Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 03/04/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Về xứ Nghệ đắm say với Lễ hội hoa mặt trời Về xứ Nghệ đắm say với Lễ hội hoa mặt trời , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Cuối năm này, xứ Nghệ rực sắc vàng của loài hoa hướng dương – hoa mặt trời. Đất và người miền Trung tưng bừng mở hội. Bạn có về kịp cùng với mùa hoa?

Mỗi độ cuối năm, trên vùng đất đỏ bazan Phủ Quỳ lại vàng rực màu hoa mặt trời trải tận cuối chân trời. Bạt ngàn những bông hoa trên các cánh đồng dưới ánh nắng cuối Đông tuyệt đẹp đã khiến cho bất kỳ ai mỗi lần đến đều phải trầm trồ, đắm đuối, mê say. Có những vị khách quốc tế trên đường ngao du nước Việt trên con đường mòn Hồ Chí Minh đã từng ghé thăm cánh đồng hoa mặt trời này và so sánh nơi đây chẳng khác gì ở vùng Tuscany (Italia), Provence (Pháp) hay Hokkaido (Nhật Bản). Hoa vàng mấy độ mà nét đẹp trời Âu đã hiện diện ở mảnh đất miền Trung…

Cây hoa hướng dương bén rễ trên đất Nghệ An một cách thật tình cờ. Hầu như ai cũng hiểu rất rõ cơ duyên “vô tình cắm liễu liễu lại xanh” để hoa trở thành một biểu tượng cho sự quyến rũ của huyện Nghĩa Đàn. Đó là năm 2012, khi mà Tập đoàn TH đưa hoa mặt trời vào trồng trên diện tích lớn tại Nghĩa Đàn để bổ sung nguồn thức ăn cho bò sữa. Và rồi một ngày, hàng triệu đóa hoa mặt trời đồng loạt nở rộ, khoe sắc, rực sáng cả một vùng rộng lớn đã “vô tình” lọt vào thước ngắm ống kính của các nhiếp ảnh gia không chuyên, nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội và thu hút hàng trăm ngàn du khách tìm về thưởng ngoạn, chụp ảnh…

“Hữu xạ tự nhiên hương”, cánh đồng hoa mặt trời Nghĩa Đàn với vẻ đẹp lôi cuốn đã góp phần đưa hình ảnh đất và người Nghệ An thêm đi xa. Nhận thấy, cánh đồng hoa là một cơ hội thu hút du khách, một sản phẩm du lịch mới được khởi dựng, tỉnh Nghệ An đã quyết tâm “vun xới”. Năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định tổ chức Ngày hội hoa hướng dương.

Ngày hội hoa hướng dương 2016 diễn ra từ ngày 25-27/12/2016, gắn với các hoạt động như “Đêm hội sắc Xuân miền Tây”, Cuộc thi “Người đẹp Ngày hội hoa hướng dương”, Cuộc thi “Ảnh đẹp hoa hướng dương” và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian khác… Không ngoa khi nói rằng, sức kỳ diệu của loài hoa mặt trời ở Nghĩa Đàn và sức nóng của các hoạt động ngày hội đã mời gọi hàng triệu du khách trong và ngoài nước về với ngày hội. Về du khách nước ngoài, đông nhất vẫn là du khách Thái Lan. Các công ty du lịch Thái Lan đã thiết kế tour, tuyến và thêm điểm đến Cánh đồng hoa mặt trời lớn nhất Việt Nam này vào chương trình du lịch phía Bắc Sapa – Hà Nội – Hạ Long – Cánh đồng hoa hướng dương (Nghệ An).

Cánh đồng hoa mặt trời đã không phụ lòng mong đợi của nhiều người. Vẻ đẹp của loại hoa mặt trời đã khiến du khách mê mẩn. Còn ngày hội hoa hướng dương 2016 đã thực sự là một sự kiện văn hóa sinh động về nội dung, hấp dẫn về hình thức, gây tiếng vang và hiệu ứng tốt. Ở ngày hội, đông đảo du khách và người dân địa phương đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, vui tươi, đón chào năm mới 2017. 

Mùa hoa mặt trời tươi đẹp cứ đến rồi đi. Trong 2 năm (2017, 2018), ngày hội hoa hướng dương vì nhiều lý do mà không được tổ chức. Đến năm 2019 này, tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp mới để thực hiện tốt Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Một trong số đó là sự hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các địa bàn trọng điểm du lịch, các doanh nghiệp du lịch hàng đầu. Trên cơ sở những ý kiến góp ý của các doanh nghiệp du lịch, điều kiện thực tế của địa phương và sự tranh thủ vận động các nguồn lực xã hội hóa của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 675/HK-UBND về Tổ chức Lễ hội hoa hướng dương năm 2019.

Chương trình nghệ thuật gồm nhiều tiết mục hát múa, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quần chúng đồng bào dân tộc đến từ các huyện gồm: Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông, Tương Dương; cùng nhau tham gia các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An như ném còn, đu tiên, tổ chức đánh trống, cồng chiêng, khắc luống, múa sạp mừng năm mới; tổ chức đốt lửa trại, uống rượu cần… Ngày hội đã khiến sức hút từ hoa mặt trời thêm “nóng lên”.

Theo đó, Lễ hội hoa hướng dương năm 2019 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh; diễn ra từ ngày 27/12/2019 đến hết ngày 29/12/2019; địa điểm tổ chức tại huyện Nghĩa Đàn. Đơn vị chủ trì thực hiện là UBND huyện Nghĩa Đàn và Công ty cổ phần Tập đoàn TH. Lễ hội hoa hướng dương năm 2019 có nhiều điểm khác biệt so với Ngày hội hoa hướng dương 2016. Về tính chất, lễ hội năm nay là một lễ hội du lịch thuần túy. Về mặt quy mô, lễ hội năm nay chính là sự nâng tầm của ngày hội 3 năm trước. Một trong những nội dung ký kết hợp tác với tỉnh Nghệ An, Công ty cổ phần Tập đoàn TH đã cam kết thực hiện tài trợ kinh phí tổ chức Lễ hội hoa hướng dương hàng năm. Sự cam kết này chính là điều kiện để “ngày hội” có tính ổn định, cả về địa điểm, thời gian và các yếu tố khác trở thành “lễ hội”. 

Lễ hội hoa hướng dương năm 2019 có 4 hoạt động đặc sắc, bao gồm: Khai mạc Lễ hội được bắt đầu vào lúc 20 giờ ngày 27/12/2019 tại thị trấn Nghĩa Đàn. Ngày hội ẩm thực, đồ uống và trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa của các huyện miền Tây Nghệ An do Công ty cổ phần Tập đoàn TH chủ trì thực hiện khai mạc vào lúc 8 giờ ngày 27/12/2019. Ngày hội du lịch Xuân – Hè 2020 do Vietravel tổ chức thực hiện, khai mạc vào lúc 8 giờ ngày 27/12/2019. Chương trình photo tour khám phá cánh đồng hoa hướng dương và các điểm đến miền Tây Nghệ An do Trung tâm Xúc tiến du lịch Nghệ An và Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Nghệ An thực hiện trong 2 ngày (28/12 – 29/12/2019).

Để Lễ hội hoa hướng dương năm 2019 diễn ra hấp dẫn, thu hút du khách, UBND tỉnh Nghệ An đã giao rõ trách nhiệm cho các đơn vị tổ chức và các sở, ngành, địa phương từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất, kinh phí đến công tác tuyên truyền, quảng bá cho lễ hội; việc tổ chức trồng hoa hướng dương; thiết kế, thi công điểm check in, chụp ảnh và không gian trải nghiệm cho người dân, du khách; hướng dẫn khách tham quan các trang trại TH và Nhà máy sữa TH; tổ chức các chương trình du lịch để đưa khách du lịch trong nước, quốc tế đến với lễ hội… Hiện nay, các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đã và đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

Thực hiện theo kế hoạch của UBND tỉnh và kế hoạch chi tiết của UBND huyện Nghĩa Đàn ban hành, Tập đoàn TH đã trồng 100 ha hoa hướng dương phục vụ lễ hội năm 2019. Không gian dành cho sự khám phá, trải nghiệm cho du khách được mở rộng thêm. Trên toàn bộ cánh đồng hoa và không gian lễ hội, nhiều điểm check – in đẹp đã được Tập đoàn TH và huyện Nghĩa Đàn được xây dựng. 

Theo báo cáo của Tập đoàn TH, khu vực thưởng ngoạn hoa hướng dương năm nay gồm 2 địa điểm. Một địa điểm hoa sẽ nở trước Lễ hội 2 ngày, nở rộ vào thời điểm chính hội. Một địa điểm khác sẽ nở vào ngày 15/1/2020. Như vậy thời gian thưởng ngoạn cánh đồng hoa sẽ kéo dài hơn so với những năm khác.

Ngoài cánh đồng hoa hướng dương, UBND huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã làm tốt những sản phẩm trên cung đường trải nghiệm miễn phí cho du khách từ Cánh đồng hoa hướng dương – Vườn trái cây (HTX 19.5) – Vườn hoa Xuân Trương Gia Trang ở xã Nghĩa Long – Đồi hoa sở xã Nghĩa Lộc và ngược lại. Trên cung đường này, du khách không chỉ được đến với cánh đồng hoa hướng dương mà còn thăm các cơ sở sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn TH; ăn các loại trái cây như ổi, cam, bơ của bà con xã viên trồng; chụp ảnh tại Vườn hoa Xuân với nhiều loài hoa khoe sắc; nghỉ dưỡng tại đập Hòn Mát… Ngoài ra, các điểm tham quan, trải nghiệm ở các huyện xung quanh Nghĩa Đàn cũng đã được chỉ đạo sẵn sàng đón du khách như Làng Vạc (TX. Thái Hòa), du lịch cộng đồng bản Thái Minh (Tân Kỳ), bản Hoa Tiến (Quỳ Châu).

Ngày hội ẩm thực, giới thiệu và trưng bày các sản phẩm, hàng hóa của các huyện miền Tây Nghệ An được tổ chức tại nhà hàng MOM MOM (thuộc Tập đoàn TH), ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn. Tham gia ngày hội này sẽ có các doanh nghiệp, sở, ngành liên quan như Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các huyện miền Tây Nghệ An như Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, TX. Thái Hòa, Tân Kỳ, Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn… Vào thời điểm này, các sở, ngành, địa phương được phân công đã chuẩn bị phong phú, đầy đủ các mặt hàng để giới thiệu, phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách.

Đêm khai mạc lễ hội diễn ra tại Quảng trường Trung tâm hành chính huyện Nghĩa Đàn gồm nhiều hoạt động đặc sắc. Trong đó trọng tâm là Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội hoa hướng dương năm 2019 (dự kiến sẽ có những ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tham gia biểu diễn) và pháo hoa chào mừng lễ hội và chào mừng năm mới Xuân Canh Tý 2020… Cũng tại trung tâm huyện, trong ngày khai mạc diễn ra giải bóng chuyền nam nữ và các trò chơi dân gian. Ông Võ Tiến Sĩ – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho hay: “Mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội hoa hướng dương năm 2019 từ việc trang trí các trục đường, chỉ đạo các nhà hàng nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho đến dàn dựng chương trình nghệ thuật… đều đã hoàn tất và sẵn sàng cho lễ hội”.Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An chia sẻ: “Sở Du lịch đã có những chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm cho các đơn vị, doanh nghiệp ở tỉnh trong việc tham gia các hoạt động lễ hội, đặc biệt là Ngày hội du lịch Xuân – Hè 2020. Ở ngày hội này, không riêng gì Vietravel đứng ra tổ chức thực hiện mà còn có Hiệp hội Du lịch, Chi hội Lữ hành cùng nhiều đơn vị khác chung tay góp sức. Nhiều doanh nghiệp đã đăng ký đưa du khách trong và ngoài nước về dự lễ hội…Với việc chuẩn bị chu đáo, chắc chắn Lễ hội hoa hướng dương năm 2019 sẽ thành công, tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp”.

Một mùa hoa mặt trời nữa sắp đến,

                           vùng đất đỏ bazan Nghĩa Đàn đang chuẩn bị tưng bừng vào hội.

                                          Bạn có về kịp cùng với mùa hoa?  Các Tin khác
  + Lan tỏa yêu thương (02/04/2020)
  + Ngành Giáo dục Nghệ An tặng giấy khen học sinh lớp 3 dũng cảm cứu bạn bị đuối nước (30/03/2020)
  + Nhà cách mạng Siêu Hải: Dâng trọn thanh xuân cho cách mạng (28/03/2020)
  + Hòn Mục Sơn xứ Nghệ nguyên nét hoang sơ, cổ quái (27/03/2020)
  + Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Đại úy Sầm Quốc Nghĩa (25/03/2020)
  + Khám phá bãi đá khắc chữ cổ trên núi Đồn ở Nghệ An (24/03/2020)
  + Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng Khu Di tích Kim Liên (19/03/2020)
  + Quế Phong (Nghệ An): Choáng ngợp với vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú của quần thể thác nước bảy tầng (17/03/2020)
  + Nguyễn Duy Trinh - người con ưu tú của quê hương Nghệ An (15/03/2020)
  + Trở lại Hói Nồi (Bút ký phóng sự của Hồ Ngọc Quang) (04/03/2020)
  + Cây sui 100 tuổi ‘có một không hai’ ở Nghệ An (28/02/2020)
  + Đẹp ngỡ ngàng cây gạo đỏ rực có gần 30 đàn ong làm tổ ở Nghệ An (23/02/2020)
  + Cô gái tật nguyền và ước mơ lan tỏa yêu thương (19/02/2020)
  + Trung Tướng Hoàng Đan:"Lịch sử là gì mà làm lính tôi khổ thế?". (17/02/2020)
  + 3 ngày đắm mình trong cảnh sắc tươi đẹp của ‘rừng cao - biển sâu’ xứ Nghệ (14/02/2020)
  + Ngôi làng người Thổ có quy hoạch độc đáo bậc nhất miền Tây xứ Nghệ (13/02/2020)
  + Nữ sinh xinh đẹp giành giải Nhất quốc gia môn Toán với ước mơ làm cô giáo (02/02/2020)
  + Nhặt chuyện người Nghệ ở nước ngoài (31/01/2020)
  + Độc đáo ẩm thực ngày Tết của các dân tộc vùng cao Nghệ An (27/01/2020)
  + Độc đáo chợ phiên Mường Quạ (Con Cuông) ngày cuối năm (21/01/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 30620400

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July