Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 22/10/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Miền Trung quê Bác hôm nay [Bài viết của Đỗ Văn Tuấn Odessa] Miền Trung quê Bác hôm nay [Bài viết của Đỗ Văn Tuấn Odessa] , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Lời tựa: BBT Báo Nguoixunghekiev.vn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết của anh Đỗ Văn Tuấn, chủ tịch Hội ĐH Hà Nam Ninh T-P Odessa Ucraina, anh Tuấn còn là con rể Xứ Nghệ và nhân chuyến thăm quê hương anh đã có bài viết  rất cảm động về quê ngoại của các con mình.

Khu vực Bắc miền Trung tại Odessa, Long trọng kỷ niệm 127 năm ngày sinh nhật  chủ tịch  Hồ Chí Minh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Người đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước hạnh phúc của nhân dân.

Mặc dù Bác đã đi xa nhưng mỗi người dân và bạn bè của nhân dân Việt Nam đều chung một cảm nhận: “Bác không bao giờ mất”. Vì vậy hằng năm tới dịp tháng 5 là toàn thể nhân dân ở khắp các miền quê Việt Nam và cả kiều bào và bè bạn năm châu lại tổ chức lễ tri ân ngày sinh nhật của Bác.

Tôi sống ở nước ngoài đã 30 năm.chưa một lần được dự ngày kỷ niệm sinh nhật  Bác. Từ ngày tại Odessa có các hội đoàn địa phương ra đời cuộc sống tinh thần của bà con ta càng thêm phong phú. Nhiều tỉnh thành có những ngày lễ hội lớn riêng và cùng chung với cả dân tộc được pháp luật công nhận. Và họ đã tổ chức rất bài bản và quy cũ để tình đồng hương được thêm gắn chặt gần gũi. Chuyển tải thông điệp bảo vệ và ca ngợi tôn vinh những giá trị văn hóa, truyền thống cho thế hệ sau hiểu biết theo từng giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Đây là lần đầu tiên khu vực Bắc miền Trung tại thành phố Odessa- Ukraina tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh nhật Bác. Hiện nay số người hưởng ứng tham gia đã rất đông. Sẽ là điều ấn tượng nhất trong buổi lễ đó là chương trình đấu giá nhà sàn Bác Hồ. Do ý tưởng của cháu Nguyễn Sỹ Việt, con trai của ông bà Ngà Xuân chủ tịch của hội bắc miền Trung tự nghiên cứu và thiết kế.

Mô hình nhà sàn bác Hồ sẽ được đấu giá tại Odessa

Trong lòng tôi thật là ngưỡng mộ. Một cháu được sinh ra ở nước ngoài sao lại có tình yêu quê hương đất nước  lòng kính trọng Chủ Tịch Hồ Chí Minh chỉ có trong sách vở nơi bố mẹ sinh cháu ra lớn đến như vậy. Và đã chọn chính biểu tượng nhà sàn của bác để thiết kế mà không chọn chân dung Bác hay  nhà quốc hội chẳng hạn… Có lẽ cháu cảm nhận  đươc đức tính giản dị của người vì Bác Hồ đã truyền ngọn lửa cách mạng cho toàn dân  để con cháu hôm nay vẫn mang theo được hệ tư tưởng của người.

Đây là niềm tự hào trong cách giáo dục của gia đình nói riêng và cộng đồng ta nói chung. Đó là sự giáo dục cơ bản cho thế hệ thứ hai và thứ ba về quê hương đất nước  và lịch sử cội nguồn của dân tộc. Khi xem xong tôi hoàn toàn bất ngờ về kỷ thuật và trí thông minh lẫn khả năng công nghệ của một kiến trúc sư tương lai đầy triển vọng.

Nói về chủ tịch HCM thì khó có ngòi bút nào chuyển tải được hết những chi tiết cống hiến cho dân tộc của người. Chúng tôi tự hào và rất trân trọng những di sản và tài liệu của người đã để lại cho hậu thế và muôn đời. Người như một nhà tiên tri trong lịch sử Việt Nam. Từ tết trồng cây,đến trăm năm trồng  người Bác rất quan  tâm đến học  hành và tri thức của thế hệ tương lai  Sau khi bác mất lời di chúc và ước muốn của người đã  trở thành hiện thực là đất nước hoàn toàn thống nhất, non song thu về một mối, hòa bình độc lập đã 42 năm qua.

Nhớ về quê Bác hôm nay tôi chợt nhớ tới câu thơ: “Gần thì chẳng hợp duyên cho – Xa xôi cách mấy lần đò cũng đi”.

Tôi thật may mắn có người vợ quê ở thành Vinh, nghệ An. Nên cứ mỗi lần về thăm quê Hương tôi đều về quê vợ ít nhất một hai lần. Một miền quê nằm dọc giải đê 42 ôm trọn dòng lam giang mát dịu mỗi khi tôi về qua.

Sông Lam bắt nguồn từ biên giới Việt Lào chảy qua miền tây Nghệ An là huyện Kỳ Anh qua lãnh thổ Việt Nam khoảng hơn 360 km. Phần chính của dòng sông chảy qua Nghệ An nhiều đoạn có tên gọi khác nhau. Dòng sông như con thuyền lớn chuyên chở đời sống văn hóa tinh thần của người dân xứ nghệ. Từ đời sống lao động, từ các phường các hội chính sự chịu thương  chịu khó  muối vẫn mặn và gừng vẫn cay đã tạo ra câu hò điệu ví. Mang đậm tâm hồn cốt cách của người dân xứ nghệ và đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại. Vùng quê miền Trung không được thiên nhiên ưu đãi, mùa hè thì nắng cháy da mùa đông thì rét cắt thịt lũ lụt hạn hán gió lào. Đã tạo cho ý chí con người nơi đây trở lên bất khuất kiên cường và thay đổi trong tư duy lao động để  thích hợp với thiên nhiên. Hai bên bờ lam giang đã sản sinh ra bao danh nhân tướng sỹ. Những nhà thơ, nhà nho, nhà chính trị lỗi lạc. Trong số đó có chủ tịch HCM ông được sinh ra tại huyện Nam Đàn Nghệ An mà dòng lam giang cũng chảy qua.

Về thăm làng sen quê Bác cùng với những lần về quê vợ. Tôi thấy những kỷ vật và cảnh vật nơi đó đều được bảo vệ chăm sóc rất chu đáo và cẩn thận từng chi tiết. Vẫn hàng cau thẳng tắp như đội vệ binh luôn bảo vệ giấc ngủ ngàn thu của Bác. Vẫn đa cây giếng cốc, ao sen, vẫn mái nhà tranh vách nứa với rất nhiều kỷ vật của gia đình Bác, cùng khung cửi, và hàng râm bụt… sao mà thân thương gần gũi vô cùng.  Mỗi lần tôi đến thăm lại thấy thêm nhiều kỷ vật mới của mọi người hiến dâng tặng khu di tích đặc biệt quốc gia, hàng đoàn khách trong  nam ngoài bắc vẫn hành hương về thăm và thắp nén hương trầm để  tri ân với Bác. Người xưa cảnh cũ nhưng vẫn còn đây nghe cô hướng dẫn viên thuyết minh từng thời kỳ hoạt động của Bác mà lòng tôi rạo rực dâng trào  một lòng kính trọng vô bờ bến.

Người đã hy sinh cả việc riêng tư anh trai mất cũng chẳng được về vì chiến dịch năm 1950  bốn năm sau chị gái người cũng mất  đúng và ngày cận kề chiến thắng điện biên  năm 1954. Cả cuộc  đời làm cách mạng của Bác chỉ về thăm quê có hai lần và hè năm1957 và đông năm 1961. Bác chẳng có vợ mà cũng chẳng có con nhưng Bác có cả một  dân tộc  đều yêu mến Bác gọi Bác là Cha.

Nói về thành Vinh quê Bác thì tôi rất ngỡ ngàng trước những đổi thay nhanh chóng của sự phát triển về mọi mặt. Cuộc sống vô cùng sôi động với những khu vui chơi giả trí hiện đại. Nhiều ngôi nhà 30- 40 tầng mọc lên như nấm. Điều kiện sống và thu nhập trung bình của mỗi người dân đạt hơn 40 triệu/năm. Các doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài trong nhiều lĩnh vực. Nổi bật nhất là hai người con nghệ an.

Tập đoàn bò sữa Thái  Hương. Mới bắt đầu từ năm 2008 đến nay những thành quả đạt được không hề nhỏ. Bà đã nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế. Là một trong 50 người phụ nữ thành công của khu vực châu Á. Bà đang đầu tư qua nga với dự án hơn 2,7 tỷ đô cho nhiều giai đoạn…

Tập đoàn Mường Thanh- Thanh Thản. Là tập đoàn bất động sản có nhiều dự án đình đám ở Nghệ An với trên 10 khách sạn từ 3- 5 sao và nhiều khu đô thị cao cấp và vui chơi  giải chí hiện đại…

Còn có .Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ủy viên bộ chính trị, và phu nhân là bà Nguyễn Vân Chi một trong năm ủy viên thường trực tài chính ngân sách quốc hội khóa 14. Cũng là gia đình đầu tiên trong lịch sử có cả hai vợ chồng là đại biểu quốc hội

Quê hương nghĩa trọng tình cao.30 năm ấy biết bao nhiêu tình.

Mỗi gia đình và cộng đồng người Việt sống ở nước ngoài là những đại sứ văn hóa nhân dân. Luôn bảo vệ tôn trọng lịch sử và truyền bá văn hóa của người Việt. Thì trước tiên chúng ta phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật của nước sở tại. Vì mọi nguyên nhân cơ bản của con người đều từ nhận thức hiểu biết mà ra. Chúng ta hãy sống học tập và làm việc noi gương theo chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Đỗ Văn Tuấn – Odessa


  Các Tin khác
  + Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng - THẦY TÔI (12/10/2018)
  + Ngắm Vinh xưa và nay qua những bức ảnh (04/10/2018)
  + Những “bóng cả” hồn hậu sáng giữa đời thường (01/10/2018)
  + Những “bóng cả” hồn hậu sáng giữa đời thường (01/10/2018)
  + Cận cảnh lễ tế thần trong hội Bươn Xao có duy nhất ở xứ Nghệ (29/09/2018)
  + Nhộn nhịp làng nghề cá trỏng vào mùa (28/09/2018)
  + Những "Mỹ nhân trăm tuổi" và bí quyết sống lâu nơi u minh núi ngàn (27/09/2018)
  + Bình yên vẻ đẹp làng chài Nghi Tiến (27/09/2018)
  + Cận cảnh bình minh xôn xao trên bãi Cửa Hiền (26/09/2018)
  + Loanh quanh núi Quyết tìm “thiên đường” chụp ảnh đẹp (24/09/2018)
  + Ảnh dự thi Khoảnh Khắc Vàng 2018 Biễu diễn giao lưu trống tế lễ tại Lễ hội đền Đức Hoàng (23/09/2018)
  + Ngon ngỡ ngàng với bánh Trung thu Hương Phúc (23/09/2018)
  + Tuyệt đẹp vườn hồng Nam Anh vào mùa (21/09/2018)
  + Hang Hỏa Tiễn: Nỗi buồn của đá (17/09/2018)
  + Ảnh dự thi Khoảnh Khắc Vàng 2018 Vật cù tại Lễ hội đền Bạch Mã 2018. (16/09/2018)
  + Cô bé Nghệ An hát tiếng Anh xôn xao sân khấu Giọng hát Việt nhí (15/09/2018)
  + Nữ MC nổi tiếng người Nghệ chia sẻ bí quyết vi vu thế giới cùng con nhỏ (13/09/2018)
  + Xem cách người Thái Nghệ An gieo quẻ chọn mo làng (13/09/2018)
  + Xem cách người Thái Nghệ An gieo quẻ chọn mo làng (12/09/2018)
  + Nét xưa làng xứ Nghệ (07/09/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 21685388

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July