Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 16/09/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Chiến sự Nga-Ukraine: Hà Lan và Romania chuyển giao các đơn vị Patriot cho Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine: Hà Lan và Romania chuyển giao các đơn vị Patriot cho Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Ukraine đang yêu cầu NATO cung cấp thêm vũ khí cho phòng không. Hai hệ thống Patriot nữa sẽ được chuyển giao - từ Hà Lan và Romania. Một sự thay thế hiện đang được tìm kiếm ở đó.

Chiến sự Nga-Ukraine: Hà Lan và Romania chuyển giao các đơn vị Patriot cho Ukraine© Karl-Josef Hildenbrand / dpa

Vào cuối tháng 5, chính phủ Hà Lan thông báo rằng họ muốn lắp ráp một hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine từ các bộ phận khác nhau. Vào thời điểm đó, người ta nói rằng "các yếu tố cốt lõi" có thể được cung cấp và các nước đối tác châu Âu có thể cung cấp thêm các bộ phận đang được tìm kiếm. Dự án hiện đã thành công: Có thể lắp ráp một khu phức hợp hoàn chỉnh, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kasja Ollongren nói với hãng tin ANP hôm thứ Sáu. Bà không nêu tên quốc gia đã giúp lắp ráp khẩu đội Patriot. Thông báo này là một vấn đề của chính phủ, Ollongren nói.

Phòng không là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với Ukraine trong cuộc chiến này để có thể tự vệ trước các cuộc tấn công liên tục của Nga từ trên không. Ukraine cần tổng cộng 25 hệ thống phòng không Patriot để bảo vệ không phận trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga, ông Zelensky đã tính toán hồi tháng 4. Cụ thể, ông kêu gọi các nước thành viên NATO giúp đỡ Ukraine lắp đặt bảy hệ thống Patriot để bảo vệ đất nước tốt hơn. Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao, NATO đang gặp khó khăn trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Washington từ ngày 9-11/7 - mặc dù Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hứa rằng các cam kết tiếp theo từ các nước NATO sẽ được đưa ra "trong vài ngày hoặc vài tuần tới".

Đức và Mỹ đã chuyển giao hai hệ thống Patriot cho Ukraine. Đức cũng đã hứa hẹn cấp một tổ hợp khác, Mỹ muốn cung cấp thêm một tổ hợp nữa, theo báo cáo trên tờ New York Times. Romania đã tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ muốn cung cấp cho Ukraine đơn vị Patriot duy nhất đang hoạt động.

Trước thềm sự kiện này, các quan chức quân sự Romania đã cân nhắc mức độ mà việc từ bỏ khẩu đội Patriot duy nhất đang hoạt động sẽ ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của đất nước. Xét cho cùng, yếu tố quyết định là Nga cũng đang tấn công lĩnh vực năng lượng của nước láng giềng Ukraine, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh của Romania, theo văn phòng tổng thống. Đồng thời, lãnh đạo nước này được kêu gọi đàm phán với các đối tác NATO, và đặc biệt là Mỹ, về việc "duy trì một hệ thống tương tự". Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã cảnh báo tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tháng 5 rằng sẽ "không thể chấp nhận được việc để người Romania không có khí tài phòng không".

Romania có chung đường biên giới dài 650 km với Ukraine. Năm 2017, nước này đã đặt mua bảy khẩu đội Patriot với giá bốn tỷ đô la (3,7 tỷ euro theo tỷ giá hối đoái ngày nay) - đây là một giao dịch mua chưa từng có. Cho đến nay, Romania đã nhận được bốn hệ thống, nhưng không phải tất cả chúng đều đã hoạt động.

 

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ là một trong những hệ thống hiện đại nhất thế giới. Tên lửa Patriot có thể chống lại máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình của đối phương ở khoảng cách khoảng 100 km và lên đến độ cao 30 km. Sử dụng radar, hệ thống Patriot trước tiên phân loại vật thể bay nào trên bầu trời là kẻ thù. Trong trường hợp có mối đe dọa, binh lính trong trung tâm điều khiển bắn tên lửa dẫn đường khiến cho mục tiêu trở nên vô hại. Tại Mecklenburg-Western Pomerania, Bundeswehr hiện đang huấn luyện binh sĩ Ukraine cho mục đích này.

Russland-Ukraine-Krieg: Niederlande und Rumänien liefern Patriot-Einheiten an Ukraine (msn.com)


  Các Tin khác
  + Ukraine tính sản xuất xe tăng phòng không Gepard của Đức (13/09/2025)
  + FORBES: UKRAINA ĐANG ĐẨY NGA VÀO TÌNH THẾ GIỐNG NHƯ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG NĂM 1917 (13/09/2025)
  + ZELENSKY: TRUNG QUỐC KHÔNG TÌM CÁCH NGĂN CHẶN CÁC CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA, CŨNG NHƯ TOÀN BỘ CUỘC CHIẾN (13/09/2025)
  + "SỰ KIÊN NHẪN SẮP NHANH CHÓNG KẾT THÚC": TRUMP ĐE DỌA PUTIN BẰNG CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI (13/09/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ ĐÁNH BẠI TIỀM NĂNG TẤN CÔNG CỦA NGA TẠI KHU VỰC SUMY: KẾ HOẠCH CỦA KẺ THÙ BỊ PHÁ VỠ HOÀN TOÀN (13/09/2025)
  + NHÀ PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ QUÂN SỰ SNEGIRYOV: VÌ SAO PUTIN RẤT MUỐN CHIẾM DONBAS - ĐẤT ĐAI VÀ TIẾNG NGA KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN VIỆC NÀY (13/09/2025)
  + "ĐIỀU NÀY SẼ KHÔNG XẢY RA": ÔNG ZELENSKY BÁC BỎ ĐIỀU KIỆN CỦA PUTIN VỀ VIỆC CHẤM DỨT CHIẾN TRANH (13/09/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG SYBIGA: ĐAN MẠCH LÀ QUỐC GIA VIỆN TRỢ NHIỀU NHẤT CHO UKRAINA TÍNH THEO TỶ LỆ GDP (13/09/2025)
  + ĐIỆN KREMLIN TUYÊN BỐ "TẠM DỪNG" ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI UKRAINA VÀ ĐỔ LỖI CHO EU (13/09/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA SBU TẤN CÔNG CẢNG DẦU LỚN NHẤT CỦA NGA (13/09/2025)
  + Diễn tập quân sự Zapad của Nga: Liệu có xảy ra tấn công bằng máy bay không người lái vào sườn đông NATO? (12/09/2025)
  + Sau vụ Nga tấn công bằng máy bay không người lái, Ba Lan giơ “nắm đấm” về phía Điện Kremlin (12/09/2025)
  + "NƯỚC NGA ĐÃ PHẢN BỘI TÔI": NỮ CA SỸ ALLA PUGACHEVA THẲNG THẮN CHIA SẺ VỀ UKRAINA VÀ CUỘC TRỐN THOÁT CỦA MÌNH KHỎI LIÊN BANG NGA (11/09/2025)
  + Boris Pistorius: “Hành động khiêu khích nhằm vào toàn bộ NATO” (11/09/2025)
  + Orbán bất ngờ thể hiện tình đoàn kết với Ba Lan sau vụ UAV: Warsaw thẳng thừng bác bỏ (11/09/2025)
  + "Phản ứng yếu ớt của Mỹ sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh" – Báo Mỹ kêu gọi gây sức ép với Putin (11/09/2025)
  + Chiến sự Ukraine mới nhất: Hàng trăm nghìn binh sĩ Nga tử trận – năm 2025 có thể trở thành thảm họa với Putin (11/09/2025)
  + Nepal rung chuyển vì cấm mạng xã hội châm ngòi bạo loạn, 19 người chết, thủ tướng phải từ chức (11/09/2025)
  + Ukraine tung hỏa lực ''sấm sét'' đánh sập nhiều sở chỉ huy Nga ở Donetsk, Tập đoàn quân 41 thiệt hại nặng (11/09/2025)
  + Biện pháp mới của Trump nhắm vào kinh tế Putin – “EU phải cùng chúng tôi hành động” (11/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 17
Total: 74642863

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July