối u, bệnh nhân vẫn tự đi lại được nhưng vô cùng khó khăn. Trong những năm qua, cô gái phải vác một khối u ở lưng không khác gì phải vác “mai rùa”.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức cho hay, các bác sỹ đã mổ nhiều khối u khổng lồ như thế (chân voi, tay gấu, gáy bờm ngựa...), nhưng đây là một ca khó. Ca mổ kéo kéo dài 6-7 tiếng, cắt bỏ khối u nặng khoảng 7kg. Khối u quá lớn nên các bác sỹ phải cắt đôi mới lấy ra được.

Trước khi phẫu thuật, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn với các bác sỹ cột sống, can thiệp mạch máu, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh.

Bác sỹ Hà cho hay: “Mục đích phẫu thuật là cắt 70-80% khối u, giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân, giảm biến chứng loét, vỡ, chảy máu sau này. Sau này nếu cần thiết có thể tiến hành cắt thu bớt khối u, tao hình lại cung sau…”

Theo tiến sỹ Hà, để giảm tối đa nguy cơ chảy máu cho bệnh nhân, trước khi mổ bác sỹ đã tiến hành nút mạch. Thông thường 1 ca nút mạch kéo 1-2 giờ, trong khi với bệnh nhân này phải mất đến 7 tiếng vì tính chất khối u lớn, lan tỏa. Trong quá trình phẫu thuật các bác sỹ dùng cả dao siêu âm để cầm máu, mổ đến đâu hàn mạch luôn đến đó. Thường loại dao đặt biệt này chỉ dùng trong cắt gan vì chảy máu rất nhiều.

"Khối u của bệnh nhân là một dạng u xơ thần kinh, nhưng nguy hiểm ở chỗ nó phối hợp với dị dạng mạch máu, các mạch máu tăng sinh rất nhiều. Nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ. Vì thế, nguy cơ chảy máu ồ ạt khi mổ rất có thể xảy ra," tiến sĩ Hà nói.

Khó khăn thứ 2 là toàn bộ đốt sống phần ngực và lưng bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh, không có cung xương sau. Vì thế, khối u có phần thông trực tiếp với tủy sống. Vì vậy, các bác sỹ sẽ không thể phẫu tích quá lớn dẫn đến dò vào tủy sống, gây hậu quả nặng nề cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến chức năng vận động đại tiểu tiện.

Theo các bác sỹ điều trị, sau mổ bệnh nhân cũng gặp một số bất lợi. Bởi phương pháp nút mạch giúp giảm bớt lượng máu đến vùng mổ cho bệnh nhân khi phẫu thuật lại ảnh hưởng đến sự cấp máu, liền vết thương, chỗ không mổ bị hoại tử. Vì thế, thời gian liền sẹo lâu hơn bình thường.

Hiện các bác sỹ đã tiến hành thay băng để tổ chức da trên miếng da hoại tử bong ra, tổ chức liền sẹo tự nhiên.

Đến nay, bệnh nhân đã liền sẹo được khoảng 80%, sức khỏe dần ổn định.

Từ ngày 9-16.3, tại Bệnh viện Việt Đức sẽ có đoàn chuyên gia của Mỹ đến từ Đại học Darthmouth và Havard chuyên mổ các khối u khổng lồ phức tạp như trên.

Do vậy, các bệnh nhân có các khối u lớn ở chân, tay, thân mình hay ở đầu, mặt, cổ có thể đến khám và nghe tư vấn của các chuyên gia hàng đầu của Mỹ.

Theo Vietnam+

 


  Các Tin khác
  + Ho, cảm cúm... kéo dài. Cảnh báo 4 dấu hiệu của ung thư phổi thường bị ngó lơ vì tưởng "ốm vặt" (28/02/2025)
  + 4 loại nước uống quen thuộc này chống lão hóa cực hiệu quả (28/02/2025)
  + Ăn sữa chua vào buổi tối sẽ thu được 6 lợi ích thiết thực cực tốt này (28/02/2025)
  + 5 tác dụng bất ngờ khi uống nước đậu đen rang gạo lứt mỗi ngày (28/02/2025)
  + Mẹo bảo quản gừng không cần tủ lạnh, để cả năm không sợ mọc mầm, thối hỏng (28/02/2025)
  + Loại quả một thời bị lãng quên, nay thành đặc sản hot khiến dân thành phố săn lùng: 55.000 đồng/kg vẫn đắt hàng (28/02/2025)
  + 10 điều đơn giản giúp tăng tuổi thọ, bạn nên làm ngay (23/02/2025)
  + Ho, cảm cúm... kéo dài. Cảnh báo 4 dấu hiệu của ung thư phổi thường bị ngó lơ vì tưởng "ốm vặt" (20/02/2025)
  + 8 dấu hiệu ''tố cáo'' cơ thể thiếu vitamin D: Đừng chủ quan kẻo hối hận (20/02/2025)
  + 2 loại rau ít ''ngậm'' thuốc trừ sâu nhất, đi chợ gặp được nên mua ngay (20/02/2025)
  + Ăn tối vào khoảng 18h30 hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe (20/02/2025)
  + Tỏi sống và tỏi chín, loại nào tốt hơn? Lợi ích khác biệt giữa hay loại (18/02/2025)
  + Loại rau tràn đầy "hơi thở và hương vị" của mùa xuân, ít người biết, rất bổ dưỡng, chế biến cách gì cũng ngon (18/02/2025)
  + 4 thực phẩm là “ngân hàng tạo máu” tự nhiên, số 1 bổ nhất (18/02/2025)
  + Uống nước chanh gừng đúng cách mỗi ngày: Bí quyết sống khỏe, đẹp từ bên trong (18/02/2025)
  + Có 1 loại rau được ca ngợi là "món ăn của hoàng đế", thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị dược liệu cao (18/02/2025)
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 11
Total: 68260249

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July