Tổng thống Trung Quốc đã chào đón nhà lãnh đạo Điện Kremlin và lãnh tụ Triều Tiên trước một cuộc duyệt binh quân sự ở Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ cáo buộc ba nguyên thủ đang “cấu kết chống lại nước Mỹ”.

Hơn 50.000 khán giả, trong đó có nhiều khách mời quốc tế, đã tham dự sự kiện được coi là màn phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Trong bài phát biểu khai mạc lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sự hồi sinh của “dân tộc Trung Hoa là không thể ngăn cản” và khẳng định “sự nghiệp hòa bình và phát triển của nhân loại sẽ giành thắng lợi”. Ông nhấn mạnh: “Nhân loại một lần nữa đang đứng trước sự lựa chọn giữa hòa bình hay chiến tranh, đối thoại hay đối đầu”.
Mặc bộ âu phục theo phong cách Mao Trạch Đông, ông Tập đã bắt tay và chào mừng các lãnh đạo tham dự bằng tiếng Anh: “Rất vui được gặp các bạn. Chào mừng đến Trung Quốc.” Tổng cộng có hơn 20 nguyên thủ quốc gia và chính phủ tham dự, song hầu hết các chính trị gia phương Tây đều vắng mặt.
Kim Jong Un hiếm hoi ra nước ngoài
Trong số khách mời đặc biệt có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – người hiếm khi ra nước ngoài. Đây là lần đầu tiên cả ba – Tập, Putin và Kim – xuất hiện công khai cùng nhau. Kim Jong Un đã đến Bắc Kinh từ hôm thứ Ba; lần gần nhất ông thăm Trung Quốc là năm 2019.
Trong lễ duyệt binh, ông Tập đứng trên xe mui trần để duyệt đội quân và hệ thống vũ khí. Quân đội Trung Quốc khẳng định sẽ giới thiệu những loại vũ khí mới do nước này tự phát triển.
Donald Trump mỉa mai từ xa
Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng trên mạng xã hội Truth Social. Ông đặt câu hỏi liệu Tập Cận Bình có nhắc đến sự hỗ trợ to lớn của Mỹ cho Trung Quốc trong cuộc chiến chống Nhật hay không, khi “nhiều người Mỹ đã hy sinh cho chiến thắng và vinh quang của Trung Quốc”. Trump viết châm biếm: “Xin gửi lời chào nồng ấm nhất của tôi đến Vladimir Putin và Kim Jong Un khi các ông âm mưu chống lại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.”
Trong một cuộc phỏng vấn phát thanh hôm thứ Ba, Trump được hỏi liệu ông có lo ngại về một “trục” mới giữa Nga và Trung Quốc hay không. Trump đáp: “Tôi hoàn toàn không lo. Chúng ta có quân đội mạnh nhất thế giới. Họ sẽ không bao giờ dám dùng quân sự chống lại chúng ta. Hãy tin tôi.” Ông cũng nhấn mạnh rằng mình có “mối quan hệ rất tốt” với Tập Cận Bình và không coi lễ duyệt binh là một thách thức.
Tập kêu gọi trật tự thế giới mới
Trước đó, tại một hội nghị an ninh khu vực, ông Tập đã nêu tầm nhìn về một “trật tự thế giới mới”, kêu gọi đoàn kết chống lại “chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền”. Các nhà lãnh đạo phương Tây phần lớn đã tẩy chay sự kiện này.
China: Xi Jinping, Vladimir Putin and Kim Jong Un celebrate each other in Beijing – Donald Trump angry from afar
|