Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 23/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Bánh, bún làng Rộ vừa ''chộ'' đã thèm Bánh, bún làng Rộ vừa ''chộ'' đã thèm , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Baonghean.vn) - Làng Rộ, nay là thôn Trung Đức, xã Võ Liệt (Thanh Chương), từ bao đời ở đây nổi tiếng làm nghề bún, bánh. Dẫu chỉ là một nghề phụ đi cùng với trồng trọt, chăn nuôi, nhưng đã đem lại thu nhập khá, góp phần ổn định cuộc sống cho người làm nghề.

 
Làm bún, bánh ở Rộ là một nghề truyền thống, đã được UBND tỉnh công nhận là làng có nghề từ năm 2014. Riêng nghề làm bún đã xuất hiện ở Rộ hơn 60 năm, cha truyền con nối, đến nay nhiều gia đình vẫn có mấy thế hệ làm nghề. Thôn Trung Đức hiện có hơn 40 hộ làm nghề bún, bánh, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho cả trăm người.

Làm bún, bánh ở Rộ là một nghề truyền thống, được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là làng có nghề từ năm 2014. Riêng nghề làm bún đã xuất hiện ở Rộ hơn 60 năm, cha truyền con nối, đến nay nhiều gia đình vẫn có mấy thế hệ làm nghề. Ở đây, bún được sản xuất quanh năm. Bún Rộ làm từ gạo Khang Dân, được chọn lọc, vo đãi cẩn thận trước khi xay nhuyễn. Sau khi ngâm ủ trong một thời gian nhất định để tạo độ dẻo, bột được ép tròn, nấu chín, đánh nhuyễn, lượt qua vải, rồi mới làm ra bún…

Ngày nay, nhiều nơi đã dùng máy làm bún liên hoàn với năng suất cao, nhưng ở Rộ người dân vẫn làm bún thủ công, bên cạnh đó việc xay gạo bằng cối đá, nhồi bằng sức người, thì nay được dùng bằng máy, vặn bún khi xưa thì nay thay bằng ống ép. Làm bún thủ công tuy không năng suất như làm máy liên hoàn, nhưng có ưu điểm là bún dẻo, thơm, ăn ngon, khách hàng ưa chuộng. 1kg gạo có thể làm được 2,5 kg bún. Giá bún hiện thời là 10 nghìn đồng/kg.
Ngày nay, nhiều nơi đã dùng máy làm bún liên hoàn với năng suất cao, nhưng ở Rộ người dân vẫn làm bún thủ công. Tuy không năng suất như làm máy liên hoàn, nhưng có ưu điểm là bún dẻo, thơm ngon, khách hàng ưa chuộng. 1kg gạo có thể làm được 2,5 kg bún. Giá bún hiện thời là 10 nghìn đồng/kg.
Chả cuốn xứ Rộ là một món ăn hấp dẫn, chỉ mới nhìn thấy đã kích thích người ăn. Bánh cuốn thường được ăn kèm với bánh mướt, rau thơm.
Chả cuốn xứ Rộ là một món ăn hấp dẫn, chỉ mới nhìn thấy đã kích thích người ăn. Chả cuốn thường được ăn kèm với bánh mướt, rau thơm.
Bún rời thường được nhập cho các quán ăn, nhà hàng
Bún rời thường được nhập cho các quán ăn, nhà hàng. Thôn Trung Đức hiện có hơn 40 hộ làm nghề bún, bánh, tạo việc làm thường xuyên cho cả trăm người.
Ở Rộ, nghề làm bánh ống, bánh xèo, bánh ngọt… cũng được lưu truyền từ đời này sang đời khác, riêng bánh ngọt thì có nhiều loại: bánh mật, bánh gai, bánh gấc. Nguyên liệu làm bánh ngọt gồm bột nếp, đậu xanh, đường, mật, tùy vào loại bánh mà gia giảm mật, hay có thêm lá gai, cùi gấc. Trong ảnh: Học bà làm bánh
Ở Rộ, còn duy trì nghề làm bánh ống, bánh xèo, bánh ngọt… Nguyên liệu làm bánh ngọt gồm bột nếp, đậu xanh, đường, mật, tùy vào loại bánh mà gia giảm mật, hay có thêm lá gai, cùi gấc. 
Tại Rộ, số lượng gia đình làm bánh mướt nhiều thứ 2 sau làm bún. Bánh mướt ở đây cũng làm từ gạo Khang Dân, mỗi gia đình đều có kinh nghiệm riêng trong tráng, cuốn và cách làm nhân bánh, để sản phẩm của mình luôn được khách hàng ưa chuộng. Bánh mướt làng Rộ được tráng mỏng, mềm dẻo, thơm ngon.
Tại Rộ, số lượng gia đình làm bánh mướt nhiều thứ 2 sau làm bún. Bánh mướt ở đây cũng làm từ gạo Khang Dân, mỗi gia đình đều có kinh nghiệm riêng trong tráng, cuốn và cách làm nhân bánh, để sản phẩm của mình luôn được khách hàng ưa chuộng. Bánh mướt làng Rộ được tráng mỏng, mềm dẻo, thơm ngon.
 Bánh mật xứ Rộ không chỉ là một món ngon, ai đã thưởng thức rồi thì nhớ mãi, mà còn là một thứ quà quê được nhiều người ưa thích.
Bánh mật xứ Rộ là một món ngon, ai đã thưởng thức rồi thì nhớ mãi. Đây là một thứ quà quê được nhiều người ưa thích.
1
Bên cạnh đó, tại Rộ còn có nghề làm bánh chưng, bánh tày với nếp ngon, đậu xanh, thịt lợn… Nhà làm nghề phải gói bánh từ chiều hôm trước, nấu cả đêm, sớm mai đưa bánh ra chợ còn nóng hổi. Nghề làm bún bánh ở Rộ, dẫu có những lúc thăng trầm, nhưng vẫn được người dân nơi đây gìn giữ, mỗi gia đình có thêm từ 4 – 7 triệu đồng/tháng, góp phần ổn định cuộc sống và chăm lo cho con cái học hành

                         Huy Thư

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/kinh-te/201605/banh-bun-lang-ro-vua-cho-da-them-2690970/



  Các Tin khác
  + Ngắm cây cầu dài nhất tuyến cao tốc Bắc - Nam sắp hoàn thành (07/04/2024)
  + Khám phá vẻ đẹp huyền bí hang Dơi Khét trên núi Phá Èn (07/04/2024)
  + Ở một xã của tỉnh Nghệ An có con đường hoa gạo đỏ rực, người ta kéo đến quay phim, chụp ảnh (03/04/2024)
  + Vui hội đền Chín Gian (23/03/2024)
  +   Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Khu lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân (17/03/2024)
  + Tưng bừng khai hội Đền Thanh Liệt năm 2024 (17/03/2024)
  + Công an Nghệ An xứng danh anh hùng, đồng sức đồng lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân (10/03/2024)
  + Những chiến sĩ áo trắng vùng biên: Quyết không bỏ nghề, tất cả vì sức khỏe nhân dân (06/03/2024)
  + Về "làng Khoa bảng " xem bà con nông dân làm du lịch (06/03/2024)
  + Dòng sông Mai Giang chảy qua thị xã nào của Nghệ An, có lễ hội gì mà vạn người trên bờ cổ vũ? (02/03/2024)
  + Nghệ sĩ Lê Thanh Phong và hành trình đưa ví, giặm vượt biên giới (01/03/2024)
  + Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật (01/03/2024)
  + Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới (01/03/2024)
  + Nghĩ về dòng chảy di sản văn hóa xứ Nghệ (01/03/2024)
  + Đặc sản thịt chua xứ Nghệ vào vụ Tết (30/01/2024)
  + Biển Cửa Lò ở Nghệ An có từ bao giờ, cái tên Thiên Cầm ở Hà Tĩnh sao lại liên quan đến Hồ Quý Ly? (30/01/2024)
  + Một cây cổ thụ 700 năm tuổi ở Hà Tĩnh tương truyền cứu vua Lê Thái Tổ nay vẫn xanh um, quả thơm khắp làng (30/01/2024)
  + TẢN MẠN CHUYỆN Ở XÓM... (02/11/2023)
  + Ngôi chùa nhà Trần với tích tiên nữ giáng trần dạo chơi, rửa chân ở Hà Tĩnh có gì đặc biệt? (16/10/2023)
  + Làng cổ ở Nghệ An là làng duy nhất của Việt Nam có tới 3 nhà khoa bảng giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám (16/10/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60285988

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July