Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Thưởng thức "chè đâm” xứ Nghệ ngay giữa lòng Thủ đô Thưởng thức "chè đâm” xứ Nghệ ngay giữa lòng Thủ đô , Người xứ Nghệ Kiev
 

Chủ Nhật ngày 20/11/2016

(HNMO) - Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, những nét tinh hoa trong nghệ thuật pha trà, thưởng trà và nhiều câu chuyện thú vị đã được các nghệ nhân chia sẻ tại Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây).
 

Chè đâm là đồ uống dân gian truyền thống của người dân tộc Thái ở miền Tây xứ Nghệ, đặc biệt mỗi khi có khách tới nhà.

 

Mỗi gia đình người Thái tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đều có sẵn ống mét (ống bương từ cây tre), chày đâm và huột là dụng cụ đâm và lọc chè. Chè Quỳ Hợp có vị ngon khó lẫn với chè của các vùng khác. Chè dày lá, xanh, ngọt, thơm và ít chát.

 

Chè đâm có hương thơm rất đặc biệt khiến nhiều người chỉ uống một lần mà nhớ mãi. Bên cạnh đó, chè đâm còn có công dụng giải độc, giải nhiệt, với những thành phần chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, chè đâm dần phổ biến hơn và trở thành "đặc sản" của xứ Nghệ.

 

Chè xanh Quỳ Hợp được ngắt cả cành để bảo đảm độ tươi và hương thơm đặc trưng. Sau khi ngắt, lá chè có thể giữ được trong khoảng 3 - 5 ngày. Người pha sẽ chọn những lá bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, lá dày dặn.

 

Công đoạn “đâm chè” cũng chứa nhiều điểm thú vị. Sau khi được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, lá chè được thả vào ống bương và đâm đều tay (giã nát) bằng chày trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó chế nước mát vào ống và lọc qua huột.

 

Nếu đâm quá lâu hoặc pha bằng nước nóng, chè sẽ bị đỏ chứ không có được màu xanh và mùi thơm đặc trưng.

 

Tùy khẩu vị và sở thích, người thưởng thức có thể pha thêm chút đường, nước mía hay mật ong để làm tăng vị ngọt. Tuy vậy, chén chè đâm nguyên chất vẫn được ưa chuộng nhất bởi nó lưu lại vẹn nguyên những tinh túy của lá chè tươi.

 

Chè đâm “đúng chất” phải ăn kèm với kẹo cu đơ. Vị ngọt của đường mía cùng với hương cay nồng của gừng sẽ trung hòa vị chát của chè và hợp với những người huyết áp thấp.

 

Du khách nước ngoài lạ lẫm với chén chè đặc sánh và xanh ngắt.

 

Nâng chén chè mời khách, chị Phạm Minh Hậu - chủ quán chè đâm Phốm Quán nằm tại ngõ Thịnh Quang, cũng là người mang chè đâm tới với không gian của Ngôi nhà Di sản - say sưa chia sẻ những cái hay, cái lạ trong cách pha chế và thưởng thức chè đâm.

 

 

Những mảnh ghép tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam

(HNMO) - Chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 2016 diễn ra tại khu vực phố cổ Hà Nội từ 18 - 27/11 là những mảnh ghép góp phần hoàn thiện bức tranh về kho tàng truyền thống quý báu của dân tộc.

Phố cổ Hà Nội rực sắc vàng óng của hàng trăm guồng quay tơ

(HNMO) - Những con phố cổ kính trở nên sống động trong sắc vàng rực rỡ của hàng trăm guồng quay tơ - tạo nên không gian đậm chất truyền thống nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.
Linh Chi
Nguồn hanoimoi.com.vn
http://hanoimoi.com.vn/Hinh-Anh/Van-hoa/855616/thuong-thuc-che-dam%E2%80%9D-xu-nghe-ngay-giua-long-thu-do



  Các Tin khác
  + Vui hội đền Chín Gian (23/03/2024)
  +   Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Khu lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân (17/03/2024)
  + Tưng bừng khai hội Đền Thanh Liệt năm 2024 (17/03/2024)
  + Công an Nghệ An xứng danh anh hùng, đồng sức đồng lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân (10/03/2024)
  + Những chiến sĩ áo trắng vùng biên: Quyết không bỏ nghề, tất cả vì sức khỏe nhân dân (06/03/2024)
  + Về "làng Khoa bảng " xem bà con nông dân làm du lịch (06/03/2024)
  + Dòng sông Mai Giang chảy qua thị xã nào của Nghệ An, có lễ hội gì mà vạn người trên bờ cổ vũ? (02/03/2024)
  + Nghệ sĩ Lê Thanh Phong và hành trình đưa ví, giặm vượt biên giới (01/03/2024)
  + Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật (01/03/2024)
  + Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới (01/03/2024)
  + Nghĩ về dòng chảy di sản văn hóa xứ Nghệ (01/03/2024)
  + Đặc sản thịt chua xứ Nghệ vào vụ Tết (30/01/2024)
  + Biển Cửa Lò ở Nghệ An có từ bao giờ, cái tên Thiên Cầm ở Hà Tĩnh sao lại liên quan đến Hồ Quý Ly? (30/01/2024)
  + Một cây cổ thụ 700 năm tuổi ở Hà Tĩnh tương truyền cứu vua Lê Thái Tổ nay vẫn xanh um, quả thơm khắp làng (30/01/2024)
  + TẢN MẠN CHUYỆN Ở XÓM... (02/11/2023)
  + Ngôi chùa nhà Trần với tích tiên nữ giáng trần dạo chơi, rửa chân ở Hà Tĩnh có gì đặc biệt? (16/10/2023)
  + Làng cổ ở Nghệ An là làng duy nhất của Việt Nam có tới 3 nhà khoa bảng giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám (16/10/2023)
  + Bí ẩn ngôi chùa cổ do con trai vua Lý Thái Tổ lập, cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an ở Hà Tĩnh (16/10/2023)
  + Đây là con đèo nổi tiếng giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình, có Hoành Sơn Quan do vua Minh Mạng cho xây năm 1883 (16/10/2023)
  + Cuộc thi kỳ lạ ở một làng ven biển Hà Tĩnh, dân thi chạy bằng hai cây gậy cao lênh khênh (28/08/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 59784418

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July