Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 10/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Thắt chặt hàng ngũ với Bắc Kinh: Putin tới Trung Quốc dự thượng đỉnh Thắt chặt hàng ngũ với Bắc Kinh: Putin tới Trung Quốc dự thượng đỉnh , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại Trung Quốc trong chuyến thăm kéo dài nhiều ngày. Trung Quốc là đối tác quan trọng của Nga, đồng thời cũng giữ vai trò then chốt trong việc cuộc chiến xâm lược Ukraine của Moscow sẽ tiếp diễn như thế nào.

Theo truyền thông nhà nước Nga, Putin hạ cánh tại thành phố cảng Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong hai ngày, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tại đây, ông có cơ hội củng cố quan hệ với Trung Quốc cũng như các đồng minh như Iran và các quốc gia Trung Á. Thứ Tư tới, Putin – người bị cô lập rộng rãi ở châu Âu – sẽ dự lễ duyệt binh khổng lồ tại Bắc Kinh.


Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã hôm thứ Bảy, Putin nói hội nghị sẽ tăng cường năng lực của SCO nhằm “ứng phó với những thách thức hiện nay và củng cố đoàn kết trong không gian chung Á-Âu”, đồng thời khẳng định điều này sẽ giúp tạo ra “một trật tự thế giới đa cực công bằng hơn”.

Theo chuyên gia Dylan Loh (Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore), Trung Quốc từ lâu đã định vị SCO như một “khối quyền lực phi phương Tây”, cổ vũ cho một kiểu quan hệ quốc tế khác, mang tính “dân chủ” hơn.

Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng

SCO hiện có thành viên gồm: Trung Quốc, Belarus, Ấn Độ, Iran, Pakistan, Nga và bốn nước Trung Á. Ngoài ra còn 16 nước quan sát viên hoặc “đối tác đối thoại”. Bắc Kinh và Moscow sử dụng diễn đàn này để tăng cường quan hệ với Trung Á và tạo đối trọng với các liên minh phương Tây như NATO.

Hội nghị lần này, diễn ra Chủ nhật và thứ Hai, là cuộc họp lớn nhất kể từ khi tổ chức thành lập năm 2001. Tổng thống Iran Massoud Peseshkian và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tham dự. Theo chuyên gia Loh, danh sách khách mời cho thấy “ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và sức hút của SCO như một diễn đàn cho các quốc gia phi phương Tây”.

Zelensky: Trung Quốc để Nga tiếp tục chiến tranh

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới Thiên Tân tối thứ Bảy và dự kiến gặp Putin vào thứ Hai. Trước đó, Modi cho biết ông đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về nỗ lực hòa bình. Hai bên đã trao đổi quan điểm về “khôi phục hòa bình và ổn định”, và Ấn Độ tuyên bố ủng hộ “mọi nỗ lực theo hướng này”.

Zelensky gọi cuộc điện đàm với Modi là “quan trọng và hiệu quả”, đồng thời khẳng định sẵn sàng gặp trực tiếp Putin. Theo ông, Ấn Độ sẽ “gửi tín hiệu thích hợp” tới Nga và các quốc gia khác tại hội nghị.

Trong khi đó, Ấn Độ vẫn duy trì quan hệ gần gũi với Moscow, bất chấp chiến tranh Ukraine và nỗ lực tăng cường quan hệ với Mỹ cũng như phương Tây. Chính phủ Modi chưa bao giờ lên án cuộc xâm lược của Nga, thay vào đó đề nghị đóng vai trò trung gian.

Trung Quốc cũng giữ lập trường trung lập, tuyên bố ủng hộ mọi nỗ lực hòa bình, nhưng Zelensky cáo buộc Bắc Kinh không làm gì để chấm dứt chiến tranh và thậm chí còn hỗ trợ Nga bằng drone.

Theo chuyên gia Lim Tai (Đại học Soka, Nhật Bản), Putin cần “mọi lợi thế mà SCO mang lại trong tư cách một người chơi trên trường quốc tế, cũng như sự hậu thuẫn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.” Đồng thời, Nga cũng quan tâm tới việc tăng cường quan hệ với Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ đang căng thẳng.

Ngay sau hội nghị SCO, Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc duyệt binh khổng lồ tại Bắc Kinh vào thứ Tư, kỷ niệm 80 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II. Ngoài Putin, dự kiến có hơn 20 nguyên thủ quốc gia tham dự, bao gồm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng tư lệnh chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing. Riêng Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đã hủy tham dự do tình hình biểu tình bạo lực trong nước.

Merz: Ukraine war could last a long time - support "absolute priority"


  Các Tin khác
  + LE MONDE: PUTIN MƠ ƯỚC CẦM QUYỀN ĐẾN NĂM 2036 VÀ TIN VÀO SỰ BẤT TỬ (08/10/2025)
  + FORBES: SẼ CÓ TỚI 25.000 NGƯỜI CUBA CHIẾN ĐẤU CHO NGA, TRỞ THÀNH LỰC LƯỢNG QUÂN ĐỘI NƯỚC NGOÀI LỚN NHẤT (08/10/2025)
  + BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG SHMYHAL GIỚI THIỆU TÊN LỬA TẦM XA "NEPTUNE" VỚI CÁC ĐỐI TÁC CỦA UKRAINA (08/10/2025)
  + TRUMP: CHẤM DỨT CHIẾN TRANH Ở UKRAINA CÓ THỂ KHÓ KHĂN HƠN Ở TRUNG ĐÔNG (08/10/2025)
  + PUTIN TUYÊN BỐ RẰNG, QUYẾT ĐỊNH PHÁT ĐỘNG CUỘC CHIẾN TRANH VỚI UKRAINA LÀ "ĐÚNG ĐẮN VÀ KỊP THỜI" (08/10/2025)
  + REUTERS: NHÀ MÁY LỌC DẦU QUAN TRỌNG CỦA NGA ĐÓNG CỬA CƠ SỞ MẠNH NHẤT SAU CUỘC TẤN CÔNG CỦA MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (08/10/2025)
  + XUẤT HIỆN HÌNH ẢNH HAI CON TRAI CỦA PUTIN VỚI KABAEVA TRÊN MẠNG XÃ HỘI TRONG NGÀY SINH NHẬT CỦA NHÀ ĐỘC TÀI NGA (08/10/2025)
  + "CRIMEA LÀ UKRAINA": CHỦ TỊCH OSCE SAMPIETRO ĐẾN THĂM KYIV VÀ PHÁT BIỂU TẠI QUỐC HỘI (08/10/2025)
  + "CẢ THÀNH PHỐ NHÌN THẤY": KHO DẦU Ở FEODOSIA BỐC CHÁY TRONG HAI NGÀY SAU KHI BỊ TẤN CÔNG (08/10/2025)
  + Tổng thống Séc kêu gọi tiếp tục viện trợ cho Ukraine sau bầu cử (07/10/2025)
  + Khủng hoảng xăng dầu của Putin leo thang: Belgorod mất điện, kho dầu bốc cháy – Ukraine liên tiếp “châm kim” vào điểm yếu Nga (07/10/2025)
  + Vladimir Putin: Niềm tin rạn nứt – phe diều hâu tại Nga quay gót (07/10/2025)
  + PUTIN ĐE DỌA HOA KỲ VỀ KHẢ NĂNG CUNG CẤP TÊN LỬA TOMAHAWK CHO UKRAINA (07/10/2025)
  + REUTERS: HOA KỲ THỐNG KÊ CÓ ĐẾN 5 NGHÌN NGƯỜI CUBA THAM GIA CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI UKRAINA (07/10/2025)
  + THE ECONOMIST: UKRAINA ĐÃ SỬ DỤNG "FLAMINGO" ĐỂ TẤN CÔNG CÁC NHÀ MÁY LỌC DẦU CỦA NGA (07/10/2025)
  + NHỮNG VỤ NỔ LÀM RUNG CHUYỂN CRIMEA: SÂN BAY SAKI BỊ TẤN CÔNG VÀ MỘT KHO DẦU Ở FEODOSIA BỐC CHÁY (07/10/2025)
  + MERKEL ĐỔ LỖI CHO BA LAN, CÁC NƯỚC BALTIC VÀ CORONAVIRUS VÌ CUỘC XÂM LƯỢC UKRAINA CỦA PUTIN (07/10/2025)
  + BELGOROD MỘT LẦN NỮA LẠI BỊ MẤT ĐIỆN: UKRAINA PHÁT ĐỘNG CUỘC TẤN CÔNG TÊN LỬA MỚI VÀO THÀNH PHỐ CỦA NGA (07/10/2025)
  + CAO ỦY EU PHỤ TRÁCH QUỐC PHÒNG: ĐIỆN KREMLIN THẢO LUẬN VỀ CUỘC TẤN CÔNG VÀO NATO (07/10/2025)
  + KỶ LỤC MỚI: MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG NHÀ MÁY LỌC DẦU Ở TYUMEN CỦA NGA, CÁCH UKRAINA 2.000 KM (07/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 42
Total: 75504054

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July