Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Tác dụng không ngờ của nghệ với dạ dày Tác dụng không ngờ của nghệ với dạ dày , Người xứ Nghệ Kiev
 

13/05/2020

Nghệ hay còn gọi là uất kim, khương hoàng, từ lâu đã là vị thuốc có nhiều tác dụng quý trong dân gian. Các chuyên gia cho biết, sở dĩ nghệ có lợi ích đặc biệt là vì trong loại củ này có chứa một nhóm hoạt chất có tên là Curcumin với những công dụng không ngờ cho sức khoẻ, nhất là hỗ trợ đẩy lùi bệnh dạ dày.


Nghệ có nhiều tác dụng với sức khỏe con người 

 

Thành phần của nghệ vàng

Trong thành phần hóa học của củ nghệ, các nhà khoa học đã xác nhận được rất nhiều hợp chất khác nhau có lợi cho sức khỏe gồm: các curcuminoid, tinh dầu nghệ, protein, các chất vô cơ, hợp chất vi lượng, chất xơ và tinh bột nghệ.

Trong đó, các curcuminoid chiếm khoảng 2-7%, tinh bột chiếm 40-50%, tinh dầu nghệ chiếm 5-6%, protein, chất béo và các chất khoáng chiếm 14-15%, còn lại là chất xơ và các chất khác.

TS. Phạm Thế Hải cho biết: Thành phần quý nhất trong củ nghệ được các nhà khoa học nghiên cứu là curcumin (chỉ chiếm khoảng 0,3%) có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, có khả năng giải độc gan, kích thích tiết mật.

Riêng đối với dạ dày, curcumin giúp giảm các yếu tố tấn công gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ức chế vi khuẩn HP, kích thích các tế bào bảo vệ hoạt động, đồng thời giảm các yếu tố gây viêm. Do vậy, trong y học cổ truyền và cả y học hiện đại, nghệ thường được dùng cho các bệnh về dạ dày, tá tràng.

 

Chuyên gia hướng dẫn cách dùng nghệ “đúng chuẩn”

Nghệ trong Đông y nghiên cứu là có vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng phá huyết, sinh cơ (tức là kích thích lên da), chỉ huyết. Nghệ thường được dùng trong bệnh đau dạ dày, vàng da, phụ nữ sinh nở xong mà bị đau bụng. Nghệ còn được sử dụng để bôi lên các vết thương trên da để đỡ sẹo.

Hiện nay, có nhiều người băn khoăn nên dùng nghệ tươi hay tinh nghệ và nên dùng nghệ ở dạng nào thì hấp thu vào cơ thể sẽ tốt hơn? Về vấn đề này, TS. Phạm Thế Hải cho rằng, tinh nghệ là từ mà trong dân gian hay sử dụng, ý chỉ là phần tinh túy của củ nghệ. Tuy nhiên, từ “tinh nghệ” lại khiến nhiều người khó hiểu bởi trên thị trường còn các sản phẩm được gọi là “tinh bột nghệ” hoặc “bột nghệ”.

“Bột nghệ là nghệ tươi rửa sạch, thái lát, phơi khô, nghiền nhỏ. Thành phẩm thu được có màu vàng đậm, mùi hắc của nghệ. Nếu chỉ nhìn bề ngoài dễ nhầm lẫn với tinh bột nghệ chuẩn. Loại bột nghệ này chưa được lọc tách chất xơ, tẩy nhựa, tách dầu... nghĩa là vẫn còn chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe con người; đó là chưa kể quá trình phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm lượng Curcumin có trong nghệ mất dần; thường dùng để tạo màu cho món ăn, ngoài ra không có giá trị sử dụng trong dược mỹ phẩm”.

Trong khi đó, tinh bột nghệ là sản phẩm được làm bằng cách nghệ tươi sau khi được rửa sạch sẽ đem gọt vỏ, loại bỏ các axit nhựa, đem thái lát, sấy khô, nghiền nhỏ rồi sàng lọc chất xơ và các tạp chất, sau đó tách tinh dầu để thu được tinh bột nghệ vàng nguyên chất chứa curcumin và các chất có lợi. Như vậy, có thể hiểu tinh nghệ chính là tinh bột nghệ hay là phần bột chứa curcumin.

Tuy nhiên, để có được 1kg tinh nghệ, người ta phải dùng ít nhất 35kg nghệ tươi, chính vì vậy tinh nghệ có giá khá cao, thường được dùng để chăm sóc sức khỏe, làm đẹp.

TS. Phạm Thế Hải cũng lưu ý, khi nhắc đến việc hấp thu các chất trong nghệ, người ta quan tâm nhất là khả năng hấp thu curcumin bởi đây là hợp chất có hoạt tính tốt nhất cho cơ thể. Curcumin ở trong tinh nghệ tồn tại dạng phức chất, rất khó tan, khi vào cơ thể hầu như không thể hấp thu được và bị đào thải ra ngoài. Do đó, các nhà khoa học luôn nghiên cứu cách để làm tăng độ tan của curcumin.

“Để tăng độ tan của curcumin có nhiều cách như bào chế kích thước hạt curcumin siêu nhỏ, tạo ra các phức chất mới của curcumin để làm tăng độ tan hoặc gói curcumin vào các túi phân tử vận chuyển để tăng sự hấp thu… Do vậy, người dùng nên sử dụng các dạng curcumin đặc biệt này. Hiện nay, ở nước ta, phổ biến nhất là dạng curcumin bào chế kích thước nano siêu nhỏ, có gắn acid folic hướng đích, giúp tăng khả năng tập trung và hấp thu của curcumin gấp 70 lần so với nano curcumin thông thường. Hàm lượng curcumin trong viên sủi nghệ cũng đạt rất cao, 3 viên sủi nghệ tương đương với 4kg nghệ tươi. Do đó curcumin hướng đích có tác dụng rất tốt đối với người có bệnh lý viêm loét dạ dày”- TS. Hải tư vấn.

Theo https://suckhoedoisong.vn/

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/song-dep-song-khoe/tac-dung-khong-ngo-cua-nghe-voi-da-day-20200511223131008.htm


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60364231

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July