Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 03/04/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Độc đáo ẩm thực ngày Tết của các dân tộc vùng cao Nghệ An Độc đáo ẩm thực ngày Tết của các dân tộc vùng cao Nghệ An , Người xứ Nghệ Kiev
 
(Baonghean.vn) - Mỗi dân tộc ở vùng cao Nghệ An như Thái, Mông, Khơ mú đều có những nét độc đáo riêng trong văn hóa ẩm thực. Tết đến Xuân về, họ đều chuẩn bị cho gia đình những món ăn đặc trưng để vừa cúng tổ tiên vừa tiếp khách quý.
 
Mỗi dân tộc ít người ở miền Tây Nghệ An đều có một cái Tết riêng, tuy nhiên, hiện nay, đồng bào cũng đều tổ chức vui Tết Nguyên đán cổ truyền của toàn đại dân tộc Việt Nam.
Trong những món ăn ngày Tết, rượu cần là thức uống không thể thiếu của người Thái, Khơ mú. Mỗi cuộc vui dài hay ngắn đều tùy thuộc vào số lượng rượu cần do gia chủ chuẩn bị.
Với người Khơ mú, trong mâm cúng ngày Tết, bí đỏ là món bắt buộc để thể thiện tấm lòng thủy chung, nhớ ơn của con cháu đối với tổ tiên.
Ngoài ra, cộng đồng này còn có món cá nướng, hoặc moọc cá. Theo quan niệm, cá dùng để cúng nhằm cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa.
Mâm cúng ngày Tết của cộng đồng Khơ mú.
Có một điều khác biệt hơn trong cộng đồng người Thái, ấy là mâm cơm ngày Tết của họ món không thể thiếu là thịt giàng, rượu cẩm, lạp xường.
Món lạp xường của người Thái.
Những gia đình nào chuẩn bị kỹ càng hơn thì có thêm món rêu đá. Rêu đá được vớt từ khe suối lên và làm sạch qua nhiều công đoạn sau đó mới chế biến.
Đối với người Mông, trong lễ Tết hay bất kỳ sự kiện trọng đại nào, thịt lợn là thực phẩm quan trọng. Lợn được làm ra một phần dùng để ăn, một phần dùng để biếu thầy mo và họ hàng bên ngoại.
Phần ruột được người Mông làm sạch và phơi khô trên gác bếp sau đó chế biến thành món “nhú dử” (một kiểu làm dồi nhưng nhân là nếp và nhiều loại gia vị khác) để đãi khách quý.
Ngoài ra, một số gia đình kể cả người Thái, Mông hay Khơ mú đều dự trữ được một ít thịt thú thuộc loài chuột rừng phơi khô làm thực phẩm trong ngày Tết.

  Các Tin khác
  + Lan tỏa yêu thương (02/04/2020)
  + Ngành Giáo dục Nghệ An tặng giấy khen học sinh lớp 3 dũng cảm cứu bạn bị đuối nước (30/03/2020)
  + Nhà cách mạng Siêu Hải: Dâng trọn thanh xuân cho cách mạng (28/03/2020)
  + Hòn Mục Sơn xứ Nghệ nguyên nét hoang sơ, cổ quái (27/03/2020)
  + Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Đại úy Sầm Quốc Nghĩa (25/03/2020)
  + Khám phá bãi đá khắc chữ cổ trên núi Đồn ở Nghệ An (24/03/2020)
  + Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng Khu Di tích Kim Liên (19/03/2020)
  + Quế Phong (Nghệ An): Choáng ngợp với vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú của quần thể thác nước bảy tầng (17/03/2020)
  + Nguyễn Duy Trinh - người con ưu tú của quê hương Nghệ An (15/03/2020)
  + Trở lại Hói Nồi (Bút ký phóng sự của Hồ Ngọc Quang) (04/03/2020)
  + Cây sui 100 tuổi ‘có một không hai’ ở Nghệ An (28/02/2020)
  + Đẹp ngỡ ngàng cây gạo đỏ rực có gần 30 đàn ong làm tổ ở Nghệ An (23/02/2020)
  + Cô gái tật nguyền và ước mơ lan tỏa yêu thương (19/02/2020)
  + Trung Tướng Hoàng Đan:"Lịch sử là gì mà làm lính tôi khổ thế?". (17/02/2020)
  + 3 ngày đắm mình trong cảnh sắc tươi đẹp của ‘rừng cao - biển sâu’ xứ Nghệ (14/02/2020)
  + Ngôi làng người Thổ có quy hoạch độc đáo bậc nhất miền Tây xứ Nghệ (13/02/2020)
  + Nữ sinh xinh đẹp giành giải Nhất quốc gia môn Toán với ước mơ làm cô giáo (02/02/2020)
  + Nhặt chuyện người Nghệ ở nước ngoài (31/01/2020)
  + Độc đáo chợ phiên Mường Quạ (Con Cuông) ngày cuối năm (21/01/2020)
  + Cách gói bánh chưng ngày Tết không cần khuôn đẹp và nhanh nhất (17/01/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 12
Total: 30620452

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July