Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Người Thái làm mọc hoa chuối cúng rằm tháng Tám Người Thái làm mọc hoa chuối cúng rằm tháng Tám , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ Thu về, những bông hoa chuối rừng ở miền Tây xứ Nghệ lại nở bung ngập tràn sắc đỏ. Đây chính là thời điểm bà con dân tộc Thái (xóm Diềm Bày, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) nô nức lên rừng hái hoa chuối, để về chế biến thành các món mọc cho mâm cúng tổ tiên ngày Rằm tháng Tám.

1.	Những búp hoa chuối rừng mập mạp căng tròn và màu sắc đỏ tươi, được chọn lựa kĩ càng để chuẩn bị cho món mọc hoa chuối.
 Những búp hoa chuối rừng mập mạp căng tròn và màu sắc đỏ tươi, được chọn lựa kĩ càng để chuẩn bị cho món mọc hoa chuối.
Sau khi hái về, qua đôi bàn tay khéo léo của mình, những người mẹ, người chị lột lớp vỏ già bên ngoài, chỉ lấy lớp vỏ non rồi thái thật mỏng. Để hoa chuối giữ được độ tươi, giòn, nhả mủ, trước khi thái phải chuẩn bị một thau nước có pha chút muối trắng, chanh hay đá lạnh...
Sau khi hái về, qua đôi bàn tay khéo léo của mình, những người mẹ, người chị lột lớp vỏ già bên ngoài, chỉ lấy lớp vỏ non rồi thái thật mỏng. Để hoa chuối giữ được độ tươi, giòn, nhả mủ, trước khi thái phải chuẩn bị một chậu nước có pha chút muối trắng, chanh hay đá lạnh...
3.	Hoa chuối được thái mỏng thả vào chậu nước cứ cong vòng, sóng sánh trông rất ngon.
Hoa chuối được thái mỏng thả vào chậu nước cứ cong vòng, sóng sánh trông rất ngon mắt.
Nhân dùng để làm món Mọc hoa chuối thường là cá suối, thịt gà, thịt lợn tươi ngon. Những gia vị kèm theo cũng được chuẩn bị từ vườn nhà như sả, ớt tươi và hạt dồi để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Nhân dùng để làm món mọc hoa chuối thường là cá suối, thịt gà, thịt lợn tươi ngon. Những gia vị kèm theo cũng được chuẩn bị từ vườn nhà như sả, ớt tươi và hạt dồi để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Gạo dùng để trộn với mọc phải là gạo nếp ngon, ngâm cho thật mềm, được giã cho thật mịn.
Gạo dùng để trộn với mọc phải là gạo nếp ngon, ngâm cho thật mềm, được giã cho thật mịn.
Hoa chuối được vớt ra để ráo nước, trộn đều tất cả các nguyên liệu thật nhuyễn.
Hoa chuối được vớt ra để ráo nước, trộn đều tất cả các nguyên liệu thật nhuyễn.
Món mọc được gói bằng lá chuối rừng, dùng lạt cột phần đầu lại.
Món mọc được gói bằng lá chuối rừng, dùng lạt cột phần đầu lại.
8.	Sau  khi gói xong, mọc được đem hông cách thủy cho chín đều mà vẫn giữ được hương vị. Những gói mọc khi chín tỏa hương thơm hấp dẫn khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay, đến với đồng bào Thái miền núi Nghệ An không thể bỏ qua món ăn tuyệt vời này.
Sau khi gói xong, mọc được đem hông cách thủy cho chín đều mà vẫn giữ được hương vị. Những gói mọc khi chín tỏa hương thơm hấp dẫn khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay, đến với đồng bào Thái miền núi Nghệ An không thể bỏ qua món ăn tuyệt vời này.
9.	Vào dịp rằm tháng tám hàng năm, mọc hoa chuối là món được chọn để cúng tổ tiên, và cũng là món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ của mỗi gia đình người Thái. Đây là nét văn hóa đặc trưng của bà con đồng bào dân tộc Thái nơi đây.
 Vào dịp rằm tháng tám hàng năm, mọc hoa chuối là món được chọn để cúng tổ tiên, và cũng là món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ của mỗi gia đình người Thái. Đây là nét văn hóa đặc trưng của bà con đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

Phương Thúy - Lô Anh

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/mien-tay-nghe-an/201609/nguoi-thai-lam-moc-hoa-chuoi-cung-ram-thang-tam-2733410/



  Các Tin khác
  + Ngắm cây cầu dài nhất tuyến cao tốc Bắc - Nam sắp hoàn thành (07/04/2024)
  + Khám phá vẻ đẹp huyền bí hang Dơi Khét trên núi Phá Èn (07/04/2024)
  + Ở một xã của tỉnh Nghệ An có con đường hoa gạo đỏ rực, người ta kéo đến quay phim, chụp ảnh (03/04/2024)
  + Vui hội đền Chín Gian (23/03/2024)
  +   Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Khu lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân (17/03/2024)
  + Tưng bừng khai hội Đền Thanh Liệt năm 2024 (17/03/2024)
  + Công an Nghệ An xứng danh anh hùng, đồng sức đồng lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân (10/03/2024)
  + Những chiến sĩ áo trắng vùng biên: Quyết không bỏ nghề, tất cả vì sức khỏe nhân dân (06/03/2024)
  + Về "làng Khoa bảng " xem bà con nông dân làm du lịch (06/03/2024)
  + Dòng sông Mai Giang chảy qua thị xã nào của Nghệ An, có lễ hội gì mà vạn người trên bờ cổ vũ? (02/03/2024)
  + Nghệ sĩ Lê Thanh Phong và hành trình đưa ví, giặm vượt biên giới (01/03/2024)
  + Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật (01/03/2024)
  + Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới (01/03/2024)
  + Nghĩ về dòng chảy di sản văn hóa xứ Nghệ (01/03/2024)
  + Đặc sản thịt chua xứ Nghệ vào vụ Tết (30/01/2024)
  + Biển Cửa Lò ở Nghệ An có từ bao giờ, cái tên Thiên Cầm ở Hà Tĩnh sao lại liên quan đến Hồ Quý Ly? (30/01/2024)
  + Một cây cổ thụ 700 năm tuổi ở Hà Tĩnh tương truyền cứu vua Lê Thái Tổ nay vẫn xanh um, quả thơm khắp làng (30/01/2024)
  + TẢN MẠN CHUYỆN Ở XÓM... (02/11/2023)
  + Ngôi chùa nhà Trần với tích tiên nữ giáng trần dạo chơi, rửa chân ở Hà Tĩnh có gì đặc biệt? (16/10/2023)
  + Làng cổ ở Nghệ An là làng duy nhất của Việt Nam có tới 3 nhà khoa bảng giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám (16/10/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60327413

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July