Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 24/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Độc đáo món chẻo từ đậu tương của người Thái xứ Nghệ Độc đáo món chẻo từ đậu tương của người Thái xứ Nghệ , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Baonghean.vn) - Từ quả đậu tương, người Thái ở Nghệ An chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn, đặc biệt là món chẻo chấm xôi.
 

Với người Thái miền Tây xứ Nghệ, đậu tương là một trong những nguyên liệu phổ biến để chế biến món ăn. Trong ảnh cụ Vi Thi Liên, ở bản Can, xã Tam Thái (Tương Dương), đang cho quả đậu tương vào cối giã để lấy hạt. Ảnh: Đình Tuân
Sau khi hạt đã bóc tách sẽ được sàng sảy để loại bỏ các hạt lép, hạt xấu. Đậu tương thường được bà con chế biến thành nhiều món ăn, nhưng món ăn được yêu thích nhất là chẻo để chấm xôi. Ảnh: Đình Tuân
Theo cụ Liên, chế biến món chẻo từ hạt đậu tương không cầu kỳ phức tạp, nên ai cũng có thể làm được. Ảnh: Đình Tuân

 

Sau khi làm sạch, đậu được cho vào nồi và nấu đến khi nào kiểm tra thấy lớp vỏ ngoài của hạt đậu bong ra thì đưa xuống đãi sạch. Ảnh: Đình Tuân
Mặc dù không quá cầu kỳ nhưng làm món chẻo đậu mất khá nhiều thời gian. Bởi đậu sau khi làm sạch còn phải cho vào chum ngâm 3-4 ngày. Ảnh: Đình Tuân

 

 

Lúc nào có mùi lên men thì mới đưa ra gói vào lá chuối. Ảnh: Đình Tuân

 

Đậu được gói thành từng gói nhỏ và gác trên bếp than hồng. Ảnh: Đình Tuân
Công đoạn cuối cùng là lấy ra cho vào cối giã nhuyễn cùng với lá hẹ hoặc cũng có thể là cá tươi sau khi đã được nướng. Các gia vị được trộn lẫn như muối, bột ngọt, ớt…Ảnh: Đình Tuân
Với món chẻo này, người ta có thể chấm xôi hoặc ăn cùng với cơm. Khi ăn có vị bùi của đậu tương, vị thơm của lá hẹ, cay cay của ớt, tiêu… Ảnh: Đình Tuân

  Các Tin khác
  + Khai hội Đền Vạn - Cửa Rào năm 2025 (19/02/2025)
  + Nhộn nhịp “làng nghề” chế biến cá cơm (17/02/2025)
  + Sôi nổi các hoạt động văn hóa, thể thao tại lễ hội Đền Cờn năm 2025 (17/02/2025)
  + Khám phá những ngôi nhà xây bằng sò mỏ ở làng biển Diễn Châu (04/02/2025)
  + Ký ức về những cái Tết xưa tại vùng quê Nghệ An (29/01/2025)
  + Không khí Xuân ngập tràn bản làng vùng cao Nghệ An (24/01/2025)
  + Trang trọng Lễ giỗ Bà Hoàng Thị Loan lần thứ 124 (24/01/2025)
  + Muôn vẻ cây nêu đón Tết Ất Tỵ 2025 của người dân xứ Nghệ (24/01/2025)
  + Sắc xuân trên Thành Vinh (21/01/2025)
  + Làng gì mà ngày nào cũng phát ra tiếng kêu tại Hà Tĩnh? (14/01/2025)
  + Bế mạc Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen Nghệ An năm 2024 (02/12/2024)
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 67
Total: 67604072

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July