Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  "Kinh hoàng" tương, bột ớt bẩn "Kinh hoàng" tương, bột ớt bẩn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tương ớt và bột ớt được sử dụng nhiều trong các quán ăn, cửa hàng, thậm chí còn “ngụ cư” tại những hàng rong vỉa hè. Tuy nhiên, nhiều thực khách không hề biết loại gia vị này được bán thành từng can, lít, không rõ nguồn gốc, thậm chí còn chứa chất gây ung thư.

 

Tràn lan sản phẩm không nguồn gốc

Thời gian qua, không chỉ trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mà tại nhiều địa phương khác, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các mẫu tương ớt và bột ớt không rõ nguồn gốc.

Thực tế, tương ớt và bột ớt được sử dụng rất nhiều trong các quán ăn, cửa hàng. Những loại tương ớt này đã được chủ quán sang chiết vào những chai nhỏ nên người dùng không thể biết được nguồn gốc chính xác và thời hạn sử dụng của loại này.

Theo khảo sát của PV, tại một số khu chợ như chợ Đồng Xuân, chợ Xanh, chợ Mỹ Đình bày bán khá nhiều loại tương ớt này. Thông thường, những loại tương ớt này được đựng vào can nhựa lớn: 2 lít, 5 lít, 10 lít… Bên ngoài không hề có tem nhãn nêu rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng kiểm định.

Loại tương ớt bán theo can có giá khoảng 10.000 đồng/lít. Chị Hạnh, bán hàng tại chợ Mỹ Đình cho biết: “Mấy nhà hàng họ mua loại này nhiều lắm. Cô thử tính xem, một chai tương ớt Chinsu hay Trung Thành đã 6.000 - 7.000 đồng/chai nhỏ rồi, dùng nhanh hết lắm. Mua loại này vừa rẻ, ăn cũng cay phết đấy, thế thì mới có lãi chứ”.

Những chai tương ớt không nhãn mác "có mặt" tại nhiều quán ăn

Bên cạnh tương ớt, bột ớt khô cũng được các nhà ăn “săn lùng”. Trong vai một người đi mua gia vị để mang về quê bán, tôi tìm đến khu vực tương ớt tại chợ Đồng Xuân. Theo quan sát, có rất nhiều túi ớt bột được bày bán công khai. Nghe nói khách hàng muốn mua nhiều, chủ sạp mang ra mấy loại ớt bột với màu sắc khác nhau: đỏ sẫm và đỏ cam. Loại màu đỏ sẫm được giới thiệu là “nguyên chất” nên có giá 40.000 đồng/kg, còn loại kia thì có pha nên giá “mềm” hơn, khoảng 30.000- 35.000 đồng/kg.

 

Ớt bột cũng là loại gia vị được sử dụng nhiều

“Em mua loại “nguyên chất” này đi, đảm bảo chất lượng, mấy chủ cửa hàng phở, bún ở khắp Hà Nội này đều mua hàng nhà chị đó”, cô bán hàng nhanh nhảu mời khách.

Nói là muốn đi khảo giá một vài cửa hàng khác, tôi sang hàng bên cạnh hỏi mua ớt bột sấy khô, chị chủ quán bê nguyên cả một túi nilon to ra mời chào. Tuy nhiên, trên bao bì lại không có ghi thành phần, hạn sử dụng, ngày sản xuất, hướng dẫn bảo quản... mà chỉ ghi ký hiệu giá thành sản phẩm. Theo chị chủ sạp này thì hầu hết các loại ớt này đều được nhập từ miền Trung, ớt nhập ở đây được bán rất đắt hàng vì nó cay, ngon mà giá thành lại rẻ.

Chứa chất gây ung thư

Theo quan sát của PV, nhiều người tiêu dùng vẫn rất thờ ơ về mối nguy hiểm của các loại tương ớt, bột ớt trôi nổi. Nhiều hàng ăn vỉa hè, thậm chí các quán phở, bún trên các con phố như Tô Hiệu, Nghĩa Tân, Láng, Tô Hiến Thành, Đại Cồ Việt... vẫn sử dụng những chai tương ớt không nhãn mác.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an Hà Nội cho biết, kết quả phân tích mẫu tương ớt do Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thành (địa chỉ tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) sản xuất có chứa chất Rhodamine B, chất gây ung thư.

TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, Rhodamine B là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, ăn vào gây tồn dư tại các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, thận. Hóa chất này được dùng để nhuộm quần áo do đó bị cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm và thuốc.

 

Tương ớt thường được mua theo từng can lớn

Theo TS. Thịnh, về nguyên tắc các chất độc vào trong cơ thể thường qua đường miệng. Bởi vậy, nếu ăn ớt bột có nhiễm chất Rhodamine B nguy cơ nhiễm độc cao hơn nhiều so với hạt dưa nhuộm Rhodamine B vì ớt bột được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm hoặc làm gia vị trong nhiều món như: nước mắm, canh...

Về cách nhận biết ớt bột nhuộm phẩm màu có chứa chất gây ung thư, TS. Thịnh khẳng định rất khó nhận biết vì các độc chất trên không mùi, không vị. Cách duy nhất là nhận biết qua màu của sản phẩm. Thông thường, ớt nguyên chất có vỏ màu đỏ, hạt màu vàng. Khi nghiền thành bột, màu vàng kết hợp màu đỏ, ớt bột sẽ có màu vàng da cam hoặc hơi đỏ chứ không có màu đỏ đều, sặc sỡ. Những thực phẩm có sử dụng chất phẩm màu Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, màu đẹp đều, không bị phai màu trong nước.

TS. Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại thực phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt cần chú ý thực phẩm đó có thông tin về phụ gia thực phẩm. Không nên lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc quá sặc sỡ và độ bóng bất thường.

Theo VietQ
theo tintuconline

  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60345175

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July