Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 08/02/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin chiến tranh Nga - Ukraina >
  "KẺ SĂN MỒI ĐANG TẤN CÔNG": CHỦ TỊCH ỦY BAN CHÂU ÂU CHỈ TRÍCH GAY GẮT PUTIN "KẺ SĂN MỒI ĐANG TẤN CÔNG": CHỦ TỊCH ỦY BAN CHÂU ÂU CHỈ TRÍCH GAY GẮT PUTIN , Người xứ Nghệ Kiev
 
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố rằng, hành động gây hấn của Nga đối với Ukraina và các cuộc tấn công hỗn hợp của Điện Kremlin gây ra mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của toàn bộ Liên minh Châu Âu. Theo bà, nhà độc tài Vladimir Putin là một "kẻ săn mồi" với những tay sai đang tấn công các xã hội châu Âu, và châu Âu sẽ chỉ an toàn khi biên giới phía đông của nó được an toàn.

Bà Ursula von der Leyen đã đưa ra tuyên bố này vào hôm thứ Sáu, ngày 29 tháng 8, tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Latvia Evika Silina tại Riga. Cụ thể, bà nói rằng, những rủi ro mà Latvia và các quốc gia Baltic khác đã cảnh báo "thật không may đã trở thành sự thật".
"Cuộc chiến tàn khốc của Nga chống lại Ukraina hiện đã bước sang năm thứ tư. Putin là một kẻ săn mồi và các tay sai của ông ta đã tấn công xã hội chúng ta bằng các phương pháp hỗn hợp trong nhiều năm - tấn công mạng, sử dụng người di cư làm vũ khí - chỉ là một vài ví dụ", - Chủ tịch Ủy ban phát biểu.
* Châu Âu phải phản ứng ngay lập tức
Bà Ursula von der Leyen kêu gọi EU "sẵn sàng ngay lập tức" ứng phó với những mối đe dọa này và cho biết, theo chương trình SAFE, các quốc gia thành viên đã tài trợ đầy đủ cho việc mua sắm chung các năng lực quốc phòng mà châu Âu cần.
Đây là logic đằng sau kế hoạch công nghiệp quốc phòng trị giá 800 tỷ euro. Công cụ mua sắm chung SAFE trị giá 150 tỷ euro là một phần của kế hoạch này.
"Toàn bộ EU phải nhận thức rằng, việc nâng cao khả năng sẵn sàng là rất quan trọng - sẵn sàng ngay lập tức để ứng phó với các rủi ro và mối đe dọa ngày càng gia tăng. Chúng ta đã đạt được sự tham gia đầy đủ vào chương trình SAFE... Chúng ta đang cung cấp cho châu Âu những năng lực mà họ cần nhất".
Theo bà, các giao dịch mua sắm chung được dự kiến trong lĩnh vực phòng không và phòng thủ tên lửa, nghiên cứu phòng thủ mạng và tất nhiên là máy bay không người lái.
"Tôi rất vui mừng khi 19 quốc gia thành viên NATO, bao gồm Latvia, hiện đã yêu cầu hỗ trợ thông qua SAFE. Nhiều quốc gia thành viên đã tuyên bố rằng, họ cũng sẽ sử dụng khoản tiền này để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Ukraina. Vì vậy, đây là một thành công thực sự của châu Âu", người đứng đầu Ủy ban Châu Âu phát biểu.
Như OBOZ.UA đã viết, tờ New York Times đưa tin một ngày trước đó rằng, Nga đang theo dõi các tuyến đường vận chuyển hàng hóa quân sự của Mỹ tại Đức bằng máy bay không người lái trinh sát. Quốc gia xâm lược này đang thu thập thông tin tình báo để hỗ trợ quân đội của mình tại Ukraina và tăng cường các hoạt động phá hoại ở châu Âu.
Vào ngày 29 tháng 8, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Antonio Costa và tuyên bố rằng, tư cách thành viên EU của Ukraina sẽ là một phần của các đảm bảo an ninh. Các chính trị gia cũng thảo luận về việc bổ sung kinh phí cho việc sản xuất máy bay không người lái của Ukraina và việc thực hiện các chương trình SAFE và PURL.
BTV "NGƯỜI VIỆT KYIV" biên dịch

  Các Tin khác
  + ÔNG ZELENSKY CÔNG KHAI MỜI PUTIN ĐẾN KYIV ĐÀM PHÁN VỀ HÒA BÌNH (31/01/2026)
  + "Đồng hồ Ngày tận thế" báo động nhân loại về “rủi ro thảm họa” chưa từng có (29/01/2026)
  + Vén màn bí mật đòn tấn công sâu vào Nga của Ukraine khiến Điện Kremlin choáng váng (29/01/2026)
  + Ukraine: Putin sắp cạn kiệt xe tăng cũ (29/01/2026)
  + NGA SỬ DỤNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG ĐOÀN TÀU CHỞ KHÁCH Ở TỈNH KHARKIV: 5 NGƯỜI BỊ THIỆT MẠNG (29/01/2026)
  + ĐỢT KHÔNG KHÍ LẠNH TỪ BẮC CỰC: NHIỆT ĐỘ XUỐNG ĐẾN -35°C ĐANG TIẾN GẦN VÀO UKRAINA (29/01/2026)
  + LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM "ALPHA" CỦA SBU CÔNG BỐ CÁC CUỘC TẤN CÔNG VÀO CÁC SÂN BAY NGA, GÂY THIỆT HẠI LÊN TỚI 1 TỶ USD (29/01/2026)
  + REUTERS: HOA KỲ TUYÊN BỐ UKRAINA CẦN KÝ THỎA THUẬN HÒA BÌNH VỚI NGA ĐỂ ĐƯỢC BẢO ĐẢM AN NINH (29/01/2026)
  + ĐỨC SẼ SỚM CHUYỂN GIAO CÁC HỆ THỐNG IRIS-T MỚI CHO UKRAINA (29/01/2026)
  + FINANCIAL TIMES: IRAN CHUẨN BỊ CHO CUỘC TẤN CÔNG CỦA MỸ VÀ ĐANG THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP KHẨN CẤP (29/01/2026)
  + SU-30 VÀ SU-34: NGA MẤT 2 MÁY BAY CHIẾN ĐẤU CÙNG TOÀN BỘ PHI HÀNH ĐOÀN TRONG MỘT NGÀY (29/01/2026)
  + ISW ƯỚC TÍNH KHOẢNG THỜI GIAN QUÂN ĐỘI NGA CÓ THỂ CHIẾM ĐÓNG TOÀN BỘ DONBAS (29/01/2026)
  + ĐIỆN KREMLIN "MỜI" ÔNG ZELENSKY ĐẾN MOSKVA ĐỂ HỘI ĐÀM VỚI PUTIN VÀ ĐƯA RA NHỮNG ĐIỀU KIỆN (29/01/2026)
  + KỶ LỤC NGƯỢC LỊCH SỬ: TỔN THẤT CỦA NGA VƯỢT XA QUY MÔ CỦA TẤT CẢ CÁC CUỘC CHIẾN TRANH SAU THẾ CHIẾN THỨ II (29/01/2026)
  + THE NEW YORK TIMES: CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA ĐÃ THAY ĐỔI TRIỆT ĐỂ - MÙA ĐÔNG MANG ĐẾN NHỮNG ĐIỀU CHỈNH LỚN (27/01/2026)
  + "Vùng tiêu diệt" - phao cứu sinh giúp Ukraine chặn đứng quân Nga giữa lúc nguy cấp (27/01/2026)
  + "Sẵn sàng 100%": Ông Zelensky báo tin vui từ Mỹ, cục diện chiến tranh sắp rẽ hướng? (27/01/2026)
  + “Trên là dối trá, dưới là đổ nát”: Cái giá thật của “thế giới Nga” – làn sóng mới tịch thu nhà ở tại các vùng Ukraine bị chiếm đóng (27/01/2026)
  + Tình hình điện lưới khó lường: Ukraine triển khai cắt điện diện rộng trong ngày 27/1 (27/01/2026)
  + KIM JONG-UN THỊ SÁT VIỆC XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM ĐẦU TIÊN DÀNH CHO CÁC BINH LÍNH TRIỀU TIÊN CHẾT TRONG CUỘC CHIẾN VỚI UKRAINA (27/01/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 60
Total: 80016662

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July