Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 04/12/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Tương Nam Đàn - Niềm tự hào của người dân xứ Nghệ Tương Nam Đàn - Niềm tự hào của người dân xứ Nghệ , Người xứ Nghệ Kiev
 
Nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon, thương hiệu “Tương Nam Đàn” đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt và được khách hàng khắp mọi nơi tin tưởng, lựa chọn. 
 

Trở về Nghệ An vào một ngày đầu hè, không khí có chút mát mẻ, dễ chịu, nắng nhẹ nhàng trải dài khắp con đường quê, đoàn chúng tôi dừng chân tại huyện Nam Đàn, nơi được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương.

Ngay từ khi bước chân xuống xe, hương thơm nồng nàn của tương đã thoang thoảng từ phía đằng xa, len lỏi khắp mọi nơi, khiến ai nấy đều cảm thấy bình yên, ấm áp, tạm quên đi cái mệt mỏi sau nhiều giờ đồng hồ ngồi trên xe. Lần theo mùi hương đặc biệt ấy, chúng tôi tìm đến nhà bác Nguyễn Thị Hường ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, một trong những hộ sản xuất tương ngon tại địa phương.

Tương Nam Đàn - trăm năm gìn giữ và phát triển

Theo lời kể, nghề làm tương Nam Đàn đã xuất hiện từ rất lâu, đến cả những cụ cao niên trong làng cũng không thể biết chính xác nó ra đời từ năm nào, chỉ biết rằng ngay từ khi sinh ra, họ đã thấy tương xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình. Dần dần, thứ nước chấm này hằn sâu vào trong tiềm thức, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người con Nam Đàn. Cứ thế, "tre già măng mọc", trẻ con trong làng cứ đến tuổi sẽ được các cụ dạy cho cho các công đoạn làm tương. Cho đến tận bây giờ, cả huyện có khoảng 160 hộ gia đình đang tiếp tục duy trì và phát triển nghề, trong đó có hơn 50 hộ sản xuất tương để kiếm thêm thu nhập.

Một số hộ dân ở địa phương giữ gìn nghề truyền thống sản xuất nước tương.
Một số hộ dân ở địa phương giữ gìn nghề truyền thống sản xuất nước tương.

Về với Nam Đàn những ngày này, du khách có thể cảm nhận không khí tất bật chuẩn bị của người làm nghề cho ra những mẻ tương thơm ngon, tròn vị. Tương Nam Đàn thường được dùng làm một loại nước chấm cho rau muống, khoai lang luộc, mang đậm hương vị thôn quê.

Tỉ mỉ làm nên mẻ tương ngon

Để làm nên một mẻ tương ngon, đậm đà hương vị, người làm nghề phải trải qua rất nhiều công đoạn kỳ công. Bà Hường chia sẻ: “Để làm được mẻ tương ngon, chuẩn vị, cần phải tỉ mỉ, cẩn thận bởi chỉ cần sai một khâu trong quy trình có khả năng phải bỏ cả chum tương vì không ăn được”. 

Xôi sau khi hông để nguội sẽ được ủ trong lá nhãn.
Xôi sau khi hông để nguội sẽ được ủ trong lá nhãn.

Công đoạn đầu tiên là chọn nếp để tiến hành làm mốc. Nếp phải lựa chọn những hạt to mẩy, chắc chắn, đem vò kỹ, sau đó hấp thành xôi. Chờ đến lúc nguội. xôi được ủ kín bằng lá nhãn. Công đoạn này mất khoảng 10 ngày để hoàn thành. 

Mốc được đem đi phơi nắng sau khi ủ xong.
Mốc được đem đi phơi nắng sau khi ủ xong.

Tiếp đến là công đoạn chế biến đỗ tương. “Đậu được rang với mức lửa nhỏ, đảo liền tay để các hạt đậu được chín đều hơn. Sau khi đậu nguội thì đem đi xay vỡ đôi, đổ vào nước mưa rồi nấu thêm tầm 10 tiếng nữa”, bà Hường chia sẻ.

Nước đậu sau khi nấu sẽ được đổ sang chum và tiếp tục phơi nắng thêm 7-8 ngày, chờ đến khi nước tỏa hương thơm thì mới coi như hoàn thành. Điều đặc biệt, công đoạn này thường được thực hiện vào đêm khuya.  

Tương lên men trong chum
Tương lên men trong chum.

Hàng ngày vào mỗi sáng sớm, người làm tương sẽ dùng thanh tre để khuấy đều nước, mốc và đỗ trong chum lại với nhau. “Công việc này sẽ kéo dài trong khoảng gần 2 tháng, cho đến khi mở chum ra, nước tương có màu cánh gián và mùi hương thơm phức, nghĩa là lúc đó tương đã có thể dùng được”, bà Hường chia sẻ thêm.

Người làm tương nâng niu thành quả đạt được sau bao công sức đã bỏ ra.
Người làm tương nâng niu thành quả đạt được sau bao công sức đã bỏ ra.

Nỗ lực gìn giữ nghề của cha ông

Chia sẻ thêm về nghề, bà Hường cho biết: “Nhiều nghề truyền thống ngày nay có máy móc hiện đại hỗ trợ nên cũng đỡ phần vất vả. Tuy nhiên, riêng nghề làm tương gần như vẫn phải làm bằng thủ công nên tốn khá nhiều thời gian và công sức. Do đó, một số hộ dân đã bỏ nghề và chuyển sang kinh doanh, xuất khẩu lao động”. Trên thực tế, số hộ dân theo nghề làm tương ở Nam Đàn đang ít dần đi. Đa số là những người trung niên, người già cố gắng bám nghề.

a
Tương Nam Đàn ngày nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được đông đảo người dân khắp mọi nơi ưa thích và tin dùng.

Không chỉ đơn thuần là một món ăn dân dã, tương Nam Đàn ngày nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được đông đảo người dân khắp mọi nơi ưa thích và tin dùng. Có câu “nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn” du khách gần xa mỗi lần đến Nghệ An đều không quên nếm thử những thức quà dân giã này, mua về biếu cho bạn bè, người thân.

Để khích lệ người dân tiếp tục bám nghề, nâng cao thu nhập, thiết nghĩ địa phương cần có kế hoạch xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ, nhằm giúp sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp cả nước.
 

Hà Vy
https://truyenhinhnghean.vn/dat-va-nguoi-xu-nghe/202205/tuong-nam-dan-niem-tu-hao-cua-nguoi-dan-xu-nghe-30f7b6c/
 

  Các Tin khác
  + Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nghệ An (04/12/2022)
  + Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thổ (29/11/2022)
  + Đến Nghệ An, đừng quên check-in với đảo chè độc đáo nổi giữa bốn bề sông nước (26/11/2022)
  + Hành trình 30 năm “trồng người” của thầy giáo Lịch sử tại vùng đất học (22/11/2022)
  + Đây là dòng họ đặc biệt đất Nghệ An, ba cha con ông cháu đỗ tiến sĩ, 4 đời đi sứ nhà Thanh 5 lần (22/11/2022)
  + Tìm lại ký ức sông Vinh (11/11/2022)
  + Đường hoa tigon vùng nông thôn mới đẹp mê tơi đang khiến mạng xã hội sốt rần rần ở Hà Tĩnh (10/11/2022)
  + Du khách nườm nượp đổ về check-in ở vựa hồng lớn nhất Nghệ (04/11/2022)
  + Nét mới trong không gian Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười (03/11/2022)
  + Câu cá mực tươi rói nhảy tanh tách bằng mồi giả, ùng cần tre trên biển Hà Tĩnh (01/11/2022)
  + ‘Báu vật sống’ hơn 600 tuổi trong ngôi đền ở Nghệ An (29/10/2022)
  + Lạc vào vườn hồng cổ “níu chân” hàng nghìn du khách ở xứ Nghệ (27/10/2022)
  + Ký ức về bến đò Cố Xin bên dòng Lam (22/10/2022)
  + ‘Thủ phủ hồng’ ở xứ Nghệ vào mùa, thu hút giới trẻ đến check in (21/10/2022)
  + Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ (21/10/2022)
  + NGHỆ NHÂN ƯU TÚ NGUYỄN THỊ TÂM VÀ DUYÊN NỢ VỚI DÂN CA VÍ GIẶM (20/10/2022)
  + Bãi đá cuội khổng lồ hình thù kỳ dị bên dòng suối tiên nước mát lạnh ở miền Tây Nghệ An (19/10/2022)
  + Ngôi đền cổ Song Đồng Ngọc Nữ nổi tiếng có từ thời Hậu Lê với truyền thuyết "giữ xác chết" trôi sông ở Nghệ An (19/10/2022)
  + Chuyện kì bí ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ (18/10/2022)
  + Bí quyết làm men từ lá cây rừng của phụ nữ miền Tây xứ Nghệ (18/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 29
Total: 50382976

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July