Ukraine bắt đầu thể hiện sức mạnh không quân đang trỗi dậy, khiến Nga tức giận Ukraine bắt đầu thể hiện sức mạnh không quân đang trỗi dậy, khiến Nga tức giận , Người xứ Nghệ Kiev
PV (Theo Al Zaeera) Chủ nhật, ngày 03/05/2026
Các quan chức Nga coi các vụ tấn công ở Ukraine là "khủng bố" và kêu gọi "cảnh giác", theo Al Zaeera.
Một binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine lắp đặt lưới chống máy bay không người lái trên một con đường gần thị trấn tiền tuyến Druzhkivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 28 tháng 4 năm 2026. Ảnh Reuters
Tuần qua, Ukraine đã sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của mình để tăng cường các cuộc tấn công vào các kho chứa dầu, cảng và nhà máy lọc dầu của Nga, ném bom các mục tiêu ở vùng Ural cách biên giới của nước này 1.600 km.
Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Tư đã tuyên bố "một giai đoạn mới trong việc sử dụng vũ khí của Ukraine để hạn chế tiềm năng chiến tranh của Nga".
Sau đó, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã làm rõ rằng họ đã tấn công cơ sở bơm và phân phối dầu của Transneft tại thành phố Perm vào ngày hôm đó, từ đó dầu được bơm đến nhà máy lọc dầu Perm và thông qua đường ống theo bốn hướng khắp nước Nga.
Theo SBU, cơ sở này là "một trung tâm có tầm quan trọng chiến lược trong hệ thống vận chuyển dầu chính", và thông tin sơ bộ cho thấy "hầu hết các bể chứa dầu đều đang bốc cháy".
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận cuộc tấn công và cho biết đã bắn hạ 98 máy bay không người lái của Ukraine trên nhiều khu vực khác nhau.
“Dãy núi Ural giờ đã nằm trong tầm với, hãy cảnh giác”, đặc phái viên của tổng thống Nga tại khu vực này, Artem Zhoga, viết.
Chiến dịch của Ukraine đã bắt đầu gây ra những phản ứng từ chính phủ Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi các vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ là "các vụ tấn công khủng bố".
Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga – rằng các học viên quân sự và một đoàn xe trang thiết bị sẽ không tham gia cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng năm nay kỷ niệm kết thúc Thế chiến II “do tình hình tác chiến hiện tại” – cũng được nhiều người hiểu là biện pháp phòng ngừa trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tiềm tàng của Ukraine.
Các cuộc tấn công của Ukraine là một phần trong chiến lược nhằm tước đoạt lợi nhuận khổng lồ mà Nga thu được từ giá dầu tăng vọt do việc đóng cửa eo biển Hormuz.
Ông Zelensky cho biết các tài liệu nội bộ của Nga mà cơ quan tình báo nước ngoài của ông xem được đã thừa nhận rằng Ukraine đã làm giảm đáng kể công suất của các cảng bốc dỡ dầu. Các cảng Primorsk và Ust-Luga trên Biển Baltic đã mất lần lượt 13% và 43% công suất, còn cảng Novorossiysk trên Biển Đen mất 38%.
Ông Zelensky nói: "Chúng tôi tin rằng những dữ liệu nội bộ của Nga như vậy có thể đã bị đánh giá thấp."
Các số liệu nội bộ nhìn chung phù hợp với ước tính của Reuters hồi tháng 3 rằng Nga đã mất khoảng 40% năng lực xuất khẩu.
Theo ước tính của ông Zelensky, điều đó đã dẫn đến khoản lỗ doanh thu 2,3 tỷ đô la trong tháng 3.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cho biết Ukraine có thể đã tiến hành ít nhất 18 cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga trong tháng Tư. Các cuộc tấn công vào Kiev đã "liên tục gia tăng về phạm vi, quy mô và cường độ" với "tác động rất lớn đến xuất khẩu dầu mỏ của Nga".
Trong tuần qua, Ukraine đã tấn công thêm các mục tiêu dầu mỏ và quân sự khác.
Ngày 23 tháng 4, các cuộc tấn công đã gây hư hại ba bể chứa tại trạm bơm dầu Gorky ở Nizhny Novgorod và tấn công nhà máy hóa dầu Novokuibyshevsk ở Samara.
Ngày hôm sau, Ukraiine phá hủy hai cơ sở sản xuất tại nhà máy Atlant-Aero ở Taganrog, Rostov, nơi sản xuất máy bay không người lái Molniya được sử dụng để tấn công các thành phố của Ukraine.
Hôm Chủ nhật, Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu Yaroslavl, và hôm thứ Ba, họ tiếp tục tấn công nhà máy lọc dầu Tuapse trên Biển Đen lần thứ ba trong tháng này. Ngay cả trước cuộc tấn công mới nhất này, ít nhất 24 bể chứa dầu tại địa điểm này đã bị phá hủy, theo lời ông Andriy Kovalenko, người đứng đầu Trung tâm Chống Thông tin sai lệch của Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cử Bộ trưởng Quốc phòng Dân sự, Tình trạng Khẩn cấp và Cứu trợ Thảm họa Alexander Kurenkov trực tiếp giám sát công tác ứng phó.
Một cường quốc không quân đang nổi lên
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết Ukraine đang phát triển năng lực tấn công tầm xa của riêng mình và dành 20% nguồn lực quốc phòng cho các công nghệ mới.
Một trong những nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, Wild Hornets, gần đây cho biết một người điều khiển máy bay không người lái đã sử dụng hệ thống điều khiển từ xa của họ để điều khiển máy bay không người lái Sting ở khoảng cách 2.000 km (1.240 dặm).
Ngày 23 tháng 4, Fedorov tuyên bố Ukraine đã thử nghiệm thành công công nghệ điều khiển từ xa cho phép phi công vận hành máy bay từ vị trí tương đối an toàn ở Kiiev hoặc Lviv, "ở khoảng cách hàng trăm và hàng nghìn km".
Ukraine hiện đang quảng bá những cải tiến chiến trường của mình tại Ả Rập Xê Út, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sau vụ tấn công của Iran vào các quốc gia vùng Vịnh.
Ngày 24 tháng 4, ông Zelensky đã gặp Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed Bin Salman tại Riyadh để thảo luận về “việc xuất khẩu chuyên môn và năng lực an ninh của Ukraine trong lĩnh vực phòng không”.
Vài ngày sau, ông nói rằng Kiev sản xuất số lượng một số loại vũ khí nhiều gấp đôi so với nhu cầu của quân đội, và rằng “các công ty Ukraine sẽ có cơ hội thực sự để thâm nhập thị trường của các nước đối tác, với điều kiện quân đội của chúng ta được quyền ưu tiên mua số lượng vũ khí cần thiết trước”.
Ông nói rằng mối quan hệ đang phát triển mạnh mẽ với vùng Vịnh đã làm dấy lên mối lo ngại của Moscow.
“Nga đặc biệt khó chịu với các cuộc tiếp xúc của chúng ta ở Trung Đông và khu vực Vịnh Ba Tư”, ông nói với người dân Ukraine hôm thứ Tư.
Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là ông ấy nói rằng một số đồng minh cũng cảm thấy khó chịu vì sự cạnh tranh này.
“Chúng tôi cũng nhận thức được thái độ phức tạp của một số đối tác khác đối với vấn đề này – những đối tác muốn hạn chế sự độc lập của nhà nước chúng ta. Chúng tôi coi đó là sai lầm của họ”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua video tối hôm đó.