Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 18/03/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Kiêu hùng danh thắng Lam Thành Kiêu hùng danh thắng Lam Thành , Người xứ Nghệ Kiev
 
(Baonghean.vn) - Trải dài trên địa bàn các xã Hưng Phú, Hưng Lam và Hưng Khánh (Hưng Nguyên), núi Lam Thành được biết đến là một di tích lịch sử - văn hóa gắn liền với sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đặc biệt, nơi đây từng ghi dấu ấn quan trọng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, cũng là một thắng cảnh của đất Nghệ.
 

Từ thành phố Vinh, ngược theo tuyến đường ven sông Lam (còn gọi đường đê 42 hay đê tả Lam), qua núi Dũng Quyết, chúng tôi tìm đến núi Lam Thành để thưởng ngoạn phong cảnh. Ghé thăm Phủ Mẫu Lam Thành, nơi đây có thể ngắm cánh đồng đang xanh mượt màu lúa, bãi bờ xanh thắm ngô non, làng quê mọc lên những ngôi nhà mới khang trang.

Cuộc sống đang từng ngày khởi sắc, núi Lam Thành vẫn sừng sững như một “chứng nhân” đứng đó từ bao đời, chứng kiến bao cuộc thăng trầm, dâu bể. Từ lưng chừng núi phóng tầm mắt ra xa, phía trước là cả một không gian rộng lớn với làng mạc trù phú, đồng bãi ngút ngàn, dòng sông Lam uốn quanh như dải lụa tung tay trước gió. Xa xa, phía bên kia là dãy Hồng Lĩnh trải dài tưởng chừng như vô tận, tất cả hiện lên như một bức tranh thủy mặc.

Núi Lam Thành - Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Ảnh: Công Kiên

Chắc hẳn, xưa kia Bùi Dương Lịch từng đứng ở vị trí này để thưởng lãm phong cảnh và viết nên những dòng văn đầy sức gợi trong “Nghệ An ký”: “Phía dưới núi có sông Lam chảy quanh, và có sông La, sông Minh chảy vào. Lên núi trông xa thì thấy phía tây có núi Hùng Lĩnh và núi Đại Huệ, phía bắc có núi Đại Hải và núi La Nham, phía nam có núi Thiên Nhẫn và núi Hồng Lĩnh, phía đông có núi Kim Nguyên và núi Dũng Quyết, đều chầu về núi này. Nước sông trong sạch, cây cối tốt tươi, phố gần thôn xa, phong cảnh như vẽ, thật là một nơi danh thắng ở xứ Nghệ An”.

Theo sử sách, núi Lam Thành thường được các vị vua của Đại Việt chọn làm điểm dừng chân để chuẩn bị lương thảo và tuyển thêm binh sỹ trên đường vào Nam dẹp giặc và mở mang bờ cõi. Điều này có thể giải thích ở nguyên do là vị trí trọng yếu trên con đường thiên lý, là truyền thống yêu nước và quật cường của người dân nơi đây.

Vì lẽ đó, vùng đất này đã ghi dấu những chiến công oanh liệt, vẻ vang và cả những đau thương trong các cuộc chiến để giữ nước, yên dân. Tương truyền, khi nhà Hồ “chính sự phiền hà” dẫn đến thất bại, đất nước rơi vào tay giặc Minh, muôn dân rơi vào thảm cảnh nô lệ, giặc ngoại bang biến Nghệ An thành phủ và chọn Lam Thành làm phủ trị.

Phong cảnh sông núi, làng mạc nhìn từ núi Lam Thành. Ảnh: Công Kiên

Trước tình cảnh ấy, tôn thất dòng dõi nhà Trần vẫn âm thầm đứng ra kêu gọi, tập hợp nhân dân đấu tranh giành lại non sông, đất nước. Trần Quý Khoáng được tôn làm Vua (hiệu là Trùng Quang), buổi đầu có gây được ít nhiều thanh thế nhưng rồi lực lượng suy giảm dần, đành ngậm ngùi ôm mối hận, nhìn cảnh vó ngựa giặc Minh giày xéo lên non sông tổ tiên bao đời gây dựng.

Trong dân gian cũng như một số sử sách còn lưu truyền câu chuyện Trần Quý Khoáng sai Nguyễn Biểu đến Lam Thành gặp Trương Phụ - tên tướng nhà Minh để cầu phong. Vốn sẵn nhiều mưu hèn, kế bẩn, tên tướng nhà Minh cho dọn cỗ đầu người để tiếp Nguyễn Biểu nhằm gieo cho ông nỗi khiếp sợ. Nhưng ông vẫn bình thản ăn và không hề sợ hãi, cho dù bốn phía đều có quân giặc đứng trông.

Trước chí khí và sự bất khuất của vị sứ thần Đại Việt, Trương Phụ và bọn tướng tá dưới quyền đã hèn hạ giết chết Nguyễn Biểu, ban đầu chúng trói vào cột định cho nước sông dìm chết nhưng ba ngày thủy triều không lên, chúng bèn đưa ra chùa Yên Quốc để giết. Về sau, vua Lê Thánh Tông đã phong ông là Nghĩa sỹ Đại vương.

Phủ Mẫu Lam Thành. Ảnh: Công Kiên

Cảm phục ý chí và công đức của Nguyễn Biểu, nhân dân quanh vùng núi Lam Thành đã lập đền thờ. Ngày nay, Nguyễn Biểu đang được thờ tại đền thờ thuộc xã Hưng Phú và phối thờ tại đền Thanh Liệt thuộc xã Hưng Lam. Hai ngôi đền này đều được được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, là nơi để nhân dân bày tỏ niềm ngưỡng vọng, tôn kính với một con người đã hy sinh vì nước, vì dân.

Có lẽ nói đến Lam Thành, chúng ta không thể không nhắc tới cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Bình Định Vương Lê Lợi lãnh đạo. Thực hiện kế sách của Nguyễn Chích, nghĩa quân tiến vào miền Tây Nghệ An theo đường thượng đạo và lập nên chiến thắng ban đầu: “Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật/ Miền Trà Tân trúc chẻ tro bay”.

Hạ xong thành Trà Lân (còn gọi Trà Long, nay thuộc địa bàn xã Bồng Khê - Con Cuông), nghĩa quân xuôi theo dòng Lam xuống chiếm thành Nghệ An, làm bàn đạp tiến quân ra chiếm thành Diễn Châu, Thanh Hóa, Đông Đô và vào nam chiếm thành Thuận Hóa, giải phóng hoàn toàn đất nước.

Sau khi đánh tan các điểm do giặc Minh trấn giữ dọc hai bên bờ sông, Bình Định Vương Lê Lợi chủ trương cho quân lính vây thành Nghệ An, chặn viện binh của địch, buộc chúng phải đầu hàng vì lâm vào cảnh đói, rét. Cùng với đó, vị quân sự Nguyễn Trãi viết nhiều thư gửi bọn tướng tá nhà Minh đang giữ thành, khuyên chúng ra hàng để bớt đi cảnh đầu rơi máu đổ.

Trong những bức thư dụ hàng, Nguyễn Trãi đã phân tích thời thế, nói về lẽ thiệt hơn và khẳng định ý chí không lay chuyển của nghĩa quân và nhân dân trăm họ một lòng đứng về lẽ phải. Lần lượt các tên tướng: Trần Trí, Lý An và Phương Chính đón nhận thất bại đau đớn, giao lại việc giữ thành cho Thái Phúc.

Một phần đỉnh núi Lam Thành. Ảnh: Công Kiên

Vào tháng 2/1427, khi thế cùng lực kiệt, bị bao vây khắp các hướng, không cầu được viện binh và hoảng sợ trước sức mạnh của nghĩa quân Lam Sơn, tên tướng Thái Phúc đã mở cửa thành và kéo 1 vạn quân ra hàng. Chiếm được Lam Thành, Nghệ An được giải phóng, nghĩa quân Lam Sơn chia thành các mũi tiến công, tỏa đi khắp các vùng miền để giành lại toàn bộ giang sơn Đại Việt.

Sự kiện này về sau được Nguyễn Trãi đưa vào tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” với lời văn chứa đựng tất cả niềm tự hào: “Sỹ khí đã hăng/Quân thanh càng mạnh/Trần Trí, Sơn Thọ nghe hơi mà mất vía/Lý An, Phương Chính nín thở cầu thoát thân/Thừa thắng ruổi dài, Tây Kinh quân ta chiếm lại/Tuyển binh tiến đánh, Đông Đô đất cũ thu về”.

Để cảm tạ công đức của người đứng đầu cuộc khởi nghĩa, nhân dân đã lập đền thờ và quanh năm không tắt khói hương. Ngày nay, đền thờ Vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) vẫn đứng trầm mặc, uy nghi ở địa phận xã Hưng Khánh, đền cũng đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đây được xem là nơi nhà Vua đặt hành dinh khi tiến hành cuộc vây hãm thành Nghệ An.

Như vậy, quanh núi Lam Thành có 3 ngôi đền là di tích - lịch sử quốc gia, tất cả đều gắn với công ơn của những vị anh hùng đánh giặc, giữ nước, gắn với địa danh Lam Thành.

Tiếp tục rảo bước, chúng tôi cố tìm những dấu tích còn sót lại từ mấy trăm năm trước. Chỉ còn sót lại những khối đá nằm chồng lên nhau như tầng bậc lịch sử, đang lặng im trước sự vô cùng, vô tận của dòng chảy thời gian. Nhưng sự im lặng ấy cũng đã nói lên được bao điều, đó là “trầm tích” văn hóa, là niềm tự hào về truyền thống lịch sử, cũng là điểm tựa để đi tới tương lai...


  Các Tin khác
  + Những thác nước đẹp hùng vĩ nổi tiếng xứ Nghệ (18/03/2019)
  + Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương (18/03/2019)
  + Người Nghệ về xứ Nghệ (17/03/2019)
  + Những cung đường uốn lượn đẹp như tranh vẽ ở miền Tây xứ Nghệ (16/03/2019)
  + Trai tráng tranh nhau cướp cù trong lễ hội ở ngôi đền thiêng bậc nhất xứ Nghệ (15/03/2019)
  + Ngắm vẻ đẹp làng nước mắm truyền thống Nghệ An (14/03/2019)
  + Có một vỉa hè phố Vinh dung dị qua những thước ảnh phim (13/03/2019)
  + Xôn xao hoa lá mùa xuân (11/03/2019)
  + Phụ nữ vùng cao trổ tài thêu váy, quay tơ, đan giỏ tằm... trong ngày 8/3 (10/03/2019)
  + Nét duyên trong ánh mắt nụ cười thiếu nữ vùng cao (08/03/2019)
  + Những chạm khắc tinh xảo của ngôi đình cổ 300 năm ở “xứ Nhút“ (06/03/2019)
  + Dịu dàng tháng Ba (05/03/2019)
  + Nước chè xanh xứ Nghệ (04/03/2019)
  + Nam sinh Nghệ An giữ kỷ lục Olympia tiếp tục chiến thắng ở cuộc thi tháng (04/03/2019)
  + Đêm giao lưu “Hành khúc quân hàm xanh” (01/03/2019)
  + Tươi trẻ sắc Xuân miền Tây xứ Nghệ (27/02/2019)
  + Nghề y là giúp người (27/02/2019)
  + Xao xuyến mùa hoa gạo ven sông Lam (27/02/2019)
  + Xao xuyến mùa hoa gạo ven sông Lam (25/02/2019)
  + Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ (25/02/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 23341893

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July