Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Nấu chín, độc tố cá nóc vẫn tồn tại Nấu chín, độc tố cá nóc vẫn tồn tại , Người xứ Nghệ Kiev
 


A- A+ ‹Đọc›

 

Vụ ngộ độc cá nóc vừa xảy ra hôm 25/1/2013 tại Phan Thiết, Bình Thuận do sử dụng cá nóc khô làm 11 người ngộ độc, 1 trường hợp tử vong cho thấy, người dân vẫn có thói quen sử dụng cá nóc, bất chấp độc tố nguy hiểm từ loài cá này.


Ăn cá nóc rất dễ bị ngộ độc. Mới nhất có 11 trường hợp bị ngộ độc, 1 trường hợp tử vong vì ăn cá nóc tại Bình Thuận.
Ăn cá nóc rất dễ bị ngộ độc. Mới nhất có 11 trường hợp bị ngộ độc, 1 trường hợp tử vong vì ăn cá nóc tại Bình Thuận.
 
Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn gia đình tại thôn Tiến Hoà, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận làm 11 người mắc, 11 người đi viện và 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân do ăn thức ăn chiên có nguyên liệu là cá nóc khô.

Trước đó, trong quý IV năm 2012 cũng xảy ra ba ca ngộ độc cá nóc dẫn đến tử vong cả ba trường hợp. Trước tập quán, thói quen ăn cá nóc của người dân gây nguy cơ ngộ độc cao, Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành công văn đề nghị các Sở Y tế, Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh/thành phố, đặc biệt là các tỉnh/thành phố ven biển tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc trên địa bàn.

Cục an toàn thực phẩm cho biết, người dân ăn phải thịt cá bị nhiễm độc tố cá nóc sẽ có nguy cơ bị ngộ độc. Bởi trong cá nóc, độc tố có tên là Tetrodotoxin tập trung nhiều ở gan, thận, tuỵ, cơ quan sinh sản (Buồng trứng, túi tinh), mắt, mang, da, máu. Khi đánh bắt, chế biến hoặc để cá ươn, dập nát, độc tố từ các cơ quan này ngấm vào thịt cá sẽ gây độc khi dùng.

Độc tố cá nóc rất độc, chỉ cần 4mg thịt cá có độc tố đã giết chết 1 con thỏ 1kg. Với người chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người. Hơn nữa, độc tính của độc tố tăng mạnh vào mùa sinh sản của cá (từ tháng 2 đến tháng 7) nên nguy cơ ngộ độc càng tăng ở thời điểm này.

Trong khi đó, độc tố của cá nóc có tính bền vững cao, không bị tiêu hủy khi đun sôi ở nhiệt độ thông thường, ăn cá nóc chứa độc tố nấu chín vẫn có thể xảy ra ngộ độc, do độc tố chưa bị phá huỷ hết.

Biểu hiện của ngộ độc cá nóc rất nhanh, său ăn một vài giờ (có người chỉ một vài phút sau ăn), người bệnh xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ủng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu. Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm. Vì thế, ngay khi có dấu hiệu ngộ độc, cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu nhanh nhất.

Để phòng ngừa ngộ độc cá nóc, Cục an toàn thực phẩm khuyến cáo: Biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là không ăn cá nóc. Cần loại bỏ cá nóc ngay từ khi kéo lưới, đánh bắt tại bến cá, loại bỏ cá nóc lẫn cá thường khi phơi khô để tránh nguy cơ cá nóc ươn, dập nát độc tố từ nội tạng cá nóc thấm ra thịt rồi thấm vào các loại cá khác. Không ăn cá nóc tươi và các sản phẩm chế biến từ cá nóc. Khi nghi ngờ ăn phải cá nóc và xuất hiện dấu hiệu ngứa họng, tê môi, tê lưỡi, tê bàn tay thì gây nôn ngay bằng ngoáy thành sau họng, uống thuốc giải độc (than hoạt và Sorbitol), đồng thời phải đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.



Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=535901#ixzz2JSsvt3Gm 
http://www.xaluan.com/


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60408421

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July