Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 12/08/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Độc đáo ẩm thực ngày Tết của các dân tộc vùng cao Nghệ An Độc đáo ẩm thực ngày Tết của các dân tộc vùng cao Nghệ An , Người xứ Nghệ Kiev
 
(Baonghean.vn) - Mỗi dân tộc ở vùng cao Nghệ An như Thái, Mông, Khơ mú đều có những nét độc đáo riêng trong văn hóa ẩm thực. Tết đến Xuân về, họ đều chuẩn bị cho gia đình những món ăn đặc trưng để vừa cúng tổ tiên vừa tiếp khách quý.
 
Mỗi dân tộc ít người ở miền Tây Nghệ An đều có một cái Tết riêng, tuy nhiên, hiện nay, đồng bào cũng đều tổ chức vui Tết Nguyên đán cổ truyền của toàn đại dân tộc Việt Nam.
Trong những món ăn ngày Tết, rượu cần là thức uống không thể thiếu của người Thái, Khơ mú. Mỗi cuộc vui dài hay ngắn đều tùy thuộc vào số lượng rượu cần do gia chủ chuẩn bị.
Với người Khơ mú, trong mâm cúng ngày Tết, bí đỏ là món bắt buộc để thể thiện tấm lòng thủy chung, nhớ ơn của con cháu đối với tổ tiên.
Ngoài ra, cộng đồng này còn có món cá nướng, hoặc moọc cá. Theo quan niệm, cá dùng để cúng nhằm cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa.
Mâm cúng ngày Tết của cộng đồng Khơ mú.
Có một điều khác biệt hơn trong cộng đồng người Thái, ấy là mâm cơm ngày Tết của họ món không thể thiếu là thịt giàng, rượu cẩm, lạp xường.
Món lạp xường của người Thái.
Những gia đình nào chuẩn bị kỹ càng hơn thì có thêm món rêu đá. Rêu đá được vớt từ khe suối lên và làm sạch qua nhiều công đoạn sau đó mới chế biến.
Đối với người Mông, trong lễ Tết hay bất kỳ sự kiện trọng đại nào, thịt lợn là thực phẩm quan trọng. Lợn được làm ra một phần dùng để ăn, một phần dùng để biếu thầy mo và họ hàng bên ngoại.
Phần ruột được người Mông làm sạch và phơi khô trên gác bếp sau đó chế biến thành món “nhú dử” (một kiểu làm dồi nhưng nhân là nếp và nhiều loại gia vị khác) để đãi khách quý.
Ngoài ra, một số gia đình kể cả người Thái, Mông hay Khơ mú đều dự trữ được một ít thịt thú thuộc loài chuột rừng phơi khô làm thực phẩm trong ngày Tết.

  Các Tin khác
  + Chuyện những liệt sỹ hy sinh nơi cổng trời Mường Lống (19/07/2020)
  + Trao 53 giải cho các thí sinh tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An năm 2020 (16/07/2020)
  + Hành trình chinh phục đỉnh núi Puxailaileng cao nhất Bắc Trường Sơn (15/07/2020)
  + Nguyễn Duy Trinh - Chiến sỹ cách mạng tiêu biểu trên quê hương Xô viết anh hùng (13/07/2020)
  + Cận cảnh ghép đá độc đáo trong lòng giếng cổ hàng trăm năm tuổi ở Nghệ An (12/07/2020)
  + Lên rẻo cao Nghệ An xem hội chọi bò của người Mông (10/07/2020)
  + Người Thái Nghệ An và tín ngưỡng về con trâu (06/07/2020)
  + Cầu ngói Khoa Trường và chuyện về một dòng họ ở Nghệ An (29/06/2020)
  + Khám phá đất và người miền Tây xứ Nghệ (24/06/2020)
  + Độc đáo giếng làng ghép đá ở quê lúa (24/06/2020)
  + Vui hội diều sáo đồng quê giữa những ngày nắng như đổ lửa ở xứ Nghệ (22/06/2020)
  + Nguyễn Đức Thiệng: Người cộng sản liêm chính, mẫu mực, ngòi bút chính luận sắc bén (21/06/2020)
  + Độc đáo nghệ thuật điêu khắc của ngôi đình cổ gần 500 tuổi (17/06/2020)
  + Hoa điệp vàng khoe sắc giữa phố núi xứ Nghệ (15/06/2020)
  + Trang trại ốc bươu đen nổi tiếng xứ Nghệ (11/06/2020)
  + Ngắm cầu đá cổ in bóng bàu Rằn nơi huyện lúa (08/06/2020)
  + Chân thực hình ảnh vụ gặt lúa chín muộn nơi miền Tây Nghệ An (03/06/2020)
  + Mùa dâu da trĩu cành ở xứ Nghệ (31/05/2020)
  + Cận cảnh 5 cây thị cổ từng được trả giá 12 tỷ đồng ở Nghệ An (25/05/2020)
  + Bia đá 400 năm tuổi cùng những tượng phật độc đáo ở Nghệ An (21/05/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 32867415

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July