Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 26/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
   THE ECONOMIST: NGA ĐANG CẠN KIỆT DẦN KHO VŨ KHÍ KHỔNG LỒ TỪ THỜI LIÊN XÔ  THE ECONOMIST: NGA ĐANG CẠN KIỆT DẦN KHO VŨ KHÍ KHỔNG LỒ TỪ THỜI LIÊN XÔ , Người xứ Nghệ Kiev
 
Nga đã kích hoạt lại số vũ khí tích lũy từ thời Liên Xô, nhưng có tới 70% số xe tăng cũ “không dịch chuyển khỏi chỗ được”, còn số còn lại đã được rửa sạch và được coi như là mới.
Theo ước tính của nhiều cơ quan tình báo, Nga đã mất khoảng 3 nghìn xe tăng và 5 nghìn xe bọc thép khác trong 2 năm đầu của cuộc chiến.
 
The Economist viết về điều này, theo Censor.NET đưa tin.
"Cuộc tấn công được công bố rộng rãi của Nga vào Kharkov ở phía bắc, bắt đầu vào tháng 5, đã thất bại. Những bước tiến của họ ở những nơi khác dọc chiến tuyến, đặc biệt là ở Donbas, là tầm thường về mặt chiến lược và chỉ đạt được với cái giá phải trả rất lớn. Vấn đề bây giờ là không phải chỉ ở chỗ Ukraina có thể tiếp tục cuộc chiến hay không, mà còn ở chỗ Nga có thể duy trì nhịp độ các hoạt động hiện tại trong bao lâu", - tờ báo nhận định.
Các nhà báo lưu ý rằng, Nga có thể tiếp tục tìm thêm 25.000 binh sỹ mỗi tháng để duy trì con số ở mặt trận khoảng 470.000 người. Ngoài ra, Liên bang Nga đang nhanh chóng tăng cường sản xuất tên lửa để tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraina.
“Nhưng, bất chấp tất cả những ý kiến về việc Nga đã trở thành một nền kinh tế quân sự như thế nào, chi khoảng 8% GDP cho các chi tiêu quân sự, nước này chỉ có thể thay thế những tổn thất đáng kinh ngạc về xe tăng, xe bọc thép và pháo binh bằng cách thu hồi và khôi phục lại kho dự trữ tích lũy từ thời Liên Xô. Và mặc dù trữ lượng này rất lớn nhưng không phải là vô hạn”, - The Economist viết.
Theo hầu hết các nguồn tin tình báo, trong 2 năm đầu của cuộc đại chiến, quân Nga đã mất khoảng 3.000 xe tăng và 5.000 xe bọc thép khác. Trang tình báo Oryx đã thu được bằng chứng về việc 3.235 xe tăng Nga bị tiêu diệt, nhưng cho rằng con số thực tế "cao hơn đáng kể".
Alexander Golts, một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu ở Stockholm, nói rằng, nhà độc tài Nga Vladimir Putin phải cảm ơn Bộ Chính trị cũ vì kho dự trữ vũ khí khổng lồ được tích lũy trong Chiến tranh Lạnh.
Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất nảy sinh với xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, những thứ rất quan trọng đối với bất kỳ hoạt động tấn công quy mô lớn nào. Trong khi Nga có thể có khoảng 3.200 xe tăng trong kho tính đến tháng 2 năm nay, nhà phân tích Michael Jerstad của IISS lưu ý rằng ,có tới 70% trong số đó "không dịch chuyển khỏi chỗ kể từ khi bắt đầu chiến tranh".
Đa số xe tăng T-72 đều được cất giữ mà không có mái che từ đầu những năm 1990 và có lẽ đang ở trong tình trạng rất tồi tàn. Các chuyên gia cho rằng, với tốc độ xuống cấp hiện nay, xe tăng và xe chiến đấu bộ binh Nga đang được cất giữ sẽ đạt “điểm cạn kiệt nghiêm trọng” vào nửa cuối năm 2025.
Theo ông Jerstad, nếu tình hình không thay đổi thì đến cuối năm 2024, quân đội Nga có thể sẽ phải chuyển sang thế phòng thủ chặt chẽ hơn. Điều này có thể trở nên rõ ràng vào cuối mùa hè.
The Economist kết luận rằng, khi đó mối quan tâm của Putin đối với lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ ngày càng tăng.
BTV "NGƯỜI VIỆT KIEV" biên dịch

 

  Các Tin khác
  + Chiến tranh Ukraine: Nga bác bỏ kế hoạch hòa bình của châu Âu (25/11/2025)
  + Kế hoạch hòa bình: Ukraine loại trừ thỏa hiệp trên ba vấn đề (25/11/2025)
  + Zelensky đã cảm ơn Mỹ ít nhất 78 lần kể từ năm 2022: CNN chỉ ra lời nói dối của Trump (25/11/2025)
  + Những cáo buộc mới nhằm vào Vladimir Putin: Người Nga say rượu bị ép ra mặt trận? (25/11/2025)
  + Dữ liệu của Điện Kremlin bị “thổi phồng”: Các chuyên gia quân sự đánh giá lại những tuyên bố chiến thắng của Putin tại Donetsk (25/11/2025)
  + Putin thúc đẩy một bước đột phá nhanh chóng (25/11/2025)
  + Vladimir Putin: Lãnh đạo Điện Kremlin ở bên bờ vực – Cựu lãnh đạo tình báo dự đoán đảo chính (25/11/2025)
  + BỘ NGOẠI GIAO UKRAINA: TỔNG THỐNG ZELENSKY VÀ ÔNG TRUMP SẼ TRỰC TIẾP THẢO LUẬN VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶC BIỆT NHẠY CẢM CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH (25/11/2025)
  + FINANCIAL TIMES: KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CỦA HOA KỲ ĐÃ GIẢM XUỐNG CÒN 19 ĐIỂM SAU CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN (25/11/2025)
  + HOA KỲ VÀ UKRAINA THỐNG NHẤT MỘT KẾ HOẠCH HÒA BÌNH MỚI TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA (25/11/2025)
  + Leo thang nghiêm trọng: Hải quân Anh rượt đuổi tàu chiến Nga (25/11/2025)
  + “Kế hoạch hòa bình Ukraine”: Nổ lớn rung chuyển nhà máy điện gần Moscow – người dân phẫn nộ vì mất sưởi (24/11/2025)
  + Donald Trump: Nổi trận lôi đình trong đàm phán về Ukraine – Tổng thống Mỹ công kích Zelensky (24/11/2025)
  + Vladimir Putin: Người đứng đầu Điện Kremlin bất lực – chuyên gia cảnh báo Nga có thể sụp đổ trong vòng một năm (24/11/2025)
  + Tổng thống Phần Lan gợi ý rằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine có thể sớm bắt đầu (24/11/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC FRIEDRICH MERZ ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN THỨ BA CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CHO UKRAINA (24/11/2025)
  + CÔNG BỐ TOÀN VĂN NHỮNG ĐỀ XUẤT CỦA CHÂU ÂU PHẢN HỒI "KẾ HOẠCH HÒA BÌNH" CỦA TRUMP: CÓ NHỮNG GÌ KHÁC BIỆT? (24/11/2025)
  + RUBIO SAU CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA: CHÚNG TÔI SẼ THỰC HIỆN NHỮNG THAY ĐỔI VÀO KẾ HOẠCH ĐỐI VỚI UKRAINA (24/11/2025)
  + THE TELEGRAPH: CHÂU ÂU SOẠN THẢO "KẾ HOẠCH ĐỐI PHÓ" VỚI HOA KỲ VỀ HÒA BÌNH Ở UKRAINA, BAO GỒM 24 ĐIỂM (24/11/2025)
  + CHÂU ÂU ĐANG TÌM KIẾM GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO TÌNH BÁO MỸ ĐỂ HỖ TRỢ UKRAINA (24/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 36
Total: 77057112

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July