Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 26/10/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh >
  Nam thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vượt khó, thi đỗ Học viện Biên phòng Nam thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vượt khó, thi đỗ Học viện Biên phòng , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Baonghean.vn) - Nuôi ước mơ được đi học khi còn măc áo lính, sau khi xuất ngũ về quê, em Trần Đình Chương (21 tuổi) ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương đã nỗ lực vượt khó, tích cực ôn luyện, thi đỗ vào Học viện Biên Phòng.

Với số điểm xét tuyển khối C là 27,5 điểm (Văn 7,75; Lịch sử 9,5; Địa lý 9,75) cộng thêm 2 điểm ưu tiên diện quân nhân mới xuất ngũ, Chương đã trúng tuyển vào Học viện Biên phòng. Năm nay, điểm chuẩn đầu vào khối C của Học viện Biên Phòng đối với nam sinh miền Bắc là 28,5, Chương là 1 trong 4 thí sinh của Nghệ An đỗ vào Học viện.

Em Trần Đình Chương và bà nội. Ảnh: Huy Thư

Những ngày qua, ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Trần Văn Thuận ở thôn Trường Kỳ, xã Võ Liệt luôn có đông người quen, anh em, bạn bè đến chúc mừng con trai ông đã đỗ vào Học Viện Biên phòng. Dường như kết quả trúng tuyển của Chương - con trai ông không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng gia đình ông mà còn là niềm vui chung của cả xóm, cả xã.

Chương là con út trong gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ làm ruộng, không có nghề phụ, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Chương đã nhập ngũ, huấn luyện, công tác tại Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, đơn vị đóng tại xã Giang Sơn Đông (Đô Lương). Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ, Chương được học y tá, được kết nạp vào Đảng và là chiến sĩ thi đua của đơn vị.

Chương tích cực phụ giúp gia đình chăn nuôi gà vịt. Ảnh: Huy Thư

Sau khi xuất ngũ về quê vào đầu năm 2020, với quyết tâm thi lại đại học, Chương đã “vùi đầu” vào ôn luyện một cách  chăm chỉ, tự giác. Với Chương, những ngày đầu học lại để thi khá vất vả vì những năm tháng quân ngũ đã ít nhiều vơi quên kiến thức. Chương mày mò tự học qua các tài liệu mà mình đã mua hoặc xin được của anh em bạn bè. Em xem internet là 1 kênh học hiệu quả đã đem lại cho em nhiều kiến thức bổ ích. Đến giai đoạn cuối của chặng đường ôn thi, em có tham gia ôn luyện tập trung và thi thử để rút kinh nghiệm cho mình.

Những đêm dài miệt mài với con chữ bên bàn học, chăm lo đến “quên ngủ”, thân thể gầy mòn, khiến gia đình Chương không khỏi lo lắng. Hồi đi học phổ thông, Chương dự định thi vào Học viện An ninh, nhưng phải gác lại. Những ngày trong quân ngũ, Chương cũng muốn đi thi nhưng không có điều kiện. Nay bước vào ôn luyện để thi Học viện Biên phòng, Chương đã tập trung cao độ, nhiều lúc trở nên áp lực. Bà Nguyễn Thị Mười – mẹ Chương chia sẻ: “Em nó học ngày học đêm, cơ thể gầy nhom. Khi mới xuất ngũ cân nặng từ 60 kg mà đến ngày đi thi chỉ còn 50 kg”

Gia đình ông Thuận, bà Mười phấn khởi vì con trai đỗ Học viện Biên phòng. Ảnh: Huy Thư

Với kết quả trong các lần thi thử, thường đứng nhất, thứ nhì, Chương tin rằng kỳ thi này mình sẽ đạt điểm cao. Tuy nhiên khi biết điểm thi, em đã khá bất ngờ vì “điểm thật thấp hơn dự đoán”. Chương cho rằng “Em viết chữ xấu, nên thi Văn cũng bất lợi. Mặc dù điểm thi không đạt như mong muốn, nhưng em cũng phấn khởi vì đã thi đỗ vào Học viện Biên phòng, được trở lại môi trường quân đội mà em đã học tập và rèn luyện”. Chương đã chia sẻ trên trang cá nhân “Thanh xuân lại một lần nữa được viết tiếp bởi những hành trình màu xanh của tuổi trẻ”.

Ngay trong lúc quê hương đang tích cực chuẩn bị mọi thứ để đối phó với cơn bão số 7, thì gia đình Chương cũng đang chuẩn bị liên hoan mừng con thi đỗ đại học. Ông Trần Văn Thuận, bố Chương không giấu nỗi niềm vui sướng: “Điều kiện gia đình khó khăn, nhưng mấy đứa con đều học khá. Riêng Chương sau khi ra quân chỉ nghĩ chuyện ôn luyện bài vở để đi thi. Từ ngày cháu biết điểm thi, đặc biệt là từ lúc nhận được giấy báo nhập học của Học viện Biên phòng,  gia đình cảm thấy phấn khởi, vui mừng trước thành tích mà cháu đạt được”.

Trước bão số 7 gia đình ông Thuận căng bạt trên sân chuẩn bị liên hoan mừng con đỗ Học viện. Ảnh: Huy Thư

Câu chuyện nam thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vượt khó, thi đỗ Học viện Biên phòng của Chương đã khiến không ít người dân địa phương thán phục.

Ông Bùi Xuân Lĩnh – Chủ tịch UBND xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương cho biết: Trần Đình Chương là một thanh niên, một đảng viên trẻ nỗ lực vượt khó. Việc Chương thi đỗ vào Học viện Biên phòng một lần nữa đã khẳng định ý chí, quyết tâm và lựa chọn đúng đắn của bản thân. Hy vọng Chương sẽ phát huy kết quả đạt được, cố gắng học tập, rèn luyện tốt để trưởng thành trong môi trường quân đội.  Các Tin khác
  + Phát huy truyền thống đất học (17/10/2020)
  + Nghệ An trong thời kỳ nhà Nguyễn (14/10/2020)
  + Tác phẩm mới Dân ca Nghệ Tĩnh "Cội nguồn ru cả tình đời" (13/10/2020)
  + Một trường ở Nghệ An có 14 học sinh đậu đại học trên 30 điểm (07/10/2020)
  + Hoàng đế Quang Trung với vùng đất xứ Nghệ (02/10/2020)
  + Hà Tĩnh kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du (27/09/2020)
  + Kinh tế và văn hóa xứ Nghệ thời Hậu Lê (27/09/2020)
  + Cầu Cửa Hội trước bình minh (25/09/2020)
  + Những pho tượng độc đáo trong ngôi chùa cổ ở Nam Đàn (24/09/2020)
  + Độc đáo chợ cá Cồn Gò, Hà Tĩnh (23/09/2020)
  + Xứ Nghệ thời Lê trung hưng (20/09/2020)
  + Nghệ An có 119 học sinh xuất sắc trong năm học 2019-2020 (13/09/2020)
  + 90 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2020): Những "vũ khí" trong cuộc tổng diễn tập đầu tiên của Cách mạng Việt Nam (13/09/2020)
  + Thăm những di tích của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh tại Hà Tĩnh (13/09/2020)
  + Xứ Nghệ với các cuộc kháng chiến chống giặc Minh (12/09/2020)
  + Hoan Châu - Tiền đồn của Đại Việt (04/09/2020)
  + Tìm về dấu tích mùa Thu cách mạng trên quê hương Nghệ An (01/09/2020)
  + Nam sinh trường Phan cao điểm nhất khối B Nghệ An với khát khao nối nghiệp bố (31/08/2020)
  + Học giả Phan Ngọc qua đời (27/08/2020)
  + Chinh phục 47 thác ghềnh sông Giăng (27/08/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 34151521

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July