Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Thủ lĩnh Wagner khẩn cầu Nga sau khi bị phục kích đẫm máu ở Mali Thủ lĩnh Wagner khẩn cầu Nga sau khi bị phục kích đẫm máu ở Mali , Người xứ Nghệ Kiev
 
PV (Theo Newsweek) Thứ ba, ngày 30/07/2024
Một chỉ huy của Tập đoàn lính đánh thuê Wagner đã kêu gọi Bộ Quốc phòng Nga giúp đỡ sau khi ít nhất 80 lính đánh thuê và quân đội chính phủ Mali thiệt mạng trong một cuộc phục kích của phiến quân Tuareg, theo NewsWeek.
Thủ lĩnh Wagner khẩn cầu Nga sau khi bị phục kích đẫm máu ở Mali- Ảnh 1.

Quân đội Mali và đồng minh Nga thiệt hại nặng nề ở phía Bắc. Ảnh Moscow Times

Các cảnh quay trên mạng xã hội được cho là cho thấy Wagner và nhân viên Mali bị giết ở ngoại ô làng Tinzawaten gần biên giới Mali với Algeria ở phía bắc thuộc địa cũ của Pháp. Hơn một chục người đã bị bắt cóc trong vụ tấn công.

Phong trào nổi dậy Khung chiến lược thường trực vì hòa bình, an ninh và phát triển (CSP-PSD), phản đối chính phủ ở Bamako, cho biết họ đã "đánh tan toàn bộ quân đội Mali và lính đánh thuê Nga".

Một chuyên gia Tây Phi đã nói với tờ Newsweek rằng để đáp trả, chính phủ Mali có thể sẽ tiến hành một cuộc đột kích lớn trong những ngày tới.

Kênh Telegram liên kết với Wagner là Voenkor Kotenok đã đưa ra tuyên bố vào ngày 29/7 rằng, cuộc phục kích diễn ra sau cuộc giao tranh dữ dội với phiến quân Tuareg và các thành viên của nhóm thánh chiến JNIM. Wagner đã đẩy lùi chúng lúc đầu nhưng một cơn bão cát đã cho phép người Tuareg tập hợp lại và tăng cường các cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng, máy bay không người lái và thiết bị nổ tự chế, bài đăng cho biết.

Sau cuộc phục kích, một chỉ huy Wagner từng phục vụ trong đơn vị tấn công số 13 của nhóm lính đánh thuê Nga đã nói với 208.000 người theo dõi mình trên Telegram rằng ông đã trực tiếp kêu gọi Moscow giúp đỡ.

Theo thông tin của tôi, hơn 80 người đã thiệt mạng và hơn 15 người bị giam giữ trong chiến dịch này", bài đăng dưới biệt danh Rusich của ông cho biết. "Điều này liên quan đến các đồng chí và quân nhân Nga của chúng tôi, những người đại diện cho lợi ích của Nga".

Người quản lý kênh Telegram quân sự nổi tiếng "Grey Zone" Nikita Fedyanin được cho là đã thiệt mạng và một chiếc trực thăng Wagner Mi-24 bị bắn hạ trong cuộc phục kích.

Rusich cho biết ông đã liên lạc với lực lượng đặc nhiệm của Nga cũng như Quân đoàn Châu Phi - nhóm được thành lập để đưa lực lượng lính đánh thuê Nga vào tầm kiểm soát của Điện Kremlin sau cái chết của người sáng lập Wagner là Yevgeny Prigozhin .

"Tôi chỉ yêu cầu Bộ Quốc phòng và chính phủ của Tổ quốc giúp đỡ", ông nói. Ông đã rời công ty nhưng cho biết ông sẽ chuẩn bị thuê một chiếc máy bay đến Mali "để giúp đỡ những người của chúng tôi".

"Cuộc tấn công này rất quan trọng và cho thấy năng lực ngày càng tăng của người Tuareg", Olayinka Ajala, chuyên gia về Tây Phi và là giảng viên cao cấp về chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Leeds Beckett ở Anh, cho biết.

Ajala cho biết có những báo cáo chưa được xác nhận rằng người Tuareg hiện đang được quân đội Pháp hỗ trợ "và họ đang xây dựng liên minh với các lực lượng có liên quan đến al-Qaeda".

"Điều này tương tự như những gì đã xảy ra vào năm 2012 với người Tuareg", ông nói với tờ Newsweek , "Tôi cho rằng sẽ có những cuộc không kích lớn trong khu vực trong vài ngày tới với thương vong là dân thường".

Ngoài việc đóng vai trò trong cuộc chiến ở Ukraine, Wagner còn cung cấp cho Điện Kremlin dấu ấn ở châu Phi, nơi mà Wagner được cho là sẽ bảo vệ các chính phủ khỏi các mối đe dọa đảo chính để đổi lấy quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên.

Kênh Telegram độc lập Sirena cho biết Wagner đã có mặt ở Mali từ năm 2021 khi một chính quyền quân sự lên nắm quyền ở nước này, và nhóm này đã giúp duy trì quyền lực, mặc dù chính quyền nước này tuyên bố họ là "người hướng dẫn" đào tạo quân đội.

Báo cáo cũng cho biết cuộc phục kích vào cuối tuần có thể đã gây ra số thương vong cao nhất cho Wagner trong một cuộc giao tranh kể từ năm 2018 khi Không quân Mỹ nổ súng vào nhóm này ở Syria.

https://danviet.vn/thu-linh-wagner-khan-cau-nga-sau-khi-bi-phuc-kich-dam-mau-o-mali-20240730084612653.htm

 


  Các Tin khác
  + Châu Âu chia rẽ về lực lượng gìn giữ hòa bình cho Ukraine (21/08/2025)
  + Nga – Ukraine: Vì sao Donbass có ý nghĩa then chốt (21/08/2025)
  + Bảo đảm an ninh cho Ukraine: Cựu tướng Mỹ kêu gọi triển khai “hàng vạn binh sĩ châu Âu” (21/08/2025)
  + KHÔNG MẮC SAI LẦM NHƯ BẢN GHI NHỚ BUDAPEST: UKRAINA CHUẨN BỊ THÀNH PHẦN QUÂN SỰ CHO CÁC ĐẢM BẢO AN MINH MỚI (21/08/2025)
  + SÁU "THỎA THUẬN HÒA BÌNH" CỦA TRUMP: TỔNG THỐNG HOA KỲ NÓI VỀ VIỆC GIẢI QUYẾT NHỮNG CUỘC XUNG ĐỘT NÀO? (21/08/2025)
  + CHUYÊN GIA HÀNG KHÔNG: UKRAINA SẼ SẢN XUẤT ÍT NHẤT 50 TÊN LỬA "FLAMINGO" MỖI THÁNG (21/08/2025)
  + TỔNG THỐNG PHẦN LAN STUBB ĐỀ NGHỊ TRUMP TỪ BỎ MỘT SỐ TIỂU BANG (21/08/2025)
  + CUỘC GẶP GIỮA ZELENSKY VÀ PUTIN KHÓ CÓ THỂ DIỄN RA TRONG THỜI GIAN TỚI: AXIOS NÊU LÝ DO (21/08/2025)
  + NGA ĐỀ NGHỊ "BẢO ĐẢM AN NINH" CHO UKRAINA: CỘNG ĐỒNG MẠNG CƯỜI NHẠO TUYÊN BỐ CỦA LAVROV (21/08/2025)
  + "UKRAINA BIẾT CÁCH TIÊU DIỆT NGƯỜI NGA, CÒN CÁC BẠN THÌ CHƯA": ĐẠI SỨ UKRAINA TẠI BA LAN GIẢI THÍCH LÝ DO VÌ SAO KINH NGHIỆM CỦA UKRAINA CÓ GIÁ TRỊ VỚI NATO VÀ NƯỚC NÀY NÊN GIA NHẬP LIÊN MINH (21/08/2025)
  + TRUMP GỌI CRIMEA LÀ "MỘT VÙNG ĐẤT RỘNG LỚN, CÓ KÍCH THƯỚC BẰNG TEXAS, NẰM NGAY GIỮA ĐẠI DƯƠNG" (21/08/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY: CHÚNG TÔI ĐANG GIẢI PHÓNG LÃNH THỔ UKRAINA, CÁC ĐƠN VỊ ĐANG ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG (21/08/2025)
  + WSJ: ĐÀM PHÁN TRỰC TIẾP VỚI ZELENSKY SẼ TRÁI NGƯỢC VỚI NHỮNG LUẬN ĐIỆU MÀ PUTIN ĐÃ RAO BÁN CHO NGƯỜI NGA (21/08/2025)
  + CÓ 4 KỊCH BẢN: TRÍ TUỆ NHÂN TẠO DỰ ĐOÁN NHỮNG GÌ SẼ XẢY RA SAU CUỘC GẶP GIỮA TRUMP VÀ ZELENSKY (20/08/2025)
  + THE TELEGRAPH: HÒA BÌNH VỚI NGA CÓ THỂ DẪN ĐẾN THẢM HỌA CHO UKRAINA VÀ CÁC ĐỒNG MINH (20/08/2025)
  + "PHÁO ĐÀI CHỐNG LẠI NGƯỜI HUNG": LẬP LUẬN CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO CHÂU ÂU ĐÃ GÂY ẤN TƯỢNG MẠNH ĐỐI VỚI TRUMP, VÌ SAO KHÔNG NÊN TRAO DONBAS CHO PUTIN (20/08/2025)
  + TRUMP ĐÃ ÔN HÒA HƠN, CÒN PUTIN BỊ ĐẨY VÀO CHÂN TƯỜNG: CUỘC HỌP Ở NHÀ TRẮNG ĐÃ THAY ĐỔI MỘT SỐ CỤC DIỆN (20/08/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA PHÁ HỦY TUYẾN ĐƯỜNG SẮT KẾT NỐI NGA VỚI ZAPORIZHYA BỊ CHIẾM ĐÓNG (20/08/2025)
  + TỔNG THỐNG PHÁP MACRON MÔ TẢ VỀ PUTIN: "KẺ ĂN THỊT NGƯỜI NGAY TRƯỚC CỬA NHÀ CHÚNG TA" (20/08/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA PHÁ HỦY MỘT RADAR KASTA-2E2 "KHỦNG" CỦA NGA TRỊ GIÁ 60 TRIỆU USD TẠI CRIMEA (20/08/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 25
Total: 73818526

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July